Cứ 2 người dân thì có một người đang đi vayTheo số liệu của StoxPlus, chừng độ tiếp cận nguồn đầu tư của người dân Việt Nam qua điều tra các khoản vay đạt gần 47%, hay kể cách hơic cứ 2 người sẽ có 1 người đang có khoản vay. Tuy nhiên, tỷ lệ có các khoản vay tại đơn vị vốn đầu tư chỉ đạt gần 18,5%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc 1 tỷ lệ lớn người dân đang có các khoản vay qua các hình thức hơic, có thể xét duyệt các kênh nguồn đầu tư đen, vay người thân hoặc những kênh phi chính thức.

cu-2-nguoi-dan-thi-co-mot-nguoi-dang-di-vay

Trung bình cứ 2 người sẽ có 1 người tiếp cận các khoản vay, không những thế tỷ lệ người dân có khoản vay tại các đơn vị vốn đầu tư chiếm tỷ lệ thấp hơn rất nhiều. Nguồn: WorldBank

Về chừng độ tiếp cận nguồn đầu tư của người dân, cũng có sự dị biệt giữa các lực lượng đối tượng quý hơich hàng, chia theo độ tuổi, nam nữ và thu nhập.

Tỷ lệ nữ giới có khoản vay đứng đầu trong danh sách điều tra với tỷ lệ 48,55%, cao hơn 3,5% so với nam giới. Trong đó, tỷ lệ nữ giới vay tiền qua kênh nhà băng cũng chiếm tỷ lệ hơn 21%, gấp 1,4 lần so với tỷ lệ nam giới vay tiền xét duyệt kênh này.

Về độ tuổi, tỷ lệ người lớn tuổi có các khoản vay đạt gần 47,7%, cao hơn 3,7% so với người tthấp tuổi. Tuy nhiên, có sự không cân bằng lớn về chừng độ tiếp cận kênh cho vay. Theo đó, chỉ có 3% người tthấp tuổi tiếp cận nguồn đầu tư xét duyệt kênh cho vay của các đơn vị vốn đầu tư, trên tổng số 44% có khoản vay, khi mà tỷ lệ này ở người lớn tuổi đạt hơn 23%.

Theo TS Nguyễn Thị Hiền, Phó viện trưởng Viện Chiến lược nhà băng, lề thói của người dân Việt Nam cũng đang đổi thay, nhất là ở lực lượng đối tượng giới tthấp, thay vì chính yếu chắt bóp sang đi vay để mua sắm nhu cầu không thể bỏ lỡ. Điều này cũng là 1 trong các nguồn gốc làm cho chừng độ tiếp cận nguồn đầu tư của người dân càng ngày càng cao hơn, và cũng là động lực cho 1 loại hình nguồn đầu tư hơic – nguồn đầu tư sử dụng tăng trưởng.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tổng quy mô nguồn đầu tư sử dụng hiện mới đạt mức 960.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 15,7% tổng dư nợ nguồn đầu tư toàn bộ máy. Trong đó dư nợ của lực lượng đơn vị vốn đầu tư sử dụng có quy mô hơi khiêm tốn, chỉ đạt mức 74.000 tỷ đồng, tương đương gần 8%. Dù vậy, kênh nguồn đầu tư này đang có ký hiệu bùng nổ với tốc độ tăng trưởng dư nợ hơn 40% mỗi năm trong 3 năm mới đây.

“Sự dị biệt về phân khúc quý hơich hàng hướng tới giữa các nhà băng và đơn vị vốn đầu tư giảng giải 1 phần sự tăng trưởng vượt bậc về dư nợ của lực lượng các đơn vị vốn đầu tư”, bà Hiền nhận xét.

Theo điều tra của Viện kế hoạch nhà băng, có sự không cân bằng hơi lớn giữa độ tuổi và mức thu nhập quý hơich hàng giữa kênh nguồn đầu tư sử dụng xét duyệt nhà băng thương nghiệp và đơn vị vốn đầu tư.

Theo đó, các đơn vị vốn đầu tư hướng tới lực lượng quý hơich hàng có độ tuổi từ 18-30 tuổi và có thu nhập từ 5-10 triệu đồng, khi mà quý hơich hàng của các nhà băng có độ tuổi đa dạng từ 31-40 tuổi và mức thu nhập 10-20 triệu đồng.

Đánh giá về tốc độ tăng trưởng của nguồn đầu tư sử dụng trong thời kì tới, Tổng Giám đốc McKinsey & Company, ông Reet Chaudhuri cho rằng dư địa tăng trưởng phân khúc này vẫn còn lớn, đến từ khuynh hướng chuyển từ các kênh cho vay không chính thức như các khoản vay gia đình, bạn bè sang kênh nguồn đầu tư sử dụng.

Cùng với đó, Chính phủ cũng đang đưa ra chính sách như BĐS giá thấp, BĐS cho người có thu nhập thấp cũng sẽ tạo động lực cho quý hơich hàng tiếp cận khoản vay sử dụng với quy mô vừa phải. Người đứng đầu McKinsey kỳ vọng lĩnh vực này sẽ tiếp diễn tăng trưởng với tốc độ 25-30% trong 5 năm tới.

Cùng chung nhận định, ông Tạ Quang Đôn, Phó vụ trưởng Pháp chế Ngân hàng Nhà nước cho rằng nhu cầu thị phần với vốn đầu tư sử dụng hiện còn hơi lớn và vẫn chưa được khai thác hết. Các nhà đầu tư mới liên tục tham dự vào thị phần vốn đầu tư sử dụng của Việt Nam thời kì mới đây cho thấy sức quyến rũ của thị phần.

Thông tư 39 và 43 mới ban hành giúp đơn giản hóa các giấy tờ cho vay, tăng cường năng lực tiếp cận nguồn đầu tư của quý hơich hàng. Điều này sẽ tạo động lực cho sự tăng trưởng của thị phần nguồn đầu tư trong đó có kênh nguồn đầu tư sử dụng”, ông Đôn thẩm định.

Minh Sơn