Công ty viễn thông chạy đua thanh toán trực tuyếnNhân viên văn phòng nhận lương qua thẻ nhưng sau đó vẫn rút ra để tiêu pha và trả tiền các khoản giá tiền bằng tiền mặt. Người tiêu dùng điện thoại chơi trò chơi nhưng lại không tiêu dùng các vận dụng trả tiền trực tuyến. Những hình ảnh này không mấy xa lạ trong bức tranh trả tiền ở Việt Nam, nói cả ở những tỉnh thành lớn.

Thanh toán không tiền mặt, vốn đang là thiên hướng chung của toàn cầu, nhưng tại Việt Nam hình thức này vẫn còn hơi ghé vế so với các bí quyết truyền thống. Với quá nửa dân số biết đến Internet và tiêu dùng dế yêu di động, Việt Nam nằm trong top các đất nước lớn mạnh nhanh nhất toàn cầu. Dù vậy, 1 lượng lớn các thương lượng vẫn được người dân trả tiền bằng tiền mặt, nói cả những khoản trả tiền định kỳ như cước Internet hay truyền hình.

polyad

Với quá nửa dân số biết đến Internet và tiêu dùng dế yêu di động, Việt Nam nằm trong top các đất nước lớn mạnh nhanh nhất toàn cầu.

Một điều tra của World Bank cho biết, 65% người dân gửi, nhận tiền ngoài bộ máy chính thức hoặc trả tiền học phí, tiền hóa đơn bằng tiền mặt. Việt Nam đi sau nhiều nước về thương lượng điện tử. Cũng theo thống kê của đơn vị này, số lượng thương lượng phi tiền mặt trên bình quân đầu người của Việt Nam là 4,9, phải chăng hơn nhiều so với các hàng xóm như Thái Lan (59,7), Malaysia (89), hay Trung Quốc (26,1).

Thực tế này vừa là thách thức, nhưng cũng mở ra thời cơ với các đơn vị cung cấp tiện thể ích trả tiền trực tuyến. Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh của thị phần trả tiền điện tử cũng tạo ra cuộc đua giữa các đơn vị.

Không chỉ giới hạn ở ví điện tử và trung gian trả tiền, 1 số nhà băng đã tiến vào cả những thị phần nhỏ hơn như nhà cung cấp trả tiền qua dế yêu di động để chi trả các khoản phí nhất thiết như tiền điện, nước, giá cước dế yêu, viễn thông, truyền hình cáp, phí bảo hiểm và 1 số khoản thu hơic. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã coi xét, chấp nhận cho nhiều Fintech thực hành cung ứng nhà cung cấp trung gian trả tiền, trong đó có nhà cung cấp ví điện tử ưng chuẩn kênh Internet và dế yêu di động nhằm tiêu dùng cho nhu cầu trả tiền các thương lượng thương nghiệp điện tử và chuyển tiền nhỏ lẻ của người dân.

Ngoài quy mô đối tượng tham dự, các loại hình trả tiền cũng tăng mạnh. Trong hai năm vừa mới đây, các biện pháp trả tiền di động tại Việt Nam đang bước vào công đoạn bùng nổ về số lượng như mPos, QR Pay, nhà cung cấp mobile banking, ví điện tử, các vận dụng trả tiền không chạm như Samsung Pay…

Theo số liệu từ Vụ trả tiền Ngân hàng Nhà nước, tại Việt Nam đã có trên 40 nhà băng thương nghiệp triển khai cung ứng nhà cung cấp trả tiền qua dế yêu di động với số lượng, trị giá thương lượng tăng trưởng nhanh. Đến cuối tháng 9/2017, số lượng thương lượng trả tiền qua dế yêu di động đạt trên 90 triệu, với trị giá thương lượng hơn 423.000 tỷ đồng (tương ứng đạt 93% và 139% so với năm 2016).

Sự lớn mạnh của các tiện thể ích này là bước tiến lớn trong việc dần thu hẹp khoảng cách giữa trả tiền tiêu dùng và không tiêu dùng tiền mặt, không những thế, 1 số tiện thể ích vẫn chưa đủ mạnh để đổi thay lề thói tiêu dùng của anh chị.

Trả lời vấn đề này, ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV cho rằng, hiện giờ, các biện pháp trả tiền qua di động này vẫn chưa thực thụ lôi kéo được nhiều người tiêu dùng. Một phần nguồn cội là do người dân hiện chưa có nhiều hiểu biết về các phương thức trả tiền mới và vẫn giữ lề thói tiêu pha bằng tiền mặt.

Nhiều tiện thể ích, dù có thể hạn chế trạng thái tiêu dùng tiền mặt trong trả tiền, nhưng lại làm cho người tiêu dùng gặp cạnh tranh hơn trong công đoạn tiêu dùng. Đơn cử như 1 số tiện thể ích trả tiền đề xuất người tiêu dùng phải nhập lại các tin tức chi tiết về thẻ sau mỗi lần tiêu dùng, không vận dụng cho các khoản trả tiền định kỳ hay có những bộ máy chỉ vận dụng cho 1 số nhà băng khăng khăng.

Điều này dẫn tới 1 bài toán là nhiều tiện thể ích trả tiền không được tiêu dùng phổ biến, nhưng bản thân anh chị vẫn luôn muốn mua 1 phương thức thay thế tiền mặt và tiện thể dụng hơn.

Theo báo cáo của đơn vị Visa, 9 trên 10 người tiêu dùng sẵn sàng thử các phương thức trả tiền mới để giảm bớt sự lệ thuộc vào tiền mặt. 88% cho biết có thể sẽ tiêu dùng điện thoại để trả tiền, 83% người tiêu dùng sẽ chọn trả tiền không tiếp xúc thay cho tiền mặt. Sự vun đắp thương hiệu của kỹ thuật Tokenization (số hóa thẻ) đã khắc phục được những bài toán này.

Với sự hỗ trợ của Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Napas, từ tháng 1/2018, Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) là 1 trong những nhà cung cấp nhà cung cấp ban đầu vận dụng kỹ thuật Tokenization (số hóa thẻ) vào việc trả tiền cước và mua sắm nhà cung cấp nội dung trực tuyến.

Ngoài chức năng trả tiền tiện thể lợi, FPT Telecom còn vận dụng để triển khai nhà cung cấp trả tiền tự động (AutoPay), cho phép chỉ 1 lần đăng ký và hàng tháng phí nhà cung cấp sẽ được tự động trả tiền mà không cần thao tác thêm. Tiện ích Tokenization và AutoPay được triển khai trên nền móng kỹ thuật an toàn, cẩn mật theo căn cứ quốc tế.

polyad

Dịch vụ trả tiền tự động Autopay của FPT Telecom giúp anh chị chắt bóp thời kì và chủ động trả tiền cước.

Khách hàng chỉ cần đăng ký số hóa thẻ để lưu dữ liệu thẻ dưới dạng mã hóa. Ưu điểm của kỹ thuật này cho phép chỉ với 1 lần đăng ký và chuẩn chỉ tin tức mà không cần nhập lại tin tức trả tiền cho những lần sau.

Tiện ích này cũng được vận dụng cho anh chị chủ động trả tiền trực tuyến trên Hi FPT mà không lộ chi tiết thẻ thực tại. Mọi người có thể số hóa nhiều thẻ, mỗi lần trả tiền chỉ cần chọn 1 thẻ đã số hóa và chuẩn chỉ để chấm dứt thương lượng.

Trước FPT Telecom, 1 số nhà mạng và tập đoàn lớn tại Việt Nam cũng đã vận dụng kỹ thuật này vào việc vun đắp các cơ sở vật chất trả tiền mới. Những vận dụng này nhận phản hồi tốt từ phía anh chị nhờ những ưu thế sẵn có.

Khách hàng tiêu dùng Internet và Truyền hình FPT có thể vận tải vận dụng Hi FPT từ AppStore hoặc Google Play, đăng nhập bằng số dế yêu di động đã đăng ký với FPT Telecom, để tiêu dùng biện pháp trả tiền trực tuyến mới.

Theo lãnh đạo FPT Telecom, với sự bùng nổ về kỹ thuật, người tiêu dùng đang có thiên hướng dịch chuyển sang các hình thức trả tiền mới thay cho tiền mặt bởi sự tiện thể lợi, an toàn và chắt bóp thời kì, công sức.

“Với việc tích hợp được hồ hết những ưu việt của loại hình trả tiền trực tuyến, nhà cung cấp trả tiền tự động AutoPay được kỳ vọng sẽ lớn mạnh mạnh trong mảng trả tiền giá cước nhất thiết trong thời kì tới”, vị này nhấn mạnh.

Huệ Chi