Công ty tài chính đua cho vay tiền mặt, mở thẻ tín dụngTại các điểm bán buôn, không khó để bắt gặp cảnh cùng lúc có vài ba viên chức của các doanh nghiệp vốn đầu tư khác nhau cùng thường trực, khó khăn chào mời quý vị. Theo StoxPlus, thị phần vốn đầu tư sử dụng, với hình thức cho vay trả góp để mua xe hai bánh hay đồ gia dụng tại shop, đang tăng trưởng thành bão hòa. Vì thế, để tiếp diễn khai thác thêm “mỏ vàng” cho vay sử dụng ở Việt Nam, các doanh nghiệp tuần tự tung chiêu mới.

Xu hướng di chuyển chủ đạo là từ cho vay trực tiếp ở shop sang trực tuyến, với các khoản vay tiền mặt có hoặc không có cam đoan và phát hành thẻ nguồn đầu tư. Chuyên gia phân tách của StoxPlus cho rằng, những mặt hàng này dự định sẽ tăng trưởng cao, xâm nhập vào phân khúc không có trương mục nhà băng và thu nhập rẻ.

Cho vay mua hàng trả góp tại điểm bán bão hòa là lúc các công ty tài chính tiêu dùng đi tìm hướng mới để tăng trưởng. Ảnh: Thanh Lan

Cho vay mua hàng trả góp tại điểm bán bão hòa là lúc các doanh nghiệp vốn đầu tư sử dụng đi mua hướng mới để tăng trưởng. Ảnh: Thanh Lan

FE Credit, Home Credit, HD Sai Son, Mirae Asset, JACCS, MCredit, Mobivi, ACS là những doanh nghiệp vốn đầu tư từ lâu đã có nhà cung cấp cho vay trả góp tại điểm bán. Đến năm 2017, 6 trong số này đã có nhà cung cấp cho vay tiền mặt không cần cam đoan. Riêng cuộc chạy đua phát hành thẻ nguồn đầu tư là sự so đọ của bộ 3: FE Credit, Home Credit và JACCS.

Cho vay tiền mặt là 1 cách hiệu quả để xâm nhập vào 48% dân số là phân khúc thu nhập phổ thông và rẻ. Quy mô của khoản vay không có cam đoan thường là 1-10 triệu đồng và quay vòng trong 30 ngày, lên tới 70 triệu đồng trong 3 năm tùy theo lịch sử nguồn đầu tư”, bà Dung Vũ, chuyên gia phân tách của StoxPlus cho biết.

Không chỉ các doanh nghiệp nguồn đầu tư mà các doanh nghiệp fintech cũng lao vào cung cấp các khoản vay tiền mặt có cam đoan và không có cam đoan, chuẩn y các kênh trực tuyến và di động.

Một vài ví dụ có thể nói đến như Doctor Dong, ATM Online và Cashwagon. Tăng trưởng lượng người sử dụng smartphone sáng tạo tại Việt Nam chính là động lực. Thậm chí, vài doanh nghiệp còn hứa rằng người vay không phải đích thân đến nộp giấy má vay hoặc nhận giải ngân.

Cùng với cho vay tiền mặt, phát hành thẻ nguồn đầu tư là chiến trận mới không kém kịch tính. Nó được thúc đẩy bởi sự đổi thay hành vi sử dụng, chuyển hướng sang các thương lượng không sử dụng tiền mặt và thương nghiệp điện tử. Cơ sở cơ sở vật chất tăng trưởng, với mức tăng trưởng 10% lượng máy POS và ATM năm qua cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi.

Tính đến tháng 6/2018, ba doanh nghiệp vốn đầu tư sử dụng đang cung cấp thẻ nguồn đầu tư bao gồm JACCS, FE Credit và Home Credit. Nhờ sự tăng trưởng mạnh của FE Credit, các mặt hàng thẻ nguồn đầu tư đã chiếm 2,8% thị phần thị phần vay vốn đầu tư sử dụng, chỉ sau hai năm giới thiệu.

Dư nợ cho vay thẻ nguồn đầu tư trong năm 2017 dao động từ 60 USD đến 200 USD mỗi thẻ. Bà Dung Vũ cho rằng, điều này phản ảnh nhu cầu lớn của các chủ thẻ về tiền cho những lần cần mua sắm tức khắc. Theo bà, ở thị phần như Việt Nam, với phân khúc trung lưu tăng trưởng, sức mua tăng thì thẻ nguồn đầu tư có nhiều đất để tăng trưởng.

Thế nhưng, dù nhanh nhanh chóng chóng phát hành thẻ nguồn đầu tư nhưng các doanh nghiệp vốn đầu tư lại không có màng lưới ATM. Thay vì đầu tư máy móc, các doanh nghiệp này bằng lòng trả phí 2.200 đồng cho mỗi thương lượng mà chủ thẻ của họ thực hành tại ATM của các nhà băng có màng lưới.

Do đó, gần đây, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa có yêu cầu tăng phí san sớt thương lượng rút tiền ATM với các thương lượng này. Các doanh nghiệp vốn đầu tư không đầu tư máy có thể phải trả phí 8.800 đồng (đã gồm VAT) thay vì mức 2.200 đồng. Trong khi đó, mức phí san sớt giữa các doanh nghiệp thành viên của NAPAS tham dự cả hai vai trò phát hành và trả tiền vẫn được giữ nguyên.

Theo NAPAS, việc chỉ tụ họp phát hành thẻ mà chưa đầu tư nhiều vào tăng trưởng màng lưới ATM làm cho cán cân trả tiền – phát hành đang có xu thế mất thăng bằng và các doanh nghiệp trả tiền với màng lưới ATM lớn sẽ phải chịu thêm gánh nặng chuyên dụng cho.

Trong báo cáo đưa ra giữa năm ngoái của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), ước tính quy mô thị phần vốn đầu tư sử dụng Việt Nam đạt gần 600.000 tỷ đồng (khoảng 26 tỷ USD) trong năm 2016, chiếm gần 10% GDP. Dự báo, thị phần này sẽ tiến tới mốc 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019, mức tăng trưởng bình quân 29% mỗi năm.

Viễn Thông