Công ty tài chính của Jack Ma sắp đạt giá trị 150 tỷ USDĐại gia trả tiền trực tuyến của Trung Quốc – Ant Financial đang chuẩn bị huy động hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư. Doanh nghiệp này dự định đạt trị giá 150 tỷ USD đợt chào bán ra sức chúng lần đầu (IPO) cuối năm nay, theo nhiều báo cáo.

Trước đó, Alibaba – đơn vị mẹ của Ant Financial đã đạt trị giá 168 tỷ USD khi IPO trên sàn chứng khoán New York hồi năm 2014. Hiện trị giá của đơn vị do Jack Ma sáng lập đã lên tới hơn 445 tỷ USD.

Nổi tiếng với nền móng trả tiền trực tuyến Alipay, Ant Financial đang khó khăn quyết liệt với áp dụng WeChat Pay của Tencent để trở thành chọn lựa bậc nhất của hàng trăm triệu người sử dụng Trung Quốc. Tại quốc gia này, mọi hàng hóa từ laptop đến thức ăn đường phường đều được trả bằng các áp dụng trả tiền trên di động.

Ứng dụng thanh toán trên di động của Ant Financial. Ảnh: CNN.

Ứng dụng trả tiền trên di động của Ant Financial. Ảnh: CNN.

Theo tin tức từ WSJ, BloombergReuters, đơn vị này đang gắng công sắm kiếm nhà đầu tư để gọi vốn được chí ít từ 8 đến 10 tỷ USD. Chuyên gia phân tách Kenny Liew tại BMI Research cho rằng, các nhà đầu tư rất muốn rót vốn vào Ant Financial. “Một vòng huy động vốn mới sẽ cho phép đơn vị này đạt trị giá tốt hơn khi IPO cuối năm nay”, Liew cho hay.

Spotify là nhà sản xuất khoa học IPO đạt trị giá lớn nhất năm nay, khoảng 30 tỷ USD khi niêm yết tuần trước. Tuy nhiên, kỷ lục này có thể bị vượt qua bởi trị giá 150 tỷ USD mà đơn vị nguồn vốn của Jack Ma hướng tới trong đợt IPO cuối năm nay. Người phát ngôn của Ant Financial cho biết hiện chưa có lịch IPO cụ thể của đơn vị này.

Định giá Ant Financial tăng vọt phản ảnh sự vững mạnh chóng vánh của trả tiền di động khắp châu Á. Liew nhận định, Ant có thể sẽ sử dụng nguồn vốn mới để tiếp diễn mở mang ở quốc tế, với tham vọng cai trị các thị phần mới vững mạnh trả tiền di dộng.

Công ty này đã đạt được ký kết với các nền móng trả tiền di động như Kakao Pay tại Hàn Quốc, Paytm tại Ấn Độ, GCash tại Philippines và Dana ở Indonesia.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đang nhắm tới khách du hý Trung Quốc – những người không có thẻ nguồn vốn vay và quen sử dụng trả tiền di động. Điều này thúc đẩy các đơn vị Mỹ như Sheraton Hotels hay Uber bằng lòng trả tiền bằng Alipay. Hiện tại, hơn 8 triệu shop tại Trung Quốc và khoảng 120.000 shop bán buôn trên toàn cầu đã bằng lòng trả tiền bằng Alipay.

Tuy nhiên, đơn vị của Jack Ma vừa chiến bại trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện tại Mỹ. Ant Financial phải hủy mục tiêu mua MoneyGram sau khi Ủy thứ nhất tư nước ngoài tại Mỹ không chuẩn y vụ mua bán này. Các nhà lập pháp cho rằng, nó sẽ giúp Trung Quốc tăng kỹ năng kỹ sảo tiếp cận thị phần nguồn vốn Mỹ. Trong khi đó, phía Ant Financial đáp trả rằng, họ không thuộc sở hữu và điều hành bởi chính phủ Trung Quốc.

Anh Tú(theo CNN)