Công ty Nhật đền bù hơn 21 triệu USD tiền làm quá giờNăm ngoái, Dentsu đã trở chân thành điểm chú ý của truyền thông quốc tế sau khi 1 viên chức tự tử vì làm cho việc quá sức. Từ khi vấp phải sự phản đối kịch liệt, Dentsu đã gắng công để cải thiện cuộc sống của viên chức và lấy lại danh tiếng.

Một trong những động thái mới nhất của đơn vị này là chi 2,4 tỷ yen (hơn 21 triệu USD) để hoàn trả cho khoảng thời kì làm cho việc quá giờ của viên chức trong suốt hai năm qua, Dentsu ban bố.

Người phát ngôn của đơn vị cho biết, quy chế này được đưa ra sau khi đơn vị thực hành 1 cuộc dò hỏi để đàm đạo về thời kì làm cho việc từ tháng 4/2015 đến 3/2017. Tuy nhiên, đơn vị không mách nhỏ số viên chức được nhận khoản tiền hoàn trả.

cong-ty-nhat-den-bu-hon-21-trieu-usd-tien-lam-qua-gio

Dentsu đang phải nỗ lực cải thiện cuộc sống của viên chức và danh tiếng đơn vị. Ảnh: CNN

Theo nhà chức trách Nhật, Matsuri Takahashi, 24 tuổi – viên chức của Dentsu đã tự tử vào cuối năm 2015. Trước khi mất, cô đã làm cho việc quá giờ khoảng 105 tiếng. Làn sóng bức xúc sau cái chết của Takahashi đã làm Chủ tịch và CEO của Dentsu phải từ chức hồi đầu năm nay. Đồng thời, Dentsu cũng bị cáo buộc vi phạm luật cần lao của Nhật và phải giảm số giờ làm cho thêm tối đa xuống còn 65 tiếng mỗi tháng.

Nhật nức danh với văn hóa làm cho việc nghiêm nhặt với giờ giấc khó tính và sự tôn trọng đơn vị. Một nghiên cứu của Chính phủ năm ngoái chỉ ra rằng 1 phần năm cần lao Nhật có nguy cơ tự tử. Thậm chí, đất nước này còn đặt ra 1 thuật ngữ cho vấn đề tự tử vì làm cho việc quá sức phát xuất từ những găng tay hay trầm cảm trầm trọng là “karoshi” .

Nhật hiện đang gắng công cải thiện tốt hơn sự thăng bằng giữa công việc và cuộc sống. Một số đơn vị khởi đầu làm cho việc bốn ngày 1 tuần. Trong khi đó, Chính phủ khởi động chiến dịch “Premium Friday” nhằm kêu gọi người cần lao rời chỗ làm cho sớm vào ngày thứ Sáu cuối cùng của mỗi tháng.

Anh Tú (theo CNN)