Công ty Nhật đang dần rời bỏ Trung QuốcTheo điều tra thường niên của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) với khoảng 3.000 công ty, trong những công ty mới đây chuyển cung ứng ra ngoài, khoảng 8,5% đã quay về Nhật Bản từ Trung Quốc.

“Nguyên nhân lớn nhất là lương nhân lực tại Trung Quốc tăng. Việc này đang khiến các công ty đổ về các nước Đông Nam Á như Việt Nam, hoặc trở lại Nhật Bản”, Yuichi Kodama – kinh tế trưởng tại đơn vị bảo hiểm nhân thọ Meiji Yasuda nhận xét, “Việc này đã giúp đầu tư vốn tại Nhật Bản tăng lên”.

cong-ty-nhat-dang-dan-roi-bo-trung-quoc

Các công ty Nhật đang mua đến những nước như Việt Nam hoặc quay về quê hương. Ảnh: Nikkei

Ngoài việc không cân bằng lương nhân lực ngày 1 thu hẹp, đồng yen yếu đi do chương trình nới lỏng tiền tệ kỷ lục của Ngân hàng Trung ương Nhật cũng đang khuyến khích các công ty cung ứng trong nước để xuất khẩu, Yuji Shimanaka – kinh tế trưởng tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities tập huấn. Từ đầu năm 2013, yen đã mất giá 15% so với NDT.

Công việc quay về trong nước là dấu hiệu hăng hái với nền kinh tế lớn nhì toàn cầu. Nhật Bản đang trong đà tăng trưởng dài nhất hơn 1 thập kỷ qua.

Dù vậy, thiên hướng chung là các công ty Nhật vẫn muốn mở mang hoặc chuyển cung ứng ra nước ngoài. Họ muốn tận dụng cần lao giá phải chăng và thị phần sử dụng đang bùng nổ – những thứ không có tại xã hội già hóa như Nhật Bản.

Trong 3 tháng đầu năm, lượng mặt hàng Nhật Bản cung ứng tại các nước khác đã lên kỷ lục. “Các công ty vẫn tiếp diễn nhắm vào các thị phần có nhu cầu”, Kodama cho biết. Vì thế, Đông Nam Á – với dân số tphải chăng, đang tăng và kinh tế bùng nổ – trở thành điểm đến ưa thích của các công ty nước này.

Hà Thu(theo Bloomberg)