Công ty Nhật Bản ‘khát’ lao độngTỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tháng 8 đã ở mức rẻ nhất 23 năm, với 2,8%. Việc này phản chiếu nền kinh tế đang mạnh lên và dân số thuộc độ tuổi cần lao co lại. Đầu tuần này, 1 thăm dò của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp than phiền về thiếu cần lao đã lên cao nhất khởi đầu từ 1992.

Thiếu nhân lực có thể làm cho giảm tốc độ tăng trưởng, thậm chí kìm hãm hoạt động kinh tế, tác động xấu đến giai đoạn tăng trưởng vững bền của Nhật Bản. Ví dụ, tại trọng điểm mua sắm – Sun Mall ở Chiba, thiếu cần lao làm cho nhiều doanh nghiệp phải hủy chỉ tiêu thuê địa điểm tại đây. Nhiều shop khác cũng phải đóng cửa vì không tậu được viên chức then chốt thay thế.

Seth Sulkin – Chủ tịch Pacifica Capital K.K – doanh nghiệp sở hữu Sun Mall cho biết 1 spa mới dự trù mở cửa trong vài tháng tới vừa phải hoãn lại lịch vì thiếu người.

cong-ty-nhat-ban-khat-lao-dong

Dân số già hóa đang làm cho Nhật Bản thiếu cần lao trầm trọng. Ảnh: Reuters

“Số người tậu việc bán thời kì đang giảm mạnh. Tôi có nhắc với các doanh nghiệp rằng chuyển vài vị trí cần tuyển thành việc làm cho chính thức và nâng lương, nhưng họ nhắc họ chẳng thể”, ông cho biết, “Tokyo dễ tậu người lắm, nhưng giờ cũng khó rồi. Còn ở Chiba thì chắc là do vấn đề địa điểm”.

Khi số cần lao đã chạm dừng, các doanh nghiệp phải tậu nguồn nhân lực mới. McDonald’s Nhật Bản cho biết sẽ mở mang tiêu chí cần lao, nhắm đến các bà nội trợ cho vị trí bán thời kì. Chuỗi shop luôn tiện lợi FamilyMart cũng vậy.

Hơn nửa con gái nội trợ tại đây có thể đi làm cho, nhưng không tậu được công việc phừ hợp, 1 thăm dò của Trung tâm Tìm kiếm Việc làm cho cho biết. Họ rất lo ngại về những ngày làm cho việc dài, khó thích hợp với sứ mệnh trong gia đình.

Nhiều doanh nghiệp cũng đang cải thiện điều kiện làm cho việc, để giữ chân và lôi kéo viên chức. Doutor Nichires Holdings đã vận dụng tiền bồi hoàn cho viên chức bán thời kì bị mất việc. Đây là động thái hiếm hoi tại quốc gia nức danh có sự không cân bằng lớn giữa chế độ của viên chức chính thức và bán thời kì.

Một số chuỗi nhà hàng, như Royal Holdings và McDonald’s Nhật Bản cũng đã bỏ hoạt động 24/24. Một thăm dò hồi tháng 6 của Reuters cũng cho thấy hơn 80% doanh nghiệp tham dự dự đoán thiếu cần lao sẽ làm cho họ phải giảm số nhà cung cấp trong vài năm tới.

Tháng 3 năm nay, nhà sản xuất tuyển dụng Fullcast Holdings đã mở 1 văn phòng nhắm đến người trên 60 tuổi. Gần 2.000 người nghỉ hưu đã đăng ký, nhưng nhiều doanh nghiệp chẳng thể tuyển dụng họ.

“Nếu có công việc đáp ứng đề nghị của họ về khoảng cách, loại hình và giờ giấc, nhiều người khác cũng có thể làm cho được”, Giám đốc Fullcast Senior Works – Yasuhiro Sumi cho biết.

Nhiều doanh nghiệp lại trù trừ trong việc tiêu dùng khối tiền mặt đồ sộ để tăng lương. Một phần vì họ chẳng thể tăng giá mặt hàng khi người tiêu dùng đã quá quen với việc mức giá đi xuống gần 2 thập kỷ nay.

Dù vậy, 1 số doanh nghiệp đã khởi đầu thực hành việc này. Chuỗi nhà hàng Torikizoku tháng này đã tăng giá thêm 6,4% – lần ban sơ trong 28 năm. Công ty chuyển phát lớn nhất Nhật Bản – Yamato Holdings tháng này cũng tăng giá 15% – lần ban sơ trong gần 3 thập kỷ.

Yamato đã chi hàng tỷ yen để trả tiền lương cho các tài xế làm cho quá giờ và lương rẻ. Họ cũng xin hứa tuyển dụng 10.000 viên chức vận tải mới cho đến cuối tài khóa 2019, để giảm sức ép làm cho thêm giờ lên 55.000 tài xế ngày nay. Số viên chức này cốt yếu sẽ được tuyển từ những người đã làm cho việc cho doanh nghiệp, nhưng theo dạng giao kèo bên ngoài.

Cuối tuần trước, người đứng đầu nhà sản xuất bán sỉ phong cách Start Today – Yusaku Maezawa còn cho biết sẽ để người mua tự chọn trả bao lăm cho nhà cung cấp vận tải. “Nếu việc này giúp người chuyển và người nhận hàng thông cảm được cho nhau, tôi thấy cũng rất tốt”, ông nhắc.

Hà Thu(theo Reuters)