Công ty ngoại khó có cửa vào Triều TiênSau cuộc gặp lịch sử tại Singapore bữa nay, Tổng thống Mỹ – Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong Un đã ký ký kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ – Mike Pompeo cũng cho biết khi việc này xảy ra, các đơn vị Mỹ sẽ có kỹ năng đầu tư vào Triều Tiên cao hơn.

Trên lý thuyết, Triều Tiên có nhiều đặc điểm lôi kéo các đơn vị nước ngoài. Quốc gia này nằm giữa chuỗi cung ứng lớn tại châu Á, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nền kinh tế này cũng còn rất nhiều việc phải làm cho để bắt kịp toàn cầu.

Công nhân Triều Tiên trong nhà máy của doanh nghiệp Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong. Ảnh: Reuters

Công nhân Triều Tiên trong nhà máy của đơn vị Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong. Ảnh: Reuters

“Có rất nhiều thời cơ đầu tư quyến rũ và thú vị tại Triều Tiên”, Peter Ward – nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Seoul nhận xét. Theo các chuyên gia, dân số Triều Tiên hơi nghèo, nhưng có tay nghề giáo dục tốt. Chi phí nhân lực lại phải chăng hơn rất nhiều so với các nước hàng xóm. Việc này giúp họ trở thành địa điểm tiềm năng cho việc phân phối hàng điện tử và dệt may.

Tuy nhiên, những lợi thế này lại bị lấn át bởi nhiều rào cản lớn với nhà đầu tư nước ngoài. “Khả năng Triều Tiên cho phép dòng tiền đầu tư lớn từ nước ngoài là rất thấp”, Go Myong-hyun – nhà nghiên cứu tại Viện chính sách Asan cho biết, “Chính quyền Triều Tiên rất nghi hoặc thị phần quốc tế”.

*Chuyện buôn bán ở Triều Tiên

Chuyện buôn bán ở Triều Tiên

Chuyện buôn bán ở Triều Tiên

Là đối tác thương nghiệp và đồng minh lớn nhất của Triều Tiên. Trung Quốc có thể đi đi đầu trong việc đầu tư vào nước này. Ward cho rằng Triều Tiên có thể là ứng cử viên cho sáng kiến Vành đai và Con tuyến phố của Trung Quốc, do cơ sở vật chất cơ sở vật chất của Triều Tiên hơi cũ kỹ. Dù vậy, Triều Tiên có thể vẫn dè chừng tiền tài người Trung Quốc, do lo ngại an ninh đất nước.

Trong kí vãng, tiền tài nhà đầu tư nước ngoài vào Triều Tiên cũng không mấy hiệu quả. Thập niên 80, Bình Nhưỡng từng phá sản với các khoản vay từ nhà băng châu Âu và Australia. Gần đây, nhiều đơn vị nước ngoài làm cho việc tại Triều Tiên cũng gặp rối rắm.

Cuối những năm 2000, đơn vị Ai Cập – Orascom được mời tham dự 1 liên doanh với Chính phủ Triều Tiên, để vun đắp mạng di động thuở sơ khai tại nước này. Nhiều năm sau đó, đơn vị này vẫn gặp khó, vì không được chuyển lợi nhuận ra khỏi Triều Tiên và chính phủ nước này còn lập nhà mạng quốc doanh làm cho đối thủ. Trong báo cáo vốn đầu tư năm 2015, Orascom chỉ cho biết “không còn quyền kiểm soát các hoạt động tại liên doanh”.

Các đơn vị Hàn Quốc cũng chật vật tại đây. Năm 1998, Hyundai Group khởi đầu vận hành 1 khu nghỉ dưỡng trên núi cho hơich du lịch tại Triều Tiên. Tổ hợp này lôi kéo 2 triệu hơich Hàn Quốc trong suốt 10 năm, cho đến khi xảy ra việc 1 hơich du lịch bị bỏ mạng vì lính gác Triều Tiên. Dự án này sau đó phải đóng cửa và bị Bình Nhưỡng quốc hữu hóa.

Dù vậy, Hyundai vẫn lập 1 hàng ngũ thẩm định kỹ năng trở lại Triều Tiên. Samsung Securities – đơn vị đầu tư của Samsung tuần trước cũng cho biết đang chỉ đạo 1 hàng ngũ nghiên cứu phân tách kỹ năng đầu tư vào đây.

Hai nước cũng từng có khu công nghiệp chung Kaesong – nơi các người lao động Triều Tiên làm cho việc cho đơn vị Hàn Quốc. Tuy nhiên, nó đã bị đóng cửa năm 2016 do găng tay chính trị leo thang. Nhiều đơn vị Hàn Quốc cũng chỉ đồng ý hoạt động tại đây giả thử có sự đảm bảo và hỗ trợ từ Seoul.

Giới chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân làm Triều Tiên quay lưng với nhà đầu tư quốc tế. Một là nó có thể giảm quyền lực của chính phủ. Hai là nền kinh tế này quá đóng cửa, nên chính quyền không nắm được bí quyết làm cho việc thích hợp với đối tác buôn bán. “Họ tuồng như không hiểu được rằng tước đoạt của cải của các nhà đầu tư sẽ chỉ làm danh tiếng của mình xấu đi mà thôi”, Ward kết luận.

Hà Thu(theo CNN)