Công ty nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ lên sàn UpCOMCông ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chấp nhận niêm yết hơn 272 triệu cổ phiếu trên sàn UpCOM với mã DHB. Tính theo giá tham chiếu trong phiên đàm phán trước hết vào giữa tuần sau là 6.800 đồng 1 cổ phiếu, vốn hoá thị phần của đơn vị vào khoảng 1.850 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tiền thân là Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, được khởi công vun đắp từ đầu năm 1960. Đây được xem là “đứa con đầu lòng” của lĩnh vực cung cấp đạm Việt Nam, nhưng khởi đầu sa sút từ khi hoàn thành công trình mở mang cung cấp vào năm 2015.

Đạm Hà Bắc là 1 trong 4 nhà máy cung cấp phân bón thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) nằm trong danh sách 12 công trình thua lỗ ngàn tỷ của lĩnh vực công thương nghiệp. Đầu tuần này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề xuất lãnh đạo các tập đoàn có công trình thua lỗ chỉ đạo, cắt cử và xác định rõ sứ mạng từng đơn vị, người đứng đầu trong việc xử lý các còn đó, yếu kém của công trình.

cong-ty-nam-trong-danh-sach-12-du-an-thua-lo-nghin-ty-len-san-upcom

Đạm Hà Bắc chính thức niêm yết trên sàn UpCOM vào 26/7.

Công ty có vốn điều lệ thực góp 2.722 tỷ đồng. Vinachem đang nắm giữ 97,66%, tương ứng 265,8 triệu cổ phần của đơn vị. Trước khi chuyển sang hoạt động theo mô phỏng đơn vị cổ phần vào đầu năm ngoái, đơn vị đã chào bán gần 95 triệu cổ phần nhưng số lượng bán được chỉ khoảng 3,3 triệu với giá bình quân 10.000 đồng 1 cổ phần. Với diễn biến hoạt động như hiện giờ, chưa có nhà đầu tư nước ngoài nào rót vốn vào đơn vị.

Báo cáo vốn đầu tư hiệp lực năm 2016 cho thấy, doanh số thuần của đơn vị tăng nhẹ so với năm trước, đạt mức 2.157 tỷ đồng nhưng chỉ mới hoàn thành 66% chỉ tiêu đề ra. Lỗ sau thuế của đơn vị tăng từ 679 tỷ đồng lên hơn 1.048 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm, tổng nợ phải trả của đơn vị là 8.869 tỷ đồng, tăng gần 800 tỷ so với thời điểm đầu năm. Trong đó, nợ dài hạn chiếm đến 84,7%. Ước tính đơn vị đã chi 671 tỷ đồng trả lãi vay nhà băng VietinBank và Vietcombank chi nhánh Bắc Giang.

Đạm Hà Bắc đặt tiêu chí doanh số năm nay xấp xỉ 2.700 tỷ đồng, tăng 25% so với thực hành năm 2016 và cắt giảm khoản lỗ sau thuế còn 847 tỷ. Tuy nhiên, thực tiễn đến hết quý I năm nay cho thấy, hoạt động buôn bán tiếp diễn sa sút khi lỗ sau thuế tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến trái chiều của giá khí (dầu lửa) và giá than – 2 nguyên liệu đầu vào của cung cấp phân đạm (tùy theo khoa học, thiết bị được chọn lọc) – được xem là duyên do lớn nhất dẫn đến bất lợi của nhà máy chạy than như Đạm Hà Bắc.

Ban lãnh đạo đơn vị giảng giải, việc giá nguyên liệu chính cho cung cấp là than tăng gần 100% làm cho giá thành đầu vào bị tổ lên hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó, rất nhiều các đối thủ khó khăn trực tiếp lại cung cấp bằng khí trong điều kiện giá dầu toàn cầu liên tục giảm nên giá thành cung cấp chắt lót hơn phân nửa. Công ty phải giảm giá tiền mặt hàng đầu ra theo đối thủ nên khoản thua lỗ càng ngày càng lớn.

Trong bối cảnh nguồn cung phân bón vượt cầu thị phần nội địa, các đơn vị cung cấp như Đạm Hà Bắc còn phải đối mặt với sự khó khăn từ nguồn thành phẩm du nhập, đặc thù là Trung Quốc và các đất nước Trung Đông – nơi có lợi thế giá dầu và khí gas rất phải chăng.

Bên cạnh đó, dòng tiền luôn trong hiện trạng thiếu hụt và mất cân đối nên đơn vị buộc phải dừng cung cấp để giảm lượng tồn kho. Phương thức cung cấp cũng nhiều lần đổi thay đột xuất. Do phần nhiều nguyên liệu cung cấp của đơn vị phải du nhập nên việc Ngân hàng Nhà nước thực hành điều chỉnh tăng và nới biên độ tỷ giá cũng làm cho giá vốn của đơn vị bị tác động.

Lãnh đạo đơn vị cho biết, đã chủ động thương thảo với các chủ nợ nhà băng nhằm nâng hạn mức vay vốn lưu động, cơ cấu mức trả nợ gốc và lãi. Đồng thời, yêu cầu nhà cung cấp kéo dài thời kì trả nợ và đề xuất nhà sản xuất ứng trước tiền hàng.

Phương Đông