Công ty Mỹ khốn khổ vì bị doanh nghiệp Trung Quốc ăn cắp công nghệCác công tố viên cho biết, đơn vị Sinovel, có trụ sở tại Bắc Kinh đã phạm luật khi gắng công tiêu dùng không đươc pháp luật cho phép phần mềm của đơn vị kỹ thuật Mỹ – AMSC. Phần mềm này giúp chủa quản dòng điện từ các tua bin gió thành điện lưới.

“Sinovel phần đông đã làm thịt chết 1 tổ chức Mỹ khi trộm cắp của cải trí tuệ của họ”, John Cronan – trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Sinovel cho biết đang thực hành và sẽ hướng tới các giải pháp để che chở lợi quyền hợp pháp của đơn vị. Sau lời kết tội, cổ phiếu của tổ chức này đã sụt giảm gần 4% trong phiên thương lượng sáng nay.

Sinovel là doanh nghiệp điện gió hàng đầu Trung Quốc.

Sinovel là tổ chức điện gió bậc nhất Trung Quốc.

Tháng 3/2011, đơn vị Trung Quốc đã đặt các hàng hóa và nhà sản xuất của AMSC với trị giá lên tới 800 triệu USD. Thay vì thực hành ký kết, các công tố viên cho biết Sinovel tức thì mưu kế lấy cắp tin tức bản quyền và các bí hiểm thương nghiệp của AMSC.

Sau đó, hai viên chức Sinovel đã thuyết phục 1 viên chức AMSC bí hiểm vận tải mã nguồn từ 1 máy tính của tổ chức Mỹ. Sinovel đã tiêu dùng kỹ thuật của AMSC để cung ứng tua bin gió mới. Doanh nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh đã không trả 800 triệu USD cho AMSC.

Sau vụ mất trộm này, trị giá của cải của AMSC bị giảm hơn 1 tỷ USD và 700 viên chức mất việc, theo các chứng cớ đưa ra tại phiên tòa. Vì vậy, Sinovel bị kết tội mưu kế trộm cắp bí hiểm thương nghiệp và ăn lận. Công ty này có thể bị phạt hàng tỷ USD. Bản án rốt cuộc sẽ được đưa ra vào ngày 4/6.

“Phán quyết này gửi 1 thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng rằng móc túi ý tưởng không phải là 1 tranh chấp trong buôn bán. Nó là 1 tội ác và sẽ bị trừng phạt thích đáng. Hành động không đươc pháp luật cho phép của Sinovel làm AMSC thiệt hại hiểm nguy”, trạng sư Scott Blader kể.

Lời kết tội Sinovel đến vào 1 thời điểm mẫn cảm với quan hệ thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc. Đầu tuần này, Tổng thống Trump ban bố đánh thuế du nhập các tấm pin mặt trời, 1 lĩnh vực cung ứng lớn của Trung Quốc. Chính quyền của ông Trump cũng đang dò la các hành động của Trung Quốc nhằm chuyển giao không đươc pháp luật cho phép bí hiểm thương nghiệp của Mỹ.

Anh Tú(theo CNN)