Công ty liên quan tới tỷ phú Thái muốn mua 51% cổ phần SabecoBộ Công Thương cho biết, tính đến 11/12, Vietnam Beverage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần của Sabeco. Công ty này ý nguyện mua trên 327 triệu cổ phần của Sabeco, xấp xỉ 51% hồ hết vốn cổ phần đơn vị này với 1 số điều kiện. Nguồn vốn dùng mua cổ phần từ vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

“Việc Vietnam Beverage có tham dự đặt chỗ, đăng ký phiên chào bán khó khăn vào ngày 18/12 hay không sẽ có kết luận sau 16h ngày 17/12″, Bộ Công Thương cho biết.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 58 chỉ dẫn sửa đổi Luật Chứng khoán, tỷ lệ sở hữu nước ngoài mà nhà đầu tư nước ngoài và đơn vị kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên tại Sabeco tối đa là 49%.

“Trường hợp Công ty Vietnam Beverage có vốn của nước ngoài nắm giữ 49% thì không thuộc đối tượng ứng dụng của quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài kể trên. Đồng nghĩa, Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51%”, Bộ Công Thương cho biết.

cong-ty-lien-quan-toi-ty-phu-thai-muon-mua-51-co-phan-sabeco

Theo quy định, Vietnam Beverage được phép mua tỷ lệ tối đa 51% tại Sabeco.

Trong khi đó phía ThaiBev cho hay, việc đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage coi xét cho đến thời hạn ngày 17/12. Đây là hạn chót để các bên tham dự đấu giá mua cổ phần của Sabeco đăng ký. Vietnam Beverage chưa phê chuẩn bất kỳ ký kết, giao kèo nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.

Lý giải điều này, Bộ Công Thương cho rằng việc thông báo trước 7 ngày tin tức về nhà đầu tư mua trên 25% cổ phần tại Sabeco là thực hành đúng quy định về thông báo tin tức, nhằm công khai sáng tỏ, đảm bảo thời kì cho các cơ quan chủa quản rà soát, xác minh tuân thủ quy định Luật Cạnh tranh.

Đây chỉ là điều kiện cần để nhà đầu tư ý nguyện mua trên 25% được phép đặt chỗ. Trong trường hợp đã thực hành các giấy tờ liên đới đến đặt chỗ, giả định nhà đầu tư xét thấy mức giá chào bán không thích hợp, có thể bắt buộc Ban đơn vị chào giá khó khăn rút đặt chỗ và không tham dự phiên chào bán khó khăn trước 16h ngày 17/12″, cơ quan này giải thích.

Vietnam Beverage thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ gần 682 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực khuyên dăn chủa quản, lập trình máy tính, khuyên dăn máy tính và quản trị bộ máy máy vi tính. Vietnam Beverage là 1 đơn vị mới thành lập tại Việt Nam và được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, đơn vị bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại HongKong.

Người đại diện đơn vị là ông Michael Hin Fal là người tham gia Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Ông Michael cũng đồng thời là Giám đốc của Fraser and Neaver Ltd – đơn vị thuộc quyền kiểm soát của F&N Dairy Investments Pte. Ltd (tập đoàn đồ uống do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát).

Trên thị phần Việt Nam F&N Dairy Investments của tỷ phú Thái là cái tên không lạ khi đang là nhà đầu tư ngoại ‘miệt mài’ mua lại cổ phần tại Vinamilk. Hiện F&N đang sở hữu hơn 19% tại đơn vị chiếm thị phần sữa lớn nhất Việt Nam và đang hăng hái mua thêm để gia tăng sở hữu.

Theo chiến lược bán vốn Nhà nước tại Sabeco được thông báo cuối tháng 11, Nhà nước sẽ bán 53,59% vốn điều lệ của đơn vị này, tương đương 343.662.587 cổ phần với giá chào bán khởi điểm 320.000 đồng 1 cổ phiếu. Ngày chào bán giá khó khăn là 18/12 tới. Với mức giá tối thiểu này, nhà chức trách dự kiến sẽ thu về gần 5 tỷ USD (khoảng 110.000 tỷ đồng) từ đợt thoái vốn này.

Trong phiên thương lượng sáng 14/12, mỗi cổ phiếu SAB đứng ở giá 311.900 đồng, giảm 2,1% so với phiên trước đó. Mức giá này phải chăng hơn giá chào bán ngày 18/12 tới khoảng 8.000 đồng 1 cổ phiếu.

Anh Minh