Công ty kiểm soát không lưu lãi gần 500 tỷ trong nửa nămBáo cáo nguồn vốn thống nhất của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) ghi nhận tăng trưởng kế quả buôn bán và lợi nhuận trước thuế quá trình 6 tháng đầu năm ngả nghiêng lòng vòng mức 13%, tuần tự đạt 1.633 tỷ đồng và 478 tỷ đồng. Kết quả này giúp công ty hoàn tất hơn phân nửa chỉ tiêu do Cục Hàng không đề ra.

Các mảng đóng góp kế quả buôn bán chủ lực như nhà sản xuất không lưu, nhà sản xuất nguồn tin dẫn đường và giám sát… cho gần như tàu bay dân dụng và chuyển vận quân sự (khi được giao cho) hoạt động tại các cảng hàng không trên cả nước, trên vùng trời và vùng công bố bay do Việt Nam điều hành đồng loạt tăng trưởng mạnh. Trong đó, điều hành bay đi đến có mức tăng trưởng cao nhất là 24% và chiếm hơn 36% trong cơ cấu kế quả buôn bán.

Kết quả buôn bán diễn biến hăng hái nhờ sản lượng điều hành bay đạt trên 395.000 chuyến. Nếu tiếp diễn duy trì con số tương tự trong nửa cuối năm, công ty sẽ lập kỷ lục mới về sản lượng điều hành từ khi thành lập đến nay.

Thuyết minh báo cáo nguồn vốn cũng cho thấy, diễn biến nguồn vốn của công ty đang hơi lành mạnh bởi tổng nợ phải trả đã giảm xuống còn 985 tỷ đồng, khi mà tổng của nả tăng thêm 80 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, lên mức 3.880 tỷ đồng.

cong-ty-kiem-soat-khong-luu-lai-gan-500-ty-trong-nua-nam

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam ghi nhận kết quả buôn bán hăng hái trong nửa đầu 2017.

Từ đầu năm 2017, VATM chính thức ứng dụng biểu phí mới về nhà sản xuất điều hành bay theo Thông tư 146 của Bộ Tài chính. Theo đó, công ty thu tối thiếu 115 USD và tối đa 520 USD cho mỗi lượt cất hoặc hạ cánh đối với các chuyến bay thường lệ qua vùng trời Việt Nam, tùy theo tải trọng và cự ly điều hành. Các chuyến bay không thường lệ ứng dụng mức thu phí bằng 120% theo quy định. Công ty chỉ điều hành bay không thu phí đối với các chuyến bay không vì mục đích thương nghiệp, gồm chuyên cơ, chuyến bay công vụ sắm kiếm cứu nạn, chuyển vận hàng trợ giúp nhân đạo…

Toàn bộ khoản thu này thuộc ngân sách nhà nước. Chi phí chuyên dụng cho cho công việc công ty thu phí được bù đắp từ các khoản kế quả buôn bán giá nhà sản xuất của công ty. Kết quả tình hiện 6 tháng đầu năm ghi nhận khoản nộp ngân sách nhà nước lên đến 1.163 tỷ đồng.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam được thành lập sau khi tách khỏi Tổng công ty Hàng không Việt Nam vào năm 1993, hiện hoạt động theo mô phỏng công ty sứ mệnh hữu hạn 1 người tham gia do Nhà nước (đại diện là Bộ Giao thông chuyển vận) làm chủ sở hữu 100% vốn điều lệ.

Phương Đông