Công ty Hàn Quốc khốn đốn vì Trung Quốc tẩy chayLotte Group đã mắc kẹt trong bít tất tay giữa Seoul và Bắc Kinh nhiều tháng qua về bộ máy phòng vệ hoả tiễn tầm cao thời kỳ cuối (THAAD). Vì việc này, họ đang cân nhắc bán chuỗi siêu thị gặp rối rắm tại Trung Quốc.

Tập đoàn đa lĩnh vực lớn thứ 5 Hàn Quốc dự đoán doanh số tại Trung Quốc sẽ mất hơn 1.000 tỷ won (885 triệu USD) năm nay, khi người sử dụng tẩy chay các shop và mặt hàng Hàn Quốc. “Do các khó khăn tại Trung Quốc ngày 1 trầm trọng, chúng tôi đang cân nhắc nhiều chọn lọc tái cơ cấu, trong đó có bán shop ở đây”, tổ chức bữa qua cho biết.

cong-ty-han-quoc-khon-don-vi-trung-quoc-ty-chay

Một siêu thị Lotte Mart đã đóng cửa tại Hàng Châu. Ảnh: Reuters

Lotte đã trở thành kế hoạch công kích chính trong chiến dịch tẩy chay các tổ chức Hàn Quốc, sau khi tập đoàn này bán đất cho Seoul tháng 11 năm ngoái, để Mỹ lắp đặt THAAD. Trung Quốc phản đối động thái trên, nhắc THAAD sẽ tác động đến an ninh gianh giới.

Trong 99 siêu thị Lotte Mart ở đây, 87 đã phải đóng cửa từ cuối tháng 2, chính yếu vì các cáo buộc vi phạm quy định, như cứu hỏa. “Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ mua ra biện pháp ngoại giao hăng hái hơn. Do 1 tổ chức sẽ chẳng thể làm cho được gì với những việc thế này”, Lotte cho biết.

“Lotte đã chật vật khó khăn với Trung Quốc và các đối thủ thương mại điện tử từ trước khi vấn đề THAAD phát sinh”, 1 nhà phân tách nhận xét, “Họ tốt hơn hết là nên đóng cửa hoàn toàn việc buôn bán ở Trung Quốc để bảo toàn lợi nhuận tổng. Tuy nhiên, quy chế này chẳng hề thuận tiện, do quy mô hoạt động của họ tại đây tương đối lớn”. Năm ngoái, Trung Quốc đóng góp tới 15% doanh số (1.200 tỷ won) cho Lotte Mart.

Doanh số của Hyundai Motor và Kia Motors tại Trung Quốc cũng giảm gần 50% trong 7 tháng đầu năm. Lợi nhuận hoạt động của tập đoàn mỹ phẩm AmorePacific cũng mất gần 30% trong nửa đầu năm.

Vì vậy, rất nhiều tổ chức Hàn Quốc đã cân nhắc thu hẹp hiện diện hoặc rút khỏi thị phần Trung Quốc. Shinsegae – đối thủ của Lotte đang mua cách bán 6 siêu thị E-mart còn lại tại Trung Quốc để rút hẳn khỏi đây vào cuối năm.

E-mart gia nhập thị phần Trung Quốc cách đây 2 thập kỷ. Thời kỳ đỉnh cao, họ có 26 siêu thị. 5 năm qua, họ đã lỗ 200 tỷ won tại Trung Quốc do thiếu lợi thế về quy mô và bị người sử dụng tẩy chay.

Hãng bánh kẹo Orion mới đây cũng phải thải hồi 1 phần năm nhân công tại Trung Quốc và thay giám đốc chi nhánh. Lợi nhuận hoạt động của họ nửa đầu năm nay đã giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của nhà sản xuất năm ngoái tại Trung Quốc là 1.300 tỷ USD, chiếm 50% tổng.

Hà Thu (theo FT)