Công ty địa ốc Việt đầu tư nhà ở xã hội tại MỹDự án chung cư mang tên HQC Tacoma được lớn mạnh theo mô phỏng đất đai cho thuê dài hạn và là công trình đất đai xã hội nhanh nhất của Việt Nam được đầu tư tại Mỹ. Tổng vốn đầu tư cho công trình là 40 triệu USD, tương đương gần 900 tỷ đồng. Công trình có tổng diện tích dùng đất 3.019 m2, trong đó, tổng diện tích sàn vun đắp là 20.438,5 m2.

Khu chung cư gồm 1 tầng thương nghiệp và 6 tầng căn hộ với tổng số 166 căn hộ có diện tích chao đảo từ 41,8 m2 đến 95,2 m2 bao gồm 1-2 phòng ngủ. Số lượng đất đai thương nghiệp chiếm 80% và 20% là đất đai xã hội. Dự án còn có 2 tầng hầm để xe với sức chứa 214 chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu đỗ xe cho cư dân sinh sống tại đây.

Khởi công vào cuối tháng 10/2017, công trình dự trù sẽ hoàn tất và đưa vào dùng vào quý II/2019. Tập đoàn Rush (Washington) khiến cho tổng thầu vun đắp. Đây là đơn vị có hơn 30 năm kinh nghiệm triển khai loạt công trình đất đai, cao ốc văn phòng, trọng điểm y tế tại Mỹ. Chủ đầu tư cho biết thêm, công trình sẽ ưu ái 1 phần các căn hộ dành cho các đối tượng nằm trong diện xét duyệt được mua đất đai cho người có thu nhập phải chăng (tương tự như đất đai xã hội tại Việt Nam).

cong-ty-dia-oc-viet-dau-tu-nha-o-xa-hoi-tai-my

Một công trình đất đai xã hội do Hoàng Quân lớn mạnh tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trưởng thành thị Tacoma, Marilyn Strickla cho biết, HQC Tacoma là công trình đầu tư trực tiếp từ nước ngoài thứ ba của thành thị trong năm nay. Dự án sẽ biến 1 bãi đậu xe chưa dùng trong thành thị thành 1 cộng đồng thịnh vượng khoảng hơn 300 người. “HQC Tacoma đang được đầu tư hoàn toàn bằng vốn từ nhà lớn mạnh và công trình sẽ là chất xúc tác cho sự tăng trưởng và đầu tư thêm nữa trong bản đồ trọng điểm thành thị”, bà Marilyn Strickland cho hay.

Trước đó, vào tháng 4/2016, đoàn đại biểu thành thị Tacoma đã có chuyến thăm Việt Nam và khiến cho việc với Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Tập đoàn Hoàng Quân. Các bên đã có những bàn thảo về các chính sách và môi trường đầu tư tại thành thị Tacoma và ước ao sắm thời cơ đầu tư ra nước ngoài của đơn vị đất đai Việt Nam.

Với gần 2 thập niên hoạt động trong lĩnh vực đất đai tại Việt Nam, Tập đoàn Hoàng Quân có 25 tổ chức người tham gia, liên kết, 17 chi nhánh, trọng điểm đàm phán, gần 2.000 cán bộ viên chức, với tổng vốn điều lệ hơn 10.000 tỷ đồng. Tập đoàn đang là chủ đầu tư của 36 công trình với tổng vốn đầu tư hơn 39.000 tỷ đồng, trong đó có 22 công trình đất đai xã hội với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng.

Vũ Lê