Công ty của Warren Buffett lỗ lần đầu sau 9 nămBerkshire Hathaway – doanh nghiệp đầu tư của tỷ phú Warren Buffett vừa ban bố báo cáo nguồn vốn, với khoản lỗ thuở sơ khai diễn ra từ năm 2009. Theo đó, doanh nghiệp này lỗ ròng rã 1,14 tỷ USD quý đầu năm, do quy định buộc phải Berkshire phải ghi nhận các khoản lỗ dự định lên tới 6,2 tỷ USD trong danh mục đầu tư cổ phiếu, bất kể họ có lên chỉ tiêu bán hay không.

Hai trong số các khoản đầu tư cổ phiếu lớn nhất của Bershire – Wells Fargo & Co và Coca-Cola đều có quý đầu tương đối chật vật. Cổ phiếu của họ đã giảm tuần tự 13,6% và 5,3%.

Người tham dự ngày hội mua sắm trong dịp Đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway. Ảnh: Bloomberg

Người tham dự ngày hội mua sắm trong dịp Đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway. Ảnh: Bloomberg

Warren Buffett từng cảnh báo việc đổi thay quy luật kế toán tài chính sẽ tạo ra 1 “cơn ác mộng”. Trong thư gửi cổ đông hồi tháng 2, ông cho biết “quy định này sẽ làm cho lợi nhuận của chúng tôi biến động rất lớn, bóp méo số liệu của Berkshire và làm cho lệch lạc ý kiến của nhà đầu tư, nhà comment”.

Tỷ phú cho rằng lợi nhuận hoạt động là chỉ báo sát sao hơn về hoạt động của doanh nghiệp, 1 phần vì danh mục cổ phiếu hơn 170 tỷ USD của Berkshire có thể biến động từng quý. Lợi nhuận hoạt động từ hơn 90 doanh nghiệp thuộc Berkshire, không tính các khoản lỗ lãi từ đầu tư và phái sinh, đã tăng 49% trong quý I, lên 5,29 tỷ USD.

Báo cáo nguồn vốn của Berkshire được ban bố cùng ngày họ công ty Đại hội Cổ đông tại Omaha, Nebraska. Khoảng 40.000 cổ đông được dự định sẽ tới đây. Buffett (87 tuổi) và Phó người cầm đầu – Charlie Munger (94 tuổi) sẽ giải đáp các nghi vấn từ cổ đông, phóng viên và giới phân tách trong 5 giờ, bàn thảo về mọi vấn đề, từ kinh tế đến mẹo đầu tư.

Hà Thu(theo Bloomberg/Reuters)