Công ty của Jack Ma thu về 18 tỷ USD sau 13 giờ ngày Lễ độc thânTập đoàn Alibaba vừa ban bố, kế quả kinh doanh bán hàng đã vượt 18 tỷ USD sau 13 giờ trong ngày Lễ chưa đính ước (Singles Day) bữa nay (11/11). Con số này đã phá kỷ lục 17,8 tỷ USD trong cả ngày lễ năm ngoái.

Singles Day là 1 sự kiện để thúc đẩy kế quả kinh doanh bán hàng trực tuyến ở Trung Quốc. Sự kiện này nhiều năm có kế quả kinh doanh cao hơn cả Black Friday và Cyber Monday gộp lại. Năm nay, Alibaba ghi nhận kế quả kinh doanh 1,5 tỷ USD sau 3 phút và 8,6 tỷ USD sau 1 giờ ban đầu.

cong-ty-cua-jack-ma-thu-ve-18-ty-usd-sau-13-gio-ngay-le-doc-than

Doanh số bán hàng của Tập đoàn Alibaba trong ngày Lễ chưa đính ước năm nay vượt 18 tỷ USD, phá kỷ lục của năm ngoái.

Singles Day năm nay đã thu hút người tiêu dùng trực tuyến từ chí ít 192 đất nước mua tôm rồng, tủ lạnh, iPhone… với tỷ lệ 256.000 thương lượng mỗi giây. Để kích thích bán hàng, doanh nghiệp của Jack Ma còn mời ngôi sao tennis Maria Sharapova, rapper người Mỹ – Pharrell Williams tham dự các sự kiện.

Alibaba lấy sự kiện này để thu hút các doanh nghiệp quốc tế bán hàng trên nền móng của họ. Theo đơn vị nghiên cứu eMarketer Retail, hơn 40% các thương hiệu tham dự sự kiện năm nay nằm ngoài Trung Quốc.

Trong khi đó, tỷ phú Jack Ma đang tiêu dùng Singles Day như 1 phép thử trong chiến lược đổi thay lĩnh vực bán buôn truyền thống giá trị 4.000 tỷ USD của Trung Quốc, bằng kỹ thuật. Thử nghiệm này có thể cải thiện thị phần đang bão hòa.

Giới chuyên gia nhận định chiến lược của Singles Day đa số vẫn là quý vị Trung Quốc nhưng nó cũng đang tăng cường lan rộng sang các đất nước khác.

Các doanh nghiệp bản địa như Lazada (1 doanh nghiệp con của Alibaba), Zalora và Shopee đã ra mắt sự kiện Singles Day riêng của họ trong năm nay, nhà phân tách Xiaofeng Wang tại đơn vị nghiên cứu Forrester cho biết.

Tuy nhiên, kế bên kế quả kinh doanh kỷ lục, Singles Day cũng tạo ra sự ô nhiễm lớn. Greenpeace cho biết cung cấp, đóng gói và tải tới sự kiện này đã sản sinh ra khoảng 258.00 tấn carbon dioxide vào năm ngoái.

Lượng khí thải này cần 2,6 tỷ cây xanh để thu nạp hết. Các hàng ngũ hoạt động vì môi trường ước tính ngày lễ năm nay có thể tạo ra lượng khí thải lớn hơn năm ngoái.

Lễ Độc thân (Singles Day) được doanh nghiệp vào ngày 11/11 tại Trung Quốc, khởi đầu từ phong trào của 1 hàng ngũ sinh viên giới tính tại 1 trường đại học. Sau đó, từ năm 2009, Alibaba đã biến dịp này thành ngày mua sắm trực tuyến giảm giá đồ sộ.

Anh Tú (theo Bloomberg/CNN)