Công ty cũ của ông Dũng ‘Lò Vôi’ sắp thu nghìn tỷ từ cổ phần hóaTổng công ty Thương mại xuất du nhập Thanh Lễ – TNHH MTV (Thalexim) cho biết, công ty này sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào cuối tháng 10/2017 theo phương án cổ phần hóa vừa được Thủ tướng thông qua.

Công ty sẽ bán cho nhà đầu tư chỉ tiêu, đấu giá công khai và ưu đãi cho người cần lao tổng số 120,6 triệu cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ. Với mức giá khởi điểm là 10.600 đồng 1 cổ phần, dự tính số tiền công ty thu về từ đợt này khoảng 1.277 tỷ đồng.

Thalexim tiền thân là Xí nghiệp quốc doanh sơn mài Thành Lễ, được thành lập vào năm 1991 với chỉ tiêu khôi phục ngành nghề hàng tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương).

Công ty được đơn vị theo mô phỏng công ty Nhà nước nhưng hoạt động bết bát, thua lỗ nặng suốt thời kì dài nên lãnh đạo tỉnh giao toàn quyền điều hành cho ông Huỳnh Uy Dũng, tức Dũng “Lò Vôi”. Khi hấp thụ, ông Dũng ra điều kiện giả thiết công ty tiếp diễn buôn bán không hiệu quả sẽ bỏ tiền túi ra đền bù, còn trái lại thì phải trích cho ông 10% lợi nhuận.

Sau thời kì tái cấu trúc, Thalexim từng bước ổn định và mở mang buôn bán sang nhiều lĩnh vực như tải, chế biến nông phẩm, đầu tư vững mạnh khu công nghiệp, buôn bán xăng dầu… Công ty đang chủa quản và tiêu dùng 39 khu đất với tổng diện tích trên 302 ha. Phần lớn trong số này là diện tích thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần 1.

cong-ty-cu-cua-ong-dung-lo-voi-sap-thu-nghin-ty-tu-co-phan-hoa

Ông Dũng ‘Lò Vôi’ từng nắm quyền điều hành Thalexim quá trình đầu thập niên 90.

Tổng trị giá của cải thực tiễn của Thalexim tại thời điểm UBND tỉnh Bình Dương ra quy chế thông qua trị giá công ty là 7.505 tỷ đồng, tăng hơn 650 tỷ so với số liệu kế toán tài chính ban bố trước đó. Vốn điều lệ bây giờ của công ty là 2.366 tỷ đồng và dự tính giữ nguyên trong vòng 5 năm diễn ra từ khi cổ phần hóa, dù ban lãnh đạo cho rằng con số này vẫn còn giảm thiểu, chưa đáp ứng được nhu cầu vốn rất lớn trong ngày mai khi công ty tập kết đầu tư nhiều công trình mới.

Trước khi cổ phần hóa, hoạt động công ty biến động mạnh theo hướng thụ động do mảng buôn bán chủ lực là xăng dầu thường xuyên rơi vào trạng thái bất ổn, khó dự báo khi phụ thuộc giá toàn cầu.

Doanh thu thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp năm ngoái của Thalexim đạt 6.624 tỷ đồng, giảm phân nửa so với 2015 và gần 4 lần so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế đạt trên 89 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước nhưng vẫn còn hơi phải chăng so với công đoạn thị phần xăng dầu ít chịu sự khó khăn từ các công ty đầu mối.

Sau cổ phần hóa, Thalexim đặt chỉ tiêu tăng trưởng kế quả buôn bán và lợi nhuận sau thuế bình quân khoảng 4-5% mỗi năm. Tỷ lệ chia cổ tức cho năm nay dự tính là 3,1%, đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 4%.

Phương Đông