Công ty chứng khoán dồn dập chuyển sànTuần trước, hơn 70 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (mã CK: VDS) chính thức thương lượng trên sàn HOSE với giá tham chiếu 11.700 đồng 1 cổ phiếu. Đây là đơn vị chứng khoán thứ hai huỷ niêm yết trên sàn HNX trong vòng 1 tháng quay lại đây, nhằm thực hành hồ sơ chuyển sàn.

Cách đó không lâu, VietinBank Securities (mã CK: CTS) cũng đưa 90,4 triệu cổ phiếu góp mặt trên bảng điện tử HOSE sau khi chấm dứt phiên thương lượng rốt cuộc trên sàn HNX tại mức giá 13.300 đồng 1 cổ phiếu.

Dự kiến trong quý III năm nay, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect cũng theo gót 2 đơn vị này huỷ niêm yết và đưa tất cả 155 triệu cổ phiếu lên HOSE.

Lý giải về việc hàng loạt đơn vị chứng khoán chuyển sàn trong thời kỳ đầu năm, bà Bùi Thị Thao Ly – Phó phòng phân tách, Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng cho rằng nguồn gốc chính phát xuất từ mục đích tăng tính thanh khoản cổ phiếu, mở mang kênh huy động vốn trung và dài hạn theo buộc phải của cổ đông kế hoạch. Bên cạnh đó, do quy định ban bố nguồn tin và chuẩn mực quản trị điều hành trên HOSE nghiêm nhặt hơn nên cũng là thời cơ gia tăng sự sáng tỏ và chất lượng, qua đó cải thiện ảnh ảnh và củng cố vị thế của đơn vị trong hoạt động cung cấp nhà cung cấp vốn đầu tư cho nhà đầu tư khi sàn chứng khoán đang có dấu hiệu ấm lên.

Thị trường chứng khoán phái sinh sắp được triển khai trong thời kỳ cuối năm nay cũng có thể là động lực thúc đẩy cho việc chuyển sàn hoặc niêm yết mới trên HOSE của các đơn vị chứng khoán. Để có thể tham dự vào thị môn phái sinh, đề xuất các đơn vị chứng khoán phải có nguồn lực vốn đầu tư vững mạnh nên việc niêm yết là nhu cầu quan trọng để huy động thêm nguồn vốn lớn.

cong-ty-chung-khoan-don-dap-chuyen-san

Ngày càng nhiều đơn vị chứng khoán “chia tay” HNX để niêm yết mới trên HOSE.

Đây không phải là lần thuở sơ khai làn sóng chuyển sàn xuất hiện. Từ năm 2015 đến nay, sàn HOSE đón ít ra 7 “tân binh” từ HNX chuyển sang để lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.

“Tần suất đơn vị chuyển sàn càng ngày càng thường xuyên, nhưng khó có thể kể điều này sẽ tạo nên thiên hướng cho các đơn vị đang niêm yết trên HNX. Hiện, còn rất nhiều cổ phiếu của các đơn vị vốn hóa lớn, diễn biến buôn bán hăng hái vẫn niêm yết trên sàn HNX và chưa có dự kiến chuyển đổi như ACB, VCS…”, bà Ly nhận định.

Theo quy định, giả tỉ cổ phiếu chuyển từ HOSE qua HNX, giá tham chiếu ngày thương lượng thuở sơ khai được lấy bằng giá làng nhàng năm phiên gần nhất. Ngược lại, giá tham chiếu được đơn vị tính toán lại theo các bí quyết định giá tương tự như niêm yết mới.

Xét 1 đôi trường hợp mới đây thì giá tham chiếu cổ phiếu phiên thương lượng thuở sơ khai trên sàn HOSE luôn phải chăng hơn giá đóng cửa phiên rốt cuộc trên sàn HNX và không cân bằng hơi lớn so với thời điểm đơn vị niêm yết lần đầu. Điển nghe đâu giá tham chiếu phiên thương lượng thuở sơ khai của CTS phải chăng hơn giá đóng cửa phiên rốt cuộc 550 đồng 1 cổ phiếu. Điều này làm vốn hoá thị phần của đơn vị giảm gần 320 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi đóng cửa phiên thương lượng thuở sơ khai thì bật tăng lên mức 12.200 đồng 1 cổ phiếu, tương đương khoảng 8%.

Một chuyên gia đầu tư chứng khoán cho rằng, việc chuyển sàn chỉ mang ảnh hưởng ngắn hạn đến giá cổ phiếu, còn xét về dài hạn, giá cổ phiếu sẽ phản ảnh kết quả hoạt động buôn bán cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư đối với triển vọng lớn mạnh của chính đơn vị. Do đó, phát xuất điểm ở HOSE có phải chăng hơn trước nhưng cũng không phải bất lợi cho các đơn vị chuyển sàn.

Cổ phiếu của các đơn vị chứng khoán trên HOSE đã tăng giá hơi mạnh trong thời kì nhờ dấu hiệu lạc quan của kết quả buôn bán quý II. Dự báo trong thời kỳ cuối năm, sự phân hoá có thể còn lớn hơn do thị phần chứng khoán phái sinh chính thức được vận hành tạo nên sự khó khăn ác liệt về thị phần cò mồi.

Hiện, thị phần chứng khoán Việt Nam ghi nhận có 26 đơn vị chứng khoán đang thương lượng, nhưng nhìn chung chỉ 1 số mã như SSI, HCM (của sàn HOSE) và VND, SHS (của sàn HNX) thương lượng nở rộ và lôi kéo nhà đầu tư quan tâm. Điểm chung của các đơn vị này là vốn hoá thị phần lớn, thị phần duy trì ổn định và vun đắp thương hiệu mạnh.

Phương Đông