Công ty 577 tuyên bố không phải chủ đầu tư chung cư Carina4 ngày sau vụ cháy chung cư Carina khiến cho chết 13 người trên đại lộ Võ Văn Kiệt tại thị xã 8, TP HCM, Công ty cổ phần Đầu tư 577 (Mã CK: NBB) phát đi công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, giảng giải rõ vai trò của công ty trong công trình này.

Tại công bố, Chủ tịch HĐQT Đoàn Tường Triệu trần tình, trong thời kì xảy ra vụ cháy chung cư Carina, doanh nghiệp đã nhận được rất nhiều nghi vấn từ cổ đông. Do đó, bằng công văn này, ông khẳng định, Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của công trình chung cư Carina theo quy chế xét duyệt công trình đầu tư Sở Xây dựng TP HCM cấp năm 2009. NBB chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh (95%).

“Công ty Hùng Thanh cũng đã doanh nghiệp hai lần hội nghị chung cư Cairina để bầu ra Ban quản trị và bàn giao công việc điều hành vận hành chung cư cho Ban quản trị nhưng không thành công”, lãnh đạo Công ty NBB cho biết.

Ông Triệu cho hay, ngay khi xảy ra vụ cháy NBB đã liên minh với Công ty Hùng Thanh và các cơ quan chức năng trong việc xử lý hiện trường, hỗ trợ người bị nạn và liên minh dò xét nguồn cội cháy. Hiện nguồn cội gây cháy vẫn đang đợi các cơ quan dò xét ban bố kết quả.

Việc Công ty 577 phủ nhận là chủ đầu tư Carina Plaza được xem nhằm tránh chịu ảnh hưởng nhiều mặt sau sự cố cháy nghiêm trọng. Ảnh: Như Quỳnh

Việc Công ty 577 phủ nhận là chủ đầu tư Carina Plaza được xem nhằm hạn chế chịu tác động nhiều mặt sau sự cố cháy nguy hiểm. Ảnh: Như Quỳnh

Trưởng văn phòng trạng sư Gia Linh, Nguyễn Sa Linh nhận xét, về mặt pháp lý, NBB ban bố tin tức không phải chủ đầu tư công trình Carina là hoàn toàn có hạ tầng và thích hợp với quy định luật pháp. Trên thực tại, các giấy má pháp lý của công trình căn hộ này từ khi khởi đầu triển khai đến khi đưa vào hoạt động đều biểu lộ Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư.

Luật sư Linh cho rằng, ngay cả khi logo của NBB từng xuất hiện trong các bảng truyền bá công trình Carina, các chương trình thương nghiệp, bán hàng của chung cư thì điều này cũng chỉ dừng lại ở tầng ý nghĩa “NBB là 1 cổ đông hoặc đối tác của Hùng Thanh”.

Do NBB là công ty niêm yết trên sản chứng khoán nên việc họ ban bố tin tức với cổ đông có thể nhắm đến nhiều ngụ ý đằng sau. Đầu tiên tà tàm rõ cho cổ đông hiểu NBB không phải chủ đầu tư chung cư xảy ra hỏa hoạn gây chết người Carina, giả định có nghĩa vụ chỉ là liên đới và họ đã nỗ lực thực hành. Thứ hai, công bố này nhằm nỗ lực giảm sức tác động của tin tức vụ cháy chung cư đến thị giá cổ phiếu trên sàn HOSE.

Ngoài ra, theo luật định, có thể hiểu rằng, vì NBB là cổ đông góp 95% vốn vào Công ty TNHH vun đắp thương nghiệp nhà cung cấp cung cấp Hùng Thanh nên việc hoàn trả thiệt hại do sự cố này sẽ nằm trong khuôn khổ vốn góp của doanh nghiệp TNHH này mà thôi.

Tổng giám đốc 1 doanh nghiệp dặn dò nhà đất có trụ sở tại khu Nam Sài Gòn cho biết, câu chuyện “ve sầu thoát xác” kiểu doanh nghiệp mẹ chối từ nhận nghĩa vụ của doanh nghiệp con hơi nhiều hình thức trên thị phần địa ốc Việt Nam. Mô tuýp chung là doanh nghiệp mẹ đẻ ra doanh nghiệp con và để công ty trung gian này đóng vai trò chủ đầu tư, lớn mạnh công trình. Nếu khiến cho ăn trót lọt thì mối quan hệ mẹ – con tốt đẹp. Nếu xảy ra sự cố thì chỉ có doanh nghiệp con đứng mũi chịu sào.

Chuyên gia này cho hay, tại TP HCM có không dưới 60% các công trình nhà đất đang dùng chiêu thức trên để buôn bán. Có nhiều nguồn cội các công ty địa ốc ứng dụng hình thức này. Thứ nhất, 1 doanh nghiệp đứng tên 1 công trình dễ xin giấy phép vun đắp vì không vướng các công trình sơ sót nào trước đó. Thứ hai, công ty con này dễ chuyển nhượng công trình xét duyệt hình thức M&A từng phần hoặc mua đứt bán đoạn. Thứ ba, thương hiệu doanh nghiệp mẹ ít bị tác động giả định xảy ra sự cố.

Trên thực tại, với số vốn góp vào Hùng Thanh lên đến 95%, NBB trở thành doanh nghiệp mẹ và hiệp lực kết quả buôn bán của Hùng Thanh.

Báo cáo nguồn vốn của NBB từ 2013 đến nay đều ghi nhận nguồn thu, các khoản phải trả, tầm giá vun đắp basic dở dang… từ công trình Carina. Điển chừng như năm 2017, khoản mục các khoản phải trả dài hạn biểu lộ việc NBB còn nợ quỹ bảo trì công trình chung cư Carina đến 21,4 tỷ đồng. Giá trị nhà đất đầu tư tính đến cuối năm, mà cụ thể là trọng điểm thương nghiệp trong chung cư này còn nguyên giá hơn 52 tỷ đồng.

Đáng chú ý, NBB đến nay vẫn ghi nhận trái phiếu phát hành cho Công ty Creed Investments VN-1 (Nhật Bản) dựa trên của cải xin hứa là vốn góp của NBB tại Hùng Thanh và trị giá các khoản thu, nguồn thu của Hùng Thanh. Tổng trị giá đợt phát hành là hơn 600 tỷ đồng, kỳ hạn trong ba năm nhằm tài trợ vốn cho 1 công trình chung cư hơic ở thị xã 8, TP HCM. Hiện, khoản nợ trái phiếu này còn 265 tỷ đồng và NBB cho biết vừa gia hạn phải trả đến hết tháng 8 năm nay. Điều này đồng nghĩa nguồn thu của Hùng Thanh đang được NBB dùng để trả cho khoản nợ này.

Vũ Lê – Phương Đông