Công trình xây vượt tầng không bị phá dỡ do cơ chế xin cho

Tại cuộc họp báo quý II diễn ra ngày 2/8, tư vấn về hiện trạng vi phạm quy trình vun đắp, vượt tầng xảy ra rộng rãi trong thời kì cách đây không lâu mà đa số không bị toá toá, Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, 1 số công trình là vấn đề còn đó từ nhiều năm trước. Trong khi đó, với những công trình đang vun đắp vi phạm thì sẽ xử lý tức thời, nhưng cốt yếu theo hướng phạt hành chính để giảm thiểu lãnh phí vì đó là của nả.

Theo Thứ trưởng Hùng, 1 năm có khoảng trên 60.000 lĩnh vực giấy phép vun đắp với những công trình quy mô khác nhau từ nhỏ cho đến công trình lớn.

Về hiện trạng vi phạm quy trình vun đắp thì theo Thứ trưởng Xây dựng phải thẩm định cả 1 giai đoạn, thời kì dài. Tình trạng vi phạm quy trình vun đắp đặt ra từ trước năm 2000. Sau này, bộ máy văn bản vun đắp về cấp phép, xử lý ngày 1 hoàn thiện, việc điều hành vun đắp giấy phép có lực lượng thanh tra vun đắp đảm trách.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, ý kiến của Bộ là xử lý phần nhiều công trình sai phép. Với các công trình không phép thì phải thực hành giấy tờ xin phép, chẳng hạn không thực hành thì cưỡng chế phá toá. Công trình sai phép thì đối chiếu với giấy phép, chẳng hạn chẳng thể đổi thay giấy phép thì cũng buộc phải phá toá.

“Ở những công trình vun đắp từ 5 đến 10 năm trước chẳng hạn sai phép, khi khắc phục vấn đề còn đó do cấp phép trước đây thì vẫn phải coi xét nhân tố thích hợp với quy hoạch. Về basic, phần vun đắp sai chẳng hạn vẫn thích hợp với quy hoạch thì đề nghị đổi thay giấy phép”, ông Hùng đề cập, đồng thời cho hay với những công trình đang vun đắp vi phạm thì phải xử lý tức thời, ngoài ra đó vẫn là của nả nên để giảm thiểu phí phạm thì đề nghị chủ đầu tư nộp phạt phần không cân bằng.

Ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục Hoạt động vun đắp cho biết, Luật Xây dựng 2014 quy định, công việc điều hành giấy phép phải dựa trên quy hoạch về vun đắp. Theo đó, quy chế điều hành quy hoạch kiến trúc và là hạ tầng pháp lý để cấp phép vun đắp, giảm thiểu hiện trạng xin-cho.

Tuy nhiên, theo ông, trước đây hàng chục năm, công việc phủ kín quy hoạch rất phải chăng nên việc cấp phép vun đắp có diễn tả xin cho. Do đó, về sau này, dù nhiều công trình có sai phép nhưng cũng không có tiêu chí pháp lý để cưỡng chế phá toá. Chỉ trong những trường hợp, công trình vi phạm đến điều hành kiến trúc quy hoạch đã thông báo thì mới có thể tiến hành phá toá.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, hiện giờ hiện trạng xây dựng sai phép, cho thu lợi bất hợp pháp chẳng hạn xin hứa điều kiện không vi phạm chỉ giới, đất hợp pháp, không tranh chấp, người dân ở ổn định thì sẽ không bị phá toá mà phạt 50% trị giá vun đắp sai phép.