Công trình đầu tay tại Việt Nam của kiến trúc sư nổi tiếng Nhật BảnKengo Kuma là kiến trúc sư nức tiếng Nhật Bản tiên tiến. Ông đã trở thành đại diện của ngành nghề kiến trúc xứ Phù Tang với hơn 70 ngoài mặt thời trang và thông minh khắp năm châu. Các tác phẩm nức tiếng của Kengo Kuma và các đồng sự như tháp Thượng Hải, Trung Quốc; tổ hợp văn phòng Hikari bên bờ sông phía nam đô thị Lyon, Pháp hay tòa nhà Naver, Hàn Quốc… Ông cũng là người ngoài mặt sân vận động Olympic Tokyo 2020.

Tư duy ngoài mặt của kiến trúc sư Kengo Kuma thấm nhuần vẻ đẹp tình cờ với chất liệu chủ đạo là gỗ và giấy, mang lại những công trình tinh tế, dai sức và thông minh. Triết lý ngoài mặt hòa hợp với tự nhiên rõ nét trong các tác phẩm kiến trúc, trình bày bản sắc tư nhân 1 cách nguyên vẹn của ông.

Ông Kengo Kuma vừa có cuộc họp mặt với giới tạp chí và đối tác tại Việt Nam để san sớt ý kiến nhìn nhận về kiến trúc. Ông cũng bật mí về câu chuyện đằng sau công trình đầu tay của mình tại Việt Nam.

polyad

Kiến trúc sư Kengo Kuma (giữa) trong buổi họp mặt cùng tạp chí vào ngày 20/12. Ảnh: Maeda Thiên Đức.

Lấy cảm hứng từ những dòng sông uốn quanh ngoại thành, mang sức sống cho đô thị sôi động và ruộng bậc thang Tây Bắc Việt Nam, ngoài mặt bên ngoài của Waterina Suites là những con đường lượn sóng mềm mại. “Mọi căn hộ trong tòa nhà đều có ban công hướng sông, tầm nhìn rộng và mang quan hệ lâu dài Nhật Bản”, chủ công trình cho biết.

Ý tưởng ngoại thất lấy cảm hứng từ sóng nước được Kengo Kuma diễn tả ở mỗi góc nhìn ban công sẽ thấy những con đường lượn sóng mặt ngoài toà nhà. Sóng nước của bể bơi vô cực và sóng nước sông Sài Gòn sẽ hòa quyện với nhau.

Đối với nội thất, hoa văn truyền thống Việt Nam được ông ứng dụng vào địa bàn sảnh và giếng thông tầng với tâm niệm ngoài mặt chung cư nên mang những đặc trưng và trải nghiệm văn hoá, cột mốc văn hoá của địa phương đó.

Thiết kế độc đáo của Waterina Suites đưa lại không gian sống phong thủy chất Á Đông, với ao ước mang đến cho cư dân trải nghiệm sống thả sức, khoáng đạt, hòa hợp với đất trời.

polyad

Waterina Suites, công trình thứ nhất của Kengo Kuma tại Việt Nam. Ảnh: Maeda Thiên Đức.

Waterina Suites là công trình trình bày phấn đấu chinh phục thị phần Việt Nam của Maeda Corporation, tập đoàn vun đắp có lịch sử gần 100 năm tại Nhật. Tập đoàn đã kết hợp với đơn vị TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức, trực thuộc tổng đơn vị Golf Long Thành để thành lập đơn vị TNHH Maeda Thiên Đức. Đây là liên doanh chủ đầu tư của Waterina Suites.

Phương án thi công của công trình mang nhiều công nghệ mới, theo tiêu chí từ Nhật Bản. Đại diện chủ đầu tư san sớt, nội thất được dùng là các thương hiệu Nhật, gồm các thiết bị bảo trì của Toto Nhật Bản, điều hòa âm trần Daikin, các tường căn hộ là tường hỗn tạp Samurai có năng lực cách âm tốt, độ cứng cao và chịu lửa.

Công nghệ chống thấm Nhật Bản thi công bởi First Kakoh, khoa học và biện pháp Nhật, các cửa với khung nhôm kính thi công bởi Fuji Sash có độ kín nước, kín gió và cách âm. Maeda Thiên Đức đặt kế hoạch hoàn thiện Waterina Suites thành hàng hóa tương đương khách sạn 5 sao và quan hệ lâu dài Nhật Bản.

polyad

Một trong những kiến trúc độc đáo tại Việt Nam. Ảnh: Maeda Thiên Đức.

Đại diện đơn vị Maeda Thiên Đức cho biết: “Trách nhiệm của chúng tôi là cam đoan sự hoàn thiện và tiếp diễn bảo trì lâu dài cho công trình, để khi các cư dân vào sinh sống, họ sẽ cảm thấy luôn tươi mới, vui vẻ và hạnh phúc”.

Kengo Kuma và các đồng sự kỳ vọng Waterina Suites là cột mốc đánh dấu kết hợp giữa hai nền kiến trúc Việt – Nhật trong những công trình tiếp theo. Tòa nhà dự tính hoàn thiện và đi vào hoạt động vào quý III/2019.

Y Vân