Công nghệ Blockchain đe dọa ngân hàng truyền thống?Nhận định trên được các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị Blockchain 2018 do Vietstock và FundYourselfNow đơn vị. Theo ông Liu Yusho – Chủ tịch và nhà dặn dò của Vinaex.com, khoa học Blockchain tạo ra thương lượng đáng tin cậy, bộ máy các bản ghi điện tử, nhận dạng chính xác hơn, tự động hóa sau đó tiêu dùng liên đới đến các ký kết sáng tạo, tạo ra nền móng gọn nhẹ trong trả tiền bù trừ.

Theo ông Liu Yusho, khoa học Blockchain ghi lại mọi vết tích của thương lượng và chẳng thể đảo ngược được. Do đó, bất kỳ ai cũng chẳng thể đổi thay 1 khi thương lượng đã diễn ra. Dữ liệu của khoa học này lưu giữ đồng thời trên hàng chục ngàn máy tính của những người khai thác trên toàn cầu. Nên kỹ năng kỹ sảo bị mất dữ liệu tất cả không có.

Công nghệ Blockchain được coi là tương lai ngành ngân hàng.

Công nghệ Blockchain được coi là mai sau lĩnh vực nhà băng.

Trong bộ máy trả tiền, Blockchain giúp chuyển khoản chóng vánh và tức khắc mà không phải phê duyệt bất kỳ trung gian nào. Vì vậy, sẽ có nhiều người sắm đến khoa học Blockchain để trả tiền.

Ông Liu Yusho nêu ra 1 số loại tiền ảo sử dung đa dạng, dựa trên nền móng Blockchain. Điển tuồng như Ripple, tiêu dùng khoa học thuật toán chuỗi khối Blockchain, nhằm khắc phục chóng vánh các thương lượng nguồn vốn giữa 7 nhà băng lớn nhất toàn cầu.

Hay như Stellar, hiện các đơn vị ở những đất nước đang vững mạnh tiêu dùng. Stellar là nền móng được phát hành vào năm 2014, đươc định vị như “mai sau của lĩnh vực nhà băng” với chiến lược cung cấp nhà cung ứng nhà băng tức thời, nghiêm mật với giá tiền phải chăng nhất.

Blockchain là khoa học lưu trữ và truyền chuyên chở nguồn tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở mang theo thời kì. Mỗi khối chứa đựng nguồn tin về thời kì khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Công nghệ này được ngoài mặt để chống lại sự đổi thay dữ liệu nên có tính nghiêm mật cao. Những vụ tiến công vào bộ máy dữ liệu tập kết của các định chế nguồn vốn như nhà băng, tập đoàn… sẽ rất khó thực hành bởi để lấy nguồn tin trong 1 khối cụ thể nào đó, hacker sẽ phải tiến công hàng triệu máy tính trong màng lưới cùng lúc.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc dặn dò Vietstock cho biết, khoa học này được coi là nền móng của làn sóng cách mệnh khoa học lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn cầu và mở ra khuynh hướng vững mạnh mới cho nhiều lĩnh vực, từ nguồn vốn nhà băng, bán buôn, chuyên chở sản phẩm, cung ứng đến viễn thông…

Ngoài ra, thời kì qua, khoa học Blockchain được cả toàn cầu đề cập đến, trong đó đình đám nhất là ứng dụng vào tiền ảo (tiền khoa học số) mà điển hình nhất là đồng Bitcoin.

Ông Liu Yusho, Chủ tịch và nhà dặn dò của sàn Vinaex.com cho hay, cách đây vài năm, tổng vốn hóa trên thị phần tiền ảo chỉ ở mức 2 tỷ USD với dưới 1.000 loại tiền ảo, trong đó, Bitcoin chi phối khoảng 80-90% thị phần; thì ngày nay, vốn hóa trên thị phần này đã lên đến 600 tỷ USD với gần 1.500 loại tiền ảo và Bitcoin hiện còn chi phối dưới 35%.

Hiện Việt Nam đã bắt nhịp khuynh hướng toàn cầu rất nhanh trong lĩnh vực tiên tiến này. Cụ thể, Bitcoin và 1 số từ khóa khác liên đới đến tiền ảo số đã lọt vào Top sắm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam trong năm 2017.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bản thân khoa học này cũng có nhiều vấn đề mà những nhà khiến cho tư pháp đều phải quan tâm và sắm kiếm biện pháp. Bởi Blockchain có tính tây riêng cao, các thương lượng bất hợp pháp dễ nảy sinh, gây bất ổn chính trị.

“Do vậy, dù khuynh hướng là chẳng thể cưỡng lại nhưng cần sắm hiểu rõ hơn trước khi ứng dụng Blockchain vào nhà băng 1 cách hợp lý”, 1 chuyên gia khuyến nghị.

Lệ Chi