Công khai danh tính cửa hàng xăng dầu gian lậnYêu cầu này được Bộ Công Thương nêu trong văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thị thành gần đây, sau sự việc 1 cột xăng tại Nghệ An bị phát hiện đã ăn lận bán xăng kém luôn luôn có chữ tín.

“Công bố công khai trên các công cụ truyền thông các shop xăng dầu vi phạm để người sử dụng biết, giám sát cùng các cơ quan chức năng chống hành vi ăn lận trong buôn bán xăng dầu”, Bộ Công Thương nêu.

Bộ cũng đề nghi nhóm Quản lý thị phần tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp buôn bán xăng dầu trên khu vực, tập trung vào các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm. Nhà chức trách lưu ý, có thể ứng dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền buôn bán của các tổ chức, shop xăng dầu ăn lận thương nghiệp và kiểm soát chặt các doanh nghiệp này.

cong-khai-danh-tinh-cua-hang-xang-dau-gian-lan

Các cột xăng ăn lận sẽ được công khai danh tính.

Cách đây 10 ngày nhóm chức năng tỉnh Nghệ An đã rà soát và phát hiện 1 tổ chức buôn bán xăng dầu trên khu vực đưa ra tiêu thụ trên thị trường hơn 2 triệu lít xăng RON 92 kém chất lượng. Loại xăng này được cho là hỗn hợp gồm xăng RON 92 được pha chế với chất dung môi bột tạo màu. Lãnh đạo Bộ đề xuất Sở Công Thương tỉnh Nghệ An chỉ đạo Chi cục Quản lý thị phần hợp tác với các cơ quan liên đới tiến hành rà soát toàn bộ các shop xăng dầu trên khu vực, đặc biệt là các cửa hàng xăng dầu có hoạt động mua bán xăng, dầu với doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm.

Chất lượng và sự sáng tỏ trong buôn bán xăng dầu đang được dư luận, người sử dụng chú ý, nhất là sau sự xuất hiện trạm xăng thứ nhất của đại gia Nhật trên thị phần với đảm bảo bán chính xác đến 0,01 lít.

Giá bán buôn xăng RON 92 hiện đang ở mức 17.870 đồng 1 lít sau khi giảm 120 đồng 1 lít vào chiều 20/10. Đây là lần giảm giá xăng thứ hai trong tháng 10, và là đợt giảm thứ chín bắt đầu từ đầu năm đến nay.

Anh Minh