‘Cơn sốt’ trung lưu ViệtLê Tiến là hướng dẫn viên du hý outbound, chuyên dẫn hơich đi tour Singapore của 1 doanh nghiệp du hý tại TP HCM. Tận dụng các khung giờ rảnh, anh nhận mua hàng xách tay về Việt Nam. Anh cho biết lượng hơich hơi ổn định và tăng dần đều. Họ là những người trung lưu mà anh phân làm cho hai dạng.

“Khách có hai dạng, 1 là ‘giàu từ trong trứng giàu ra’. Họ cứ thích là đặt mua, không quan tâm đến báo giá. Hai là phất lên nhờ công việc. Những người này thì thấy hợp lý sẽ mua. Giá có đắt nhưng họ thấy xứng đáng là chẳng phải chần chừ”, hướng dẫn viên này nhắc lại.

Tiến cốt yếu xách tay áo xống, giày dép, túi xách, mỹ phẩm của các thương hiệu lừng danh. Dù thị phần Việt Nam giờ không thiếu hàng hiệu nhưng theo anh hơich vẫn chuộng đồ ngoại. Họ thích những mẫu không bán ở thị phần nội địa để dị biệt. Đôi khi, anh nhận lời mua giúp những mặt hàng bản dừng của Dior hay Gucci. Quy ra tiền Việt cũng hơn 70 đến 80 triệu đồng mỗi món.

con-sot-trung-luu-viet

Đích thân người đứng đầu nhà sản xuất ngọc trai quốc tế danh tiếng giới thiệu với hơich mua tại 1 shop ở trọng tâm TP HCM.Ảnh: Viễn Thông

Tầng lớp trung lưu không chỉ giúp những tiếp viên hàng không hay hướng dẫn viên du hý như Tiến kiếm thêm thu nhập. Lực lượng này đang trở thành “thượng đế” của rất nhiều công ty ngoại, đủ mọi lĩnh vực đang làm cho ăn ở Việt Nam. Ông Daryl Tay – Giám đốc Điều hành UPS Việt Nam nhận định, trung lưu Việt mua hàng xuyên giáp ranh càng ngày càng nhiều. Công ty của ông đầu tư các tổ xe để giao những món hàng mà họ đặt mua tận Anh, Mỹ ngay tại cửa nhà.

“Thương mại điện tử xuyên giáp ranh càng ngày càng tăng trưởng. Ngày càng nhiều doanh nghiệp thương nghiệp điện tử tậu nguồn cung tại Việt Nam. Ngược lại, phân khúc trung lưu Việt Nam cũng lên các trang bán hàng nước ngoài order và chuyển về nhiều hơn”, ông Daryl Tay đề cập và khẳng định phân khúc này hiện tăng mạnh về lượng.

Theo quan niệm của vị CEO, trung lưu Việt là những người có thu nhập mỗi tháng từ 15 triệu đồng trở lên. Với tiêu chí này thì đến 2020, dự đoán cả nước sẽ có 44 triệu người trung lưu. Còn theo Trung tâm Nghiên cứu Người Tiêu sử dụng và Khách hàng của Tập đoàn Tư vấn Boston (Mỹ), “phân khúc trung lưu và no ấm” của Việt Nam là những người có thu nhập nhàng nhàng 714 USD mỗi tháng trở lên.

Nghiên cứu của Brookings Institute cho biết, tốc độ tăng trưởng của phân khúc trung lưu Việt Nam trong công đoạn 2005 – 2015 là hơn 14% mỗi năm. Ước tính, công đoạn 2016 – 2020, con số này tiếp diễn tăng thêm khoảng 4 điểm %, tương đương hơn 18% mỗi năm.

So với các nước Đông Nam Á thì tốc độ gia tăng của phân khúc trung lưu Việt đang thuộc hàng cao nhất. Ví dụ, công đoạn 2016 – 2020, phân khúc trung lưu ở Malaysia và Thái Lan tăng thêm hơn 4%, Indonesia tăng thêm gần 12%, còn Singapore chỉ tăng thêm khoảng 3% mỗi năm.

Năm 2015, tổng mức sử dụng của phân khúc trung lưu toàn cầu là 34.800 tỷ USD. Brookings Institute dự đoán, đến 2030, con số này sẽ tăng gần gấp đôi. “Đến 2030, mức sử dụng trung lưu toàn cầu có thể tăng thêm 29.000 tỷ USD so với năm 2015. Các đất nước có thu nhập dưới mức nhàng nhàng bữa nay như Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam sẽ tạo ra 1 thị phần với tổng tiêu thụ tăng thêm 15.000 tỷ USD so với ngày nay”, chuyên gia Homi Kharas của doanh nghiệp nghiên cứu dự đoán.

Không chỉ gia tăng về số lượng, sự đổi thay về quan niệm tiền nong và tiêu pha của giới trung lưu cũng là điểm quyến rũ. Điều này tạo ra sự đổi thay trong nhiều lĩnh vực, từ thực phẩm đến nhà băng.

“Người sử dụng Việt Nam đang đổi thay lối sống rất nhanh và họ càng ngày càng sẵn sàng tiêu pha cho những khoản mục lớn nhằm mục đích nâng cấp đời sống”, bà Nguyễn Hương Quỳnh – Giám đốc điều hành Nielsen Việt Nam từng nhận xét nhân dịp người Việt Nam không còn giữ mệnh danh bóp chắt nhất toàn cầu. Theo báo cáo của Nielsen, tỷ lệ người dân để dành tiền vào bóp chắt quý II/2017 giảm hơn 13% so với quý trước và xếp sau Thái Lan, Singapore, Indonesia.

Trong 1 cuộc gặp mặt báo giới mới đây, ông Alexandre Bouchot – Tham tán nông nghiệp thuộc Đại sứ quán Pháp cho biết công đoạn 2015 – 2017, kim ngạch xuất khẩu nông phẩm của Pháp vào Việt Nam tăng 25%.

“Việt Nam du nhập mặt hàng từ nước ngoài càng ngày càng nhiều nên chúng tôi đang hài hòa chặt chẽ hơn nữa. Đây là 1 đất nước mới nổi với phân khúc trung lưu ngày 1 đông đảo và có nhu cầu thực phẩm chất lượng đang tăng cao”, vị tham tán nô nức đề cập.

Còn theo dự đoán PwC Việt Nam, phân khúc trung lưu trong nước đang tăng trưởng nhanh, điều này sẽ đẩy mạnh nhu cầu về các nhà sản xuất nhà băng phức tạp hơn, như bảo hiểm qua nhân hàng và chủa quản của cải. Cùng với đó, trả tiền không tiền mặt sẽ có thời cơ tăng trưởng.

“Việc chuyển từ trả tiền tiền mặt sang không tiền mặt là khuynh hướng thế tất. Chúng ta thấy nhiều nhà băng tại Việt Nam đang chuyển trọng tâm buôn bán sang nhà băng bán buôn nhờ kỹ năng tiêu pha của người trẻ tăng. Cơ sở cơ sở vật chất khoa học khoa học tăng trưởng tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ nền kinh tế tiền mặt sang kinh tế không tiền mặt”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân – Tổng giám đốc PwC Việt Nam nhận định.

Viễn Thông