Cơn sốt trà sữa ở Việt NamÔng Trung, lái xe xe ôm chuyên đứng chờ hơich ở ngã tư Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, huyện 1 đã 3 năm nay. Thu nhập nhàng nhàng 1 ngày của ông chao đảo tầm 200.000-300.000 đồng. Nhưng theo người đàn ông đã 50 tuổi này, khoảng 6 tháng nay, ông còn có thêm 1 khoản thu hơic hơi ổn định là đi mua trà sữa cho các viên chức văn phòng phụ cận.

“Thường thì cứ sau tầm nghỉ trưa, 1 lực lượng viên chức chừng 6-7 người lại nhờ tôi chạy đến tuyến phường Ngô Đức Kế cách đó chừng 1km để mua trà sữa. Họ trả công mỗi lần tương tự là 20.000 đồng, không cao so với mỗi ly trà sữa có giá 55.000 – 70.000 đồng”, ông Trung hồ hởi kể và cho biết, có hôm ông nhận được order từ 3 đến 4 lực lượng.

Tại Hà Nội, hơn 22h20, chỉ còn vài phút nữa là cho đến nay đóng cửa, chuẩn bị kiểm kê nhưng tại 1 shop trà sữa trên phường Trần Thái Tông vẫn còn hơn chục vị hơich đang xếp hàng chờ đến lượt.

“Tôi đứng chờ 20 phút rồi mà vẫn chưa mua được”, chị Hoa vừa dắt tay con trai 2 tuổi vừa kể. Từ 30 phút trước đó, mỗi khi có hơich ngừng xe, che chở đã phải công bố shop không đón thêm hơich mới, chỉ chuyên dụng cho nốt số người đang xếp hàng phía trong.

“Những ngày mới khai trương, với chương trình khuyến mại, shop bán khoảng 900-1.000 cốc mỗi ngày, ngày thường khoảng 600 cốc”, 1 viên chức shop cho hay.

con-sot-tra-sua-o-viet-nam

Cảnh xếp hàng mua trà sữa trên 1 con phường tại TP HCM. Ảnh: Lozi

Những các bạn đến muộn, không nhẫn nại đợi để mua tại shop này, cũng không lấy khiến phiền lòng bởi ngay sát đó là 4 thương hiệu trà sữa hơic, có bảo hành lâu dài, báo giá rất khó khăn. Mỗi ngày shop đều mở tới 11h đêm. Và xa hơn nữa, trong bán kính khoảng 500m cũng có hàng chục shop trà sữa của các thương hiệu hơic nhau. Mỗi shop, nơi ít thì bán 200-300 cốc, nhiều hơn thì lên tới cả ngàn cốc.

Trào lưu trà sữa không phải mới tại Việt Nam, mà đã nhập cảng vào từ những năm 2000 với công thức đơn thuần là trà và sữa trộn cùng các hạt trân châu.Tuy nhiên, khi đó, thị phần chính yếu là những shop nhỏ lẻ tự pha chế với giá tiền hơi thấp.

Khoảng 4 năm trở lại đây, trào lưu trà sữa lại bùng phát trở lại với 1 khuân mặt mới khi thị phần có sự tham dự của hàng chục thương hiệu trà sữa quốc tế như Dingtea, Chago, Gongcha, Igongcha, Royal Tea, Tea Story, Toco Toco, Wang Tea và Taiwan Tea Good Tea, Chatime, Bobapop, Citea Fun, Blackball… Trong số những tên tuổi đó, không chỉ có trà sữa Đài Loan – thương hiệu bậc nhất về sản phẩm này, mà còn có trà sữa Hong Kong, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore…

Ngoài các tên tuổi nhượng quyền quốc tế, mới đây 1 tổ chức Việt là Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) – tổ chức điều hành 20 chuỗi nhà hàng cũng công bố tham dự thị phần trà sữa với thương hiệu Yu Tang. Thậm chí KFC cũng ra mắt thương hiệu trà sữa riêng.

Tại 1 cuộc hội thảo về thị phần trà sữa và F&B, Lozi – tổ chức cung cấp vận dụng san sẻ trải nghiệm về địa điểm ăn nhậu đã công bố 1 dò hỏi cho thấy, cả nước có khoảng 1.500 quán trà sữa và dự trù đến cuối năm, con số này còn tăng mạnh khi 1 loạt các thương hiệu lớn vừa gia nhập thị phần. Cũng theo dò hỏi này, có đến hơn 53% người được hỏi uống trà sữa từ mỗi lần 1 tuần.Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 6, nhàng nhàng, mỗi tháng tại Hà Nội lại có 8 shop trà sữa của các thương hiệu được mở thêm.

Riêng tại Hà Nội và TP HCM, có những tuyến tuyến phường nổi lên tên gọi “cung tuyến phường trà sữa” với nhiều thương hiệu mở san sát nhau. Những buổi tối hơich xếp thành hàng dài chờ mua trà sữa đã trở thành hình ảnh thân thuộc trên tuyến tuyến phường Ngô Đức Kế (TP HCM), tuyến phường Thanh Niên, Trần Thái Tông, Cầu Giấy (Hà Nội)… Thậm chí cơn sốt trà sữa còn ảnh hưởng tới cả thị phần đất đai ở 1 số địa bàn khi nhu cầu thuê mặt bằng để buôn bán sản phẩm này gia tăng. Báo cáo của 1 tổ chức nghiên cứu tại TP HCM cho thấy, trị giá đất đai ở 1 số tuyến tuyến phường buôn bán sản phẩm này đã tăng 25-71% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá về sự trở lại và thành công của mô phỏng trà sữa trong vài năm mới đây, các chuyên gia trong lĩnh vực F&B cho hay, các tổ chức tham dự đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về đối tượng và khẩu vị các bạn.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện thương hiệu Gong Cha tại Việt Namcho biết, nếu trước đây, trà sữa là thứ đồ uống được giới tthấp, học trò, sinh viên ưa chuộng thì nay, đối tượng các bạn mở mang, nhiều hình thức hơn, đặc trưng là giới văn phòng và người đứng tuổi.

Khảo sát tiến hành hồi tháng 5/2017 của Q&Me – tổ chức cung cấp nhà sản xuất nghiên cứu thị phần Việt Nam cho thấy, những đứa ở độ tuổi 30-39 có nhận diện tốt nhất về các thương hiệu trà sữa.

Các thương hiệu lớn cũng như tên tuổi mới khi gia nhập thị phần cũng đã có những tính toán, đầu tư bài bản về vun đắp thương hiệu, mẫu mã shop cũng như mục tiêu buôn bán… Đó cũng là nguyên nhân mà không ít chuyên gia cho rằng, thị phần trà sữa không phải “cuộc chiến” ngọt ngào dành cho phần nhiều.

Trước nghi vấn khiến thế nào khi trong tuần trước tiên khai trương, xung loanh quanh bạn có đến 5 thương hiệu hơic cũng đang “mua 1 tặng 1”?, chủ đầu tư chuỗi shop trà sữa thương hiệu Ding Tea cho rằng: “Mở rộng bộ máy, nhiều hình thức và khiến mới menu, các chương trình khuyến mại… sẽ là những việc cần khiến nhiều hơn trong thời kì tới ”.

Trong khi đó, 1 số thương hiệu sẽ chọ cách tụ họp đầu tư, nâng cấp không gian shop. Ông Alan He – CEO thương hiệu trà sữa Heekcaa san sẻ tiêu chí chọn lọc các shop với diện tích lớn để tạo ra 1 không gian trải nghiệm tốt hơn cho các bạn thay vì việc dùng những ki ốt nhỏ.

Theo đại diện Gong Cha, 1 đôi năm trước, trà sữa chưa được mở mang đến đối tượng văn phòng và người lớn tuổi là do vẫn còn bán theo kiểu tự phát và chưa có kiểm định có bảo hành lâu dài. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện trở lại, có bảo hành lâu dài trà sữa được tăng tiến ngay từ khâu chọn nguyên liệu, phần đông đều là nhập cảng từ chính quốc, các loại topping tự nấu hoặc được nhập và có giấy chứng nhận…

Minh Châu – Phương Đông