Cơn sốt nhập ‘trâu cày’ BitcoinHiện ở Việt Nam, các nhà đầu tư đang sắm lợi nhuận với Bitcoin qua hai hình thức, 1 là lướt sóng, mua đi bán lại (ưng chuẩn sàn thương lượng) hoặc đầu tư mua “trâu cày” – những dàn máy tính có cấu hình mạnh để đào Bitcoin. Thực tế Bitcoin chưa được xem là hợp pháp nhưng máy tính lại không phải hàng hóa cấm nhập hoặc du nhập có điều kiện. Vì vậy Tổng cục Hải quan cũng đang lúng túng không biết đúng hay sai khi cho doanh nghiệp nhập dàn máy tính lô lớn về Việt Nam để “đào” Bitcoin.

Trao đổi với VnExpress, nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước khẳng định đến nay vẫn bảo lưu quan niệm không xác nhận loại tiền ảo, trong đó có Bitcoin, là tiền tệ và công cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam.

con-sot-nhap-trau-cay-bitcoin

Những dàn “trâu cày được rao bán trên mạng.

Tuy nhiên, xu thế “đào” và đầu tư vào các loại tiền ảo Bitcoin, Linecoin, Ethereum… vẫn gia tăng vừa qua, đặc trưng sau khi có nguồn tin Chính phủ chuẩn y Đề án hoàn thiện khung pháp lý để điều hành, xử lý các loại của cải ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Một đại diện tham dự quan điểm soạn thảo văn bản này cho biết: “Việc Đề án được ban hành không có nghĩa Bitcoin kiên cố sẽ được xác nhận mà chỉ cho thấy Chính phủ đang giao nhiệm vụ để các Bộ, lĩnh vực rà soát lại khung pháp lý nghiên cứu phương án ứng xử với các loại của cải ảo, tiền ảo, tiền điện tử, trong đó các các đồng bạc như Bitcoin mà thôi”.

Bitcoin hiện tăng lên mức kỷ lục hơn 4.700 USD. Không riêng Bitcoin, nhiều nhà đầu tư cũng đang truyền tai nhau chuyển sang Ethereum – loại tiền ảo được giới phân tách nhận định nhiều năng lực sẽ trở thành đồng Bitcoin thứ hai. Trong 1 năm vừa qua, Ethereum đã tăng giá gấp hơn 300 lần, lên đến khoảng 370 USD mỗi doanh nghiệp.

Hiện tại, mỗi “trâu cày” (máy đào Bitcoin) thường được rao bán trên các trang mạng với mức giá nhàng nhàng từ 30 đến 60 triệu. Mỗi dàn máy này thường được đồ vật 6 card đồ hoạ, 1 số loại đời mới có 8 chiếc. Cách đây khoảng hai tháng, nhiều nhà cung cấp linh kiện máy tính tại Việt Nam còn “cháy hàng” card đồ hoạ vì nhu cầu “trâu cày Bitcoin” lên cao.

Anh Hải – chủ 1 shop linh kiện máy tính tại thị xã Hai Bà Trưng, Hà Nội thừa nhận dù hiện giờ nhu cầu đã “hạ nhiệt” nhưng cao điểm có đợt kế quả kinh doanh shop trên hai trăm triệu đồng mỗi ngày nhờ hơich đặt cả chục dàn máy.

Thực tế, việc sở hữu Bitcoin do “khai thác”, tự “đào” được tại Việt Nam là rất ít mà cốt yếu là mua qua 1 số sàn thương lượng.

con-sot-nhap-trau-cay-bitcoin-1

Ngân hàng Nhà nước bảo lưu quan niệm không coi Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

“Do giá Bitcoin liên tục lập đỉnh kỷ lục, nhiều hơich mua trâu khi chưa hiểu rõ về Bitcoin cũng như thời kỳ đào phức tạp nên thường bán lại ngay sau vài tháng dùng. Cũng có người nhớ tiếc số tiền đầu tư nên cho thuê lại vì bán đi bị mất giá nhiều”, anh Hải cho biết thêm.

Thêm vào đó, đào Bitcoin giờ cũng khó hơn trước vì có quá nhiều người tham dự. Ngoài phí đầu tư nhanh nhất, 1 “trâu” dạng phổ thông tiêu thụ khoảng hơn 2 triệu đồng bạc điện 1 tháng. Bên cạnh đó, người đào Bitcoin cũng phải chịu nhiều rủi ro. Máy hoạt động phần lớn 24/24 nên các linh kiện như main, card màn hình, nguồn… bị nóng, dễ gây chập, cháy.

Tiền ảo Bitcoin được bí mật không thể bật mí tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra ưng chuẩn các thuật toán phức tạp. Hiện cả toàn cầu có khoảng 15 triệu Bitcoin.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia tài chính trên toàn cầu lo ngại về hiện trạng bong bóng trị giá của đồng bạc ảo này. Cuối tháng 5, tổng trị giá Bitcoin trên toàn cầu bốc hơi 4 tỷ USD chỉ trong 4 ngày.

Chia sẻ với tạp chí, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng thời điểm này nhà đầu tư tham dự vào Bitcoin hơi xiêu dạt. Theo ông, giả như đầu tư Bitcoin ngay từ đầu hoặc tự “đào” với giá tăng cao hiện giờ mới có thời cơ lãi lớn. Ngược lại, giờ mới tham dự có thể đối mặt rủi ro về pháp lý và về giá khi đồng bạc này đang được ví như “bong bóng”.

Ngân hàng Nhà nước cũng từng khuyến cáo, các doanh nghiệp, tư nhân không nên đầu tư, nắm giữ và thương lượng liên đới đến Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự hơic. “Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát thương lượng bởi cơ quan điều hành nhà nước nào, vì thế, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu đa số rủi ro vì không có cơ chế đùm bọc lợi quyền”, Ngân hàng Nhà nước đề cập.

Thanh Lan – Anh Tú