Cơn sốt căn hộ officetel lan ra vùng ven Sài GònTọa lạc tại mặt tiền con đường Vành Đai Trong, thị trấn Phú Hữu, thuộc khu Đông TP HCM với quy mô lên đến 1.200 căn hộ, song cả công trình chung cư này chỉ có chưa đến 90 căn officetel. Trong khi hơn ngàn căn hộ cùng công trình có diện tích 46-108 m2, giá chào bán đa dạng 1,1-1,8 tỷ đồng thì các căn officetel có giá phải chăng đột ngột.

Dòng hàng hóa lai giữa chức năng văn phòng và hơich sạn này có thể vừa khiến cho cho nơi tạm cư (không phải cư trú và không cấp hộ khẩu) vừa khiến cho cho văn phòng buôn bán, diện tích mỗi căn 28-35m2, giá chào bán từ 580 triệu đến 700 triệu đồng 1 căn. Với số lượng ít oi và giá mềm thuộc nhóm ngũ phải chăng nhất thị phần tại thời điểm mở bán, các căn officetel ngay tức thì gây sốt và cháy hàng ngoài dự báo.

Theo miêu tả của tổ chức từng tham dự chào bán căn hộ officetel này, các đặc điểm khiến cho cho 400 người ào ạt đăng ký giữ chỗ, ao ước sở hữu hàng hóa không đơn giản chỉ vì giá phải chăng mà còn nằm ở ngoại hình căn hộ. Tuy có diện tích nhỏ nhưng trần cao như căn hộ thông tầng, có thể khiến cho cho thêm gách trên để tăng diện tích dùng. Ngoài ra, dù vị trí chỉ nằm ở vùng ven, cách trọng điểm Sài Gòn 12km, nhưng bù lại, công trình nằm hơi gần cảng Cát Lái (huyện 2), thích hợp đặt khiến cho cho văn phòng lĩnh vực logictic (hậu cần).

Ông Trung, 1 nhà đầu tư từng xếp hàng và săn lùng căn hộ officetel thuộc công trình này nhưng đành phải về tay không cho biết: “Tôi đã đặt chỗ ngay khi nghe tin mở bán officetel 580 triệu đồng 1 căn tại huyện 9, nhưng rút cục chờ dài cổ vẫn không tranh nổi 1 suất. Giờ chỉ còn cách chi thêm khoản tiền chênh may ra mới mua được”.

con-sot-can-ho-officetel-lan-ra-vung-ven-sai-gon

Cơn sốt căn hộ officetel đang lan ra vùng ven Sài Gòn bất chấp pháp lý và thời hạn sở hữu hàng hóa này vẫn còn vướng nhiều tranh luận chưa có hồi kết. Ảnh minh họa

Khảo sát của VnExpress, các căn officetel vùng ven này hiện được chào bán trên thị phần thứ cấp 700-820 triệu đồng 1 hàng hóa, tức đã bị nhóm thêm 120 triệu đồng so với lúc chào bán lần đầu dù công trình chưa đến thời hạn bàn giao. Đây cũng là 1 trong những căn hộ officetel ban sơ ở gianh giới ngoại thành TP HCM cháy hàng, tăng giá.

Trước đó, chỉ có dòng hàng hóa căn hộ officetel trên gianh giới huyện Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, vị trí hoặc gần trường bay Tân Sơn Nhất hoặc có hướng chuyển dịch thuận lợi về trọng điểm huyện 1, TP HCM mới xảy ra trạng thái cháy hàng, báo giá leo thang. Nguyên nhân cơn sốt căn hộ officetel lan từ trọng điểm ra vùng ven được giải thích là do nguồn cung khan hiếm và giá phải chăng hơn căn hộ thương nghiệp từ hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng.

Trao đổi về dòng hàng hóa căn hộ lai này, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL), Stephen Wyatt cho biết, tính đến tháng 8/2017, tổng nguồn cung căn hộ officetel tại TP HCM chỉ có hơn 8.300 hàng hóa.

Đây là con số còn rất khiêm tốn so với thị phần nhà đất tấp nập trong lòng 1 thành phố có phong trào khởi nghiệp bùng phát mạnh mẽ. Vì vậy, không có gì đáng sửng sốt khi officetel cháy hàng, tăng giá. Với nguồn cung khan hiếm, sức tiêu thụ của loại hình nhà đất này hơi hoàn hảo, tỷ lệ bán nhàng nhàng toàn thị phần đạt trên 85%.

Chuyên gia này dự trù trong mai sau nguồn cung căn hộ officetel sẽ tiếp diễn tăng. Thống kê dựa trên nguồn tin đã được ban bố của các chủ đầu tư được JLL ghi nhận, nguồn cung officetel chưa chào bán trong vòng 12 tháng tới tại Sài Gòn dự trù đạt khoảng 1.000-1.300 căn.

Xét về tiềm năng, các căn officetel là hàng hóa mới, liên minh chức năng ở và chức năng thương nghiệp, văn phòng, có thể đăng ký buôn bán. Nhờ có diện tích nhỏ hơn căn hộ nên trị giá đầu tư vào của nả phải chăng hơn. Với trị giá phải chăng, căn hộ officetel có lợi thế trong việc mua đi bán lại và giá thuê cũng mềm hơn so với căn hộ ở.

Hiện loại hình đầu tư officetel vẫn còn mới, chưa có nhiều nguồn cung trên thị phần và mục đích của loại hình này là cốt yếu là đầu tư cho thuê. Nhu cầu thuê đối với căn hộ officetel khởi hành từ hai xu thế đang tăng trưởng là phong trào khởi nghiệp và các tổ chức nhỏ có nhu cầu thuê văn phòng nhưng chưa đủ nguồn vốn để thuê mặt bằng trong các tòa văn phòng nhiều năm kinh nghiệm.

Theo nghiên cứu của JLL, tỷ lệ lấp đầy đạt được của của các căn hộ officetel đã đi vào hoạt động vào khoảng 70%, đây là 1 tỷ lệ lấp đầy hơi tốt đối với phân khúc thị phần non tphải chăng.

Tuy nhiên, ông Stephen Wyatt khuyến cáo thêm, thách thức lớn nhất của thị phần căn hộ officetel là khung pháp lý chưa ổn định. Người mua sẽ không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ officetel mà dừng thời kì dùng trong 50 năm. Hiện tại, cơ sở vật chất pháp lý cho loại hình officetel vẫn còn gây nhiều tranh luận và chưa có quy chế rõ ràng. Đây chính là điểm trừ không nhỏ của loại hình nhà đất này và các quý vị cần cẩn trọng khi đưa ra quy chế đầu tư.

Vũ Lê