Cơn say hàng hiệu của giới trẻ Trung QuốcGuo Jiaxi là điển hình của 1 thế hệ mới ở Trung Quốc, đang góp phần thúc đẩy lĩnh vực hàng xa xỉ. Guo Jiaxi là 1 trong những con gái trẻ và không ngại tiêu pha.

Guo năm nay 24 tuổi. Cô khiến cho kế toán vốn đầu tư ở Tô Châu và rất yêu thích các thương hiệu như Coach hay Louis Vuitton. Gần đây, cô mua 1 chiếc khăn của Acne Studios, đồng hồ Daniel Wellington và dây nịt Mont Blanc để khiến cho quà tặng. Với thu nhập chỉ 50.000 quần chúng. # tệ mỗi năm (tương đương gần 7.900 USD), cô dành 1 phần năm số tiền kiếm được cho những món hàng xa xỉ.

“Đồ xa xỉ không phải là tối không được lãng quên với tôi nhưng bất cứ khi nào có đủ tiền thì tôi sẽ mua”, Guo cho biết.

Theo đơn vị khuyên nhủ Bain & Co., Guo và lực lượng người tiêu sử dụng như cô chính là nguyên tố chính dẫn đến sự gia tăng đột biến về tiêu pha cho hàng xa xỉ tại Trung Quốc năm ngoái. Họ cũng là nguyên nhân xung yếu để các ông trùm đồ hiệu như LVMH hay Kering, những đại gia sở hữu Gucci, Hermes, phải tập hợp săn sóc cho thị phần hàng xa xỉ lớn nhất toàn cầu này.

Nhóm anh chị như Guo có thiên hướng “vung tay quá trán” và không mấy trung thành với thương hiệu truyền thống. Trong khi đó, họ bị ảnh hưởng mạnh bởi các thiên hướng sành điệu mới và thật lực để lùng mua đồ hiệu qua Internet.

“Một số thanh thiếu niên này thậm chí không đủ tiền nhưng họ vẫn cố mua cho được những hàng hóa xa xỉ”, Huang Yue, 27 tuổi, điều hành phòng ban cá tính của Loving Luxury giám định.

Khách hàng kiểm tra món hàng hiệu mà cô mua qua mạng, được giao bằng dịch vụ VIP. Ảnh: Reuters.

Khách hàng rà soát món hàng hiệu mua qua mạng, được giao bằng nhà cung cấp VIP. Ảnh: Reuters.

Yue cho rằng sự chuyển đổi sang thế hệ Thiên niên kỷ, những người từ 20 đến 34 tuổi, rất yêu mến. Họ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của cá tính xa xỉ thời trang streetwear và thể thao thời kì cách đây không lâu. “Xét về ảnh hưởng thị phần thì đây thực thụ là 1 liều thuốc bổ”, Yue tuyên bố.

Tinh thần lạc quan, mua sắm trực tuyến thuận tiện cộng với sự hỗ trợ từ ba má khi họ phất lên nhờ kinh tế Trung Quốc vững mạnh và giá nhà đất tăng cao, lớp người trẻ có điều kiện để “lặn ngụp” trong thị phần hàng xa xỉ trong và ngoài nước.

Thế hệ thiên niên kỷ đã giúp thị phần hàng xa xỉ Trung Quốc đạt doanh số 22,07 tỷ USD năm 2017, tăng đến 20% so với năm 2016. Theo Bain & Co., đây là bước tăng nhanh nhất trong hơn nửa thập kỷ tăng trưởng chậm chạp của thị phần tại đây.

Giá trị hàng xa xỉ tại Trung Quốc chiếm 8% tổng trị giá toàn cầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng người Trung Quốc lại mua đến ba phần tư số hàng xa xỉ của mình ở nước ngoài.

Ông Bernard Arnault – Giám đốc điều hành của LVMH cho biết, Trung Quốc là thị phần “rất năng động”. Trong đó, thương hiệu Louis Vuitton đang hoạt động tốt. Ông cũng cho rằng thị phần này đang bình phục mạnh. Tương tự, các thương hiệu như Gucci hay Remy Cointreau cũng đang tăng trưởng mạnh tại đây.

Tuy nhiên, cuộc chơi không thuận tiện với phần nhiều thương hiệu. Vẫn có người hơi chật vật. Coach and và Burberry báo cáo diễn biến buôn bán suy giảm cuối năm ngoái. Tương tự, doanh số của Prada tại Trung Quốc cũng lao dốc, buộc doanh nghiệp phải phối hợp truyền thông với các nhân vật có tầm ảnh hưởng trên Internet nước này và mở 1 shop trực tuyến.

Các nhà bán buôn trực tuyến như Alibaba Group Holding và JD.com cũng tung ra các nền móng bán hàng hiệu để lôi kéo Yves Saint Laurent, Stella McCartney và Alexander McQueen. Liao Jianwen – Giám đốc mục tiêu JD.com nhận xét tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos rằng, anh chị hiện giờ muốn hàng hóa có uy tín cao nhưng với báo giá khó khăn.

Dù tiêu pha nhiều hơn nhưng những người trẻ Trung Quốc cũng dần có thiên hướng chắt lót hơn là tiêu hoang.

Zhang Xia , 24 tuổi, là 1 khuyên nhủ viên về đầu tư tại Trùng Khánh. Cô sử dụng túi của Dior, Louis Vuitton, đồ trang sức của Bulgari. Cô từng chi 1 lần đến gần 23.700 USD để mua 1 chiếc đồng hồ của Piaget. Tuy nhiên, giờ cô hơi kỹ lưỡng khi mua đồ hiệu.

“Chất lượng và cảm nhận về hàng hóa cần thiết hơn nên với tôi giờ không nhất mực để chọn 1 thương hiệu sang trọng”, Zhang kể.

Không chỉ vậy, mọi người cũng sẵn lòng bán lại những món đồ hiệu cũ. Điều này có nghĩa những người mua hàng mới có thể thu lại 1 ít tiền sau thời kì tiêu sử dụng.

Deng Yun, 33 tuổi, giám đốc điều hành sàn bán đồ hiệu qua tiêu sử dụng luxusj.com cho biết, đầy đủ hàng hóa của Louis Vuitton, Chanel, Gucci hay Fendi đều đang được rao bán nhiều.

Ông Amanda Casgar – Giám đốc thương hiệu và cộng đồng của thương hiệu đồ thể thao sang trọng Lululemon tại Châu Á – Thái Bình Dương thì cho rằng, việc chiếm được tình cảm thế hệ ba má người tiêu sử dụng trẻ Trung Quốc rất cần thiết. Bởi họ là nguồn hỗ trợ vốn đầu tư không nhỏ để giới trẻ tiêu pha.

“Tất nhiên mức lương của tôi hơi rẻ nên ba má có giúp tôi 1 ít”, Guo kể.

Phiên An (theo Reuters)