Con nhà giàu Mỹ ngày càng trông chờ được thừa kế63% những người trẻ 18-22 tuổi trong các gia đình ấm no ở Mỹ kể rằng sự ổn định vốn đầu tư khi nghỉ hưu sẽ phụ thuộc vào khoản tiền thừa kế. Điều đó có nghĩa, số tiền mà ba má họ tích lũy cả đời, cùng với những bất bình đẳng xã hội được kế thừa và duy trì.

Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng, trước khi tỏ ra khó chịu thì hãy xem đây là 1 ám hiệu của sự vô vọng chứ không phải tham lam. Chi phí học tập tăng, tuổi đời tăng và nhiều dành đầu tiên cần đến tiền đang hiện diện như 1 hiển nhiên mà các thể hệ trẻ của Mỹ tự hỏi làm cho cho thế nào để trang trải được đầy đủ.

Ông Aron Levine, người đứng đầu Merrill Edge, công ty đã điều tra 1.000 người Mỹ ấm no, kể rằng những người trẻ giờ xem thừa kế như giải pháp an toàn.

Chi phí sống ngày càng đắt đỏ khiến thế hệ Z ở Mỹ trông cậy nhiều hơn vào thừa kế. Ảnh: AFP

Chi phí sống ngày 1 đắt đỏ làm cho thế hệ Z ở Mỹ trông cậy nhiều hơn vào thừa kế. Ảnh: AFP

Cuộc điều tra nhân khẩu học gồm những người 18-40 tuổi với của cải có thể đầu tư từ 50.000 USD đến 250.000 USD hoặc với của cải nhàn rỗi từ 20.000 USD đến 50.000 USD và thu nhập hàng năm tối thiểu là 50.000 USD. Ngoài ra, tập điều tra còn bao gồm những người hơn 41 tuổi với của cải có thể đầu tư từ 50.000-250.000 USD.

Kết quả, 17% người thuộc thế hệ Z (đang trong tuổi thiếu niên và độ tuổi 20) nghĩ rằng việc thừa kế có thể đến từ người nào đó không phải bố mẹ, so với tỷ lệ chung là 4%. 17% người thế hệ Z đặt cược cho kỳ vọng ông bà có thứ gì đó để dành cho họ. 14% kể rằng gia đình họ hàng sẽ cho 1 khoản tiền mặt.

Riêng ở Bắc Mỹ, 30.000 tỷ USD sẽ được thừa kế trong 30 năm tới. Tuy nhiên, những người nhận sẽ phải chờ lâu hơn xưa. Khảo sát vừa mới đây của UBS Financial Services cho biết, 53% người có của cải có thể đầu tư trên 1 triệu USD muốn sống đến 100 tuổi. Nhu cầu sống lâu có thể kìm giữ việc thôi thúc nhượng của cải lại cho người thân khi còn sống.

Ông Levine kể rằng, người trẻ lớn lên trong nền kinh tế san sẻ, với Uber hay Airbnb nên không có gì sửng sốt khi họ nghĩ bạn bè và những người ngoài bố mẹ cũng sẽ hỗ trợ cho mai sau của họ. Ngoài ra, giới trẻ Mỹ cũng bất an hơn với bộ máy an sinh xã hội. Đó là những nguyên nhân họ nghĩ nhiều về thừa kế từ bố mẹ để cam kết cuộc sống tuổi già.

Tuy nhiên, không chỉ có người Mỹ mới mong chờ được thừa kế để an tâm về mai sau. Trên toàn cầu, kỳ vọng được thừa kế cao nhất trong nhóm cần lao là Ấn Độ (19%), phải chăng nhất là Nhật Bản (7%), theo điều tra tại 15 nước của Aegon năm 2018. Con số làng nhàng của điều tra là 11%.

Phiên An (theo Bloomberg)