Cơn lốc ‘thời trang nhanh’ kích giá mặt bằng bán lẻ tăng mạnhBáo cáo mặt bằng bán buôn tại TP HCM trong quý III/2017 của CBRE Việt Nam cho biết, 3 tháng qua, thị phần này hoạt động sôi nổi với sự gia nhập của hàng loạt những thương hiệu, nhãn hàng mới.

Tại gianh giới trọng tâm Sài Gòn, H&M, 1 thương hiệu bắt mắt quốc tế đại diện cho đội ngũ bắt mắt nhanh (hàng hiệu giá mềm) vừa chạm ngõ trọng tâm huyện 1, TP HCM, cũng là lần sớm nhất gia nhập thị phần Việt Nam. Nhà mốt này khai trương mặt bằng 3.000 m2 sàn ở tầng 1 và tầng lửng của Vincom Center để buôn bán.

Cũng trong quý này, các tầng trên của trọng tâm thương nghiệp trên các con phường Đồng Khởi tiếp diễn đón tiếp các thương hiệu Pull & Bear, Stradivarius và Massimo Dutti. Tất cả đều chiếm những diện tích đáng kể ở những tầng cao hơn.

Sự gia nhập của hàng loạt các thương hiệu mới cùng với việc xếp đặt, tân trang đồng loạt tại Vincom Center đã làm giá thuê mặt bằng tại đây tăng 10-15%, chính yếu là ở tầng trệt và tầng 1. Trước đó, Zara cũng kịp chiếm diện tích mặt bằng lớn không kém H&M tại tầng trệt và tầng lửng ở cùng 1 trọng tâm thương nghiệp.

con-loc-thoi-trang-nhanh-kich-gia-mat-bang-ban-le-tang-manh

Các thương hiệu bắt mắt đại chúng đổ bộ vào thị phần TP HCM với kế hoạch chiếm các mặt bằng lớn vị trí đẹp để mở shop hoành tráng đã đẩy giá thuê mặt bằng bán buôn leo thang.

Trong khi đó, tại gianh giới rìa trọng tâm, cụ thể là gianh giới huyện 5, TP HCM, Thuận Kiều Plaza mở cửa từ tháng 8 (dự trù khai trương chính thức vào quý IV/2017) cũng chóng vánh được lấp đầy. Tầng trệt lôi kéo các thương hiệu ẩm thực (F&B) như: KOI, Gong Cha, Maku, Buffalo Wild Wings, McDonald’s…

Theo nghiên cứu của công ty khuyên nhủ dò la này, giá thuê mặt bằng bán buôn gianh giới trọng tâm TP HCM tăng bình quân 4,8% so với quý trước. Cá biệt 1 số mặt bằng đắc địa, vị trí tầng trệt và lửng tăng 10-15%. Trong khi đó, giá thuê tại những trọng tâm thương nghiệp tổng hợp và các loại hình bán buôn tương đốic giữ mức ổn định. Những khu mua sắm quy mô nằm ngoài trọng tâm, điển hình là gianh giới huyện 7, TP HCM giá thuê tăng 2-5% so với quý trước.

Giám đốc Nghiên cứu thị phần và Tư vấn vững mạnh CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung công nhận, các thương hiệu bắt mắt đại chúng cùng với lĩnh vực hàng F&B đã thật sự “thổi lửa” vào thị phần bán buôn TP HCM quý III. Đặc biệt là các nhà mốt giá mềm, với nhu cầu thuê mặt bằng ngày 1 tăng cao, đã góp phần khiến cho giá thuê mặt bằng thương nghiệp leo thang.

Theo bà Dung, với lĩnh vực hàng bắt mắt đại chúng, còn tương đối nhiều thương hiệu mới xuất hiện hoặc đang mấp mé tậu chỗ đứng tại thị phần TP HCM, đều có nhu cầu tậu mặt bằng quy mô 3.000 m2 sàn trở lên và không ngại giá thuê đắt đỏ. Không những thế, họ còn order vị trí phải đẹp (trọng tâm huyện 1), nằm ở mặt tiền các con phường hoặc các góc phường, hay thuộc tầng trệt các trọng tâm thương nghiệp sang trọng.

Tuy nhiên, hiện nguồn cung mặt bằng bán buôn tại gianh giới trọng tâm đáp ứng các đề nghị này rất khan hiếm. Các mặt bằng lẻ bên ngoài trọng tâm thương nghiệp là nhà phường mặt tiền, cũng đều đã bị lấp đầy bởi các thương hiệu cũ. Vì vậy, ví thử vẫn giữ nguyên đơn order mặt bằng lớn, vị trí chuẩn trọng tâm, các đơn vị bắt mắt hàng hiệu giá mềm buộc phải xếp hàng chờ 2-3 năm mới có thể gia nhập thị phần TP HCM.

Thống kê của công ty này, trong quý III/2017, thị phần mặt bằng bán buôn cho thuê tại TP HCM không có nguồn cung mới nào. Nguồn cung tích lũy ngày nay ở mức xấp xỉ 850.000 m2 sàn từ 52 công trình (đã trừ các mặt bằng đang trong thời kỳ cải tạo tu chỉnh). Nguồn cung mặt bằng bán buôn tại TP HCM đang ở ngưỡng cao nhất từ trước đến nay nhưng chỉ tương đương với 1 phần mười Bangkok và bằng 1 phần mười lăm ở Singapore.

Vũ Lê