Cơn lốc ‘thời trang nhanh’ khuấy động thị trường Sài GònTheo báo cáo mới nhất của Savills, từ sau cơn sốt Zara, thị phần cá tính Việt Nam lại tiếp diễn xôn xang khi Hennes & Mauritz AB (H&M) chính thức ra mắt ngay tại TP HCM trong tháng 9/2017. Độ phủ của hai thương hiệu này không còn xa lạ với những fashionista (tín đồ cá tính) trong nước, chưa đề cập đến việc Uniqlo nức danh Nhật Bản cũng đã có tiêu chí xâm nhập thị phần trong thời kì tới.

Đơn vị này giám định, tính đến thời điểm tháng 9/2017, môn phái buôn bán “fast fashion” (cá tính nhanh) hay còn gọi là cá tính đại chúng – hàng hiệu giá mềm đang tạo nên cơn lốc có sức hút đáng ngạc nhiên. Qua tiếp xúc và làm cho việc với các thương hiệu cá tính nhanh này, Savills nhận thấy Việt Nam luôn được giám định cao về sức tiêu thụ hàng ngoại nhập.

Đối với thị phần hơn 90 triệu dân đầy tiềm năng, công ty chủa quản Zara tại Indonesia cũng ứng dụng 1 chính sách giá đặc thù, phải chăng hơn các nước trong cùng gianh giới như Thái Lan, Singapore, Malaysia… từ 15-20%, với những mã hàng tuyển chọn.

con-loc-thoi-trang-nhanh-khuay-dong-thi-truong-sai-gon

Hơn 4.000 người sắp hàng trong ngày trước hết H&M ra mắt tại TP HCM.

Phương châm làm cho nên chiến lược định giá là điều tra mức tiêu thụ, thu nhập của từng thị phần và định giá mặt hàng dựa trên mức mà anh chị em sẵn sàng bỏ ra. Sau Zara, các “anh em” nhà Inditex như Stradivarius, Pull&Bear, Massimo Dutti cũng tuần tự xâm nhập thị phần Việt Nam, hướng đến nhiều đối tượng anh chị em đầy tiềm năng.

Đối với H&M, bộ máy các nhà cung cấp và đối tác rộng khắp cho phép thương hiệu này sở hữu mức giá phải chăng và không có sự không cân bằng lớn giữa các thị phần. Chính sách giá “phải chăng” so với mặt bằng chung của hàng hiệu là con át chủ bài để lôi kéo số lượng lớn người mua, đã được H&M ứng dụng trên hơn 3.000 shop tại hơn 53 đất nước.

Tại Việt Nam, giá bán của H&M cũng được dự báo sẽ phải chăng hơn Zara, và tiêu chí hướng đến lượng người mua cao nhất cũng diễn tả trong tiêu chí chọn mặt bằng bán buôn với diện tích từ 2.000 – 3.000 m2 của nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong những năm vừa mới đây, việc bắt tay với các nhà bề ngoài danh tiếng như Karl Lagerfeld hay Balmain đã đem đến 1 vị thế mới cho nhà mốt Thụy Điển, trong mặt bằng “cá tính nhanh” đại chúng.

Trưởng phòng ban Bán lẻ của Savills tại TP HCM, Phạm Thái Bình giám định, tại Đông Nam Á, Việt Nam là đất nước thứ 5 sau Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan mà thương hiệu này có mặt. Trong ngày mai, sự góp mặt của Uniqlo với những mô phỏng bán buôn đặc trưng từ Nhật Bản cũng hứa sự tấp nập cho thị phần này.

Việt Nam đang trong thời kỳ dịch chuyển kinh tế, với những đổi thay sâu sắc trong hành vi sử dụng của anh chị em. Cách đây khoảng 4-5 năm, các điều tra từ nhiều công ty có bảo đảm quốc tế đã nhận định rằng, thị phần bán buôn Việt Nam cần 1 thập kỉ để vững mạnh.

Đến nay, nhiều chuyên gia đã thật sự đột ngột với những gì họ đang chứng kiến. Bước đột phá đầy hâm mộ của thị phần khởi hành từ nhu cầu mua sắm hàng ngoại nhập giá bình dân bị dồn nén, và sự thỏa mãn nhỏ giọt từ hàng xách tay. Minh chứng cho điều này chính là doanh số của Zara Việt Nam hiện nằm trong top 5 shop bán tốt nhất toàn cầu của hang và thứ bực trên cũng tạo thêm động lực mạnh mẽ cho các nhà mốt khác như Uniqlo, Forever21… gia nhập vào thị phần Việt.

Ông Bình phân tách thêm, cá tính nhanh với đặc trưng vượt bậc là mức giá hợp lý đang là lĩnh vực hàng vững mạnh mạnh nhất trong bức tranh toàn cảnh thị phần bán buôn. Tiếp theo đó, các lĩnh vực hàng khác như rạp chiếu phim, relax và ẩm thực hiện cũng đang trên đà vững mạnh. Ngoài ra, các công ty bán buôn đang hoạt động tại Việt Nam đang dần nhanh nhạy hơn trong việc đáp ứng những nhu cầu thường ngày của anh chị em và đưa ra những mức giá thích hợp hơn với túi tiền tài người sử dụng.

Hà Thanh