Cơn lốc căn hộ ‘chuẩn Nhật’ phủ sóng khắp Sài GònKhảo sát của VnExpress, nhà đầu tư Nhật đang phủ dòng vốn ngoại trên khắp các trận mạc của thị phần nhà đất Sài Gòn, từ các thị xã số 2, 7, 8, 9 đến thị xã ngoại thành như Bình Chánh.

Không dưới chục tên tuổi là những công ty, tập đoàn, quỹ đầu tư đến từ xứ sở mặt trời mọc, có bề dày lịch sử và tiềm lực vốn đầu tư mạnh ở mọi ngành nghề đang nối đuôi nhau đổ bộ vào thị phần địa ốc Sài Gòn. Những động thái bắt tay hài hòa Việt – Nhật, đã đột ngột tạo thành làn sóng nhà đất “chuẩn Nhật” mạnh mẽ chưa từng có từ trước tới nay tại TP HCM.

Cụ thể, ở trục tỉnh thành phía Nam Sài Gòn, khu Phú Mỹ Hưng, thị xã 7 được xem là miền đất hứa của bộ tam Daiwa House – Nomura – Sumitomo. Bộ ba nhà đầu tư Nhật này đều là những ông lớn, thuộc lực lượng các tập đoàn đa ngành nghề tầm cỡ đã cùng với Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng tăng trưởng công trình Midtown quy mô 2.500 căn.

Đây cũng là lần sớm nhất sau 2 thập niên 1 mình 1 cõi, đại gia nhà đất đình đám phía Nam TP HCM mới mở cửa đón dòng vốn Nhật. Dự án được lãnh đạo Phú Mỹ Hưng thừa nhận là tốn kém nhất năm 2017 (do đầu tư lớn cho cảnh quan, một thể ích) đã được chào bán thành công hai quá trình đầu, tiêu thụ 600 căn và dự định trong quý I/2018 sẽ tiếp diễn mở bán quá trình ba.

Mới đây, vào những ngày cuối tháng 12/2017, khu Nam tiếp diễn đón thêm 1 nhà đầu tư Nhật khác gia nhập thị phần. Tại thị xã 7, Sanyo Homes bắt tay với công ty trong nước là Công ty Tiến Phát triển khai công trình căn hộ cấp cao Ascent Lakeside tọa lạc tại mặt tiền tuyến phố Nguyễn Văn Linh. Dự án có tổng vốn đầu tư 30 triệu USD, với hơn 200 hàng hóa phổ biến, tích hợp nhiều một thể ích mới, hứa chưa từng xuất hiện tại Việt Nam.

Nhà đầu tư ngoại này còn kéo thêm sự xuất hiện của đối tác đồng hương là Công ty Okamura Sanyo Property để khiến cho công ty chủa quản chung cư sau khi bàn giao nhà.

Cơn lốc căn hộ chuẩn Nhật đang đổ bộ vào thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Cơn lốc căn hộ chuẩn Nhật đang đổ bộ vào thị phần nhà đất TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Nằm ở rìa khu Nam, Bình Chánh vốn chỉ được xét là thị xã vùng ven Sài Gòn, cũng lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư Nhật. Nishitetshu và Hankyu đã bắt tay cùng Tập đoàn Nam Long triển khai công trình quy mô lớn lên đến 4.678 căn hộ trên mặt tiền tuyến phố Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, thị xã Bình Chánh.

Trước đó, 1 quỹ đầu tư Nhật khác là Creed Group đã xâm nhập thị phần bằng hình thức đầu tư vốn đầu tư. Quỹ này đã rót vốn vào các công trình căn hộ của Công ty Năm Bảy Bảy và An Gia Group. Như vậy, giả thử chỉ tính riêng khu Nam, số lượng căn hộ ngày mai được gắn chuẩn Nhật có thể lên đến cột mốc chục ngàn căn. Nguồn cung này tương đương với 1 phần ba rổ hàng căn hộ bán cả năm toàn TP HCM trong công đoạn thị phần cực cường thịnh.

Trong khi đó, thị xã 2, 9 thuộc trục tỉnh thành phía Đông Sài Gòn dần trở thành khẩu vị được nhà đầu tư Nhật ưa chuộng. Tại thị xã 9, công trình Flora Anh Đào nằm trên tuyến phố Đỗ Xuân Hợp quy mô 500 căn được Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad bắt tay cùng Nam Long Group đầu tư vun đắp. Hai đối tác Nhật Bản này tiếp diễn rót vốn vào công trình Fuji 789 căn, Kikyo 243 nguồn gốc Nam Long khiến cho chủ đầu tư.

Danh giá nhất khu Đông là thị xã 2, cũng chóng vánh được dòng vốn Nhật phủ sóng. Tập đoàn Maeda, 1 đại gia đình đám trong ngành nghề hạ tầng Nhật Bản, quy định lấn sân sang khiến cho công trình căn hộ Waterina Suites tại thị trấn Thạnh Mỹ Lợi. Đây là công trình chung cư thuộc phân khúc cấp cao, quy mô 25 tầng, số lượng tránh, chỉ có 86 căn hộ, diện tích từ cỡ lớn đến cực lớn: 87-500m2.

Maeda Group đã góp mặt tại Việt Nam với 25 năm kinh nghiệm về vun đắp hạ tầng hạ tầng: công trình vun đắp thủy điện Damin, ga hành khách phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất, và hiện là công trình tuyến tàu điện ngầm Metro số 1 tại TP HCM.

Chuyên tăng trưởng công trình tại gianh giới thị xã 2, Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land) đã ban bố hoàn thành việc huy động vốn đầu tư quốc tế với đối tác ngoại. Thông qua quỹ đầu tư Lemon Grass Master Fund, các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư 100 triệu USD vào SonKim Land. Giải ngân đợt 1 46 triệu USD đã được thực hành vào ngày 21/12/2016. Đợt giải ngân thứ hai 54 triệu USD dự định được thực hành trong quý I/2017.

Những tưởng chỉ có khu Nam và Đông Sài Gòn vốn có lực quyến rũ lớn từ cú hích hạ tầng liên lạc và hạ tầng xã hội mới lôi kéo dòng vốn của nhà đầu tư Nhật. Thế nhưng khu Tây cũng không bị xếp vào hàng ngoại lệ.

Tháng 1/2018, Tập đoàn của Nhật Bản, Mitsubishi vừa ban bố đầu tư 30 triệu USD vào công trình Diamond Lotus Riverside tại thị xã 8, thuộc phía Tây TP HCM. Trong công trình này, nhà đầu tư Nhật hài hòa với Phuc Khang Corporation tăng trưởng công trình nhà đất vun đắp, chủa quản vận hành theo căn cứ LEED (USGBC – Mỹ).

Mitsubishi Corporation sẽ giới thiệu 1 loạt kỹ thuật vun đắp Nhật Bản, bao gồm chủa quản uy tín và chủa quản tiến độ để gia tăng trị giá công trình mà hai bên đầu tư. Mitsubishi đã đầu tư nhà đất tại Mỹ, châu Á, Trung Quốc và 1 số đất nước Đông Nam Á. Riêng tại Việt Nam, công ty có mặt tuần tự ở Bình Dương, Hà Nội và nay là TP HCM.

Như vậy, 3 trục tỉnh thành lớn của Sài Gòn gồm Đông, Nam và Tây ghi nhận hàng loạt những công trình nhà đất từ quy mô vừa và nhỏ đến nhàng nhàng và cực lớn đều tuần tự đón dòng vốn Nhật. Các công trình được hứa sẽ mang đậm dấu ấn quy hoạch, ngoài mặt, kiến trúc, nguyên liệu, nội ngoại thất cũng như một thể ích đặc trưng của xứ sở hoa anh đào.

Trao đổi với VnExpress về làn sóng này, Tổng giám đốc Công ty DKRA, Phạm Lâm cho biết, khuynh hướng nhà đất mang chuẩn Nhật đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ đầu tư vào các công trình căn hộ từ trung cấp đến cấp cao với độ phủ rộng khắp các trục tỉnh thành và gianh giới cửa ngõ tại Sài Gòn.

Theo ông Lâm, việc nhiều chủ đầu tư Việt Nam dạn dĩ thúc đẩy hài hòa với đối tác Nhật sẽ mang lại cho thị phần nhiều dấu hiệu hăng hái. Thứ nhất, mở mang thời cơ huy động vốn cho các chủ đầu tư trong nước, giúp công trình có nguồn lực vốn đầu tư mạnh mẽ để về đích. Thứ hai, mở mang thêm hệ quy chuẩn căn hộ Nhật, khiến cho rổ hàng toàn thị phần trở thành phổ biến, phong phú hơn, tăng sự tuyển chọn cho anh chị.

Ngoài ra, theo ông Lâm, việc dòng vốn Nhật đang phủ sóng rộng khắp các trục tỉnh thành Đông, Nam và Tây của Sài Gòn chứng tỏ thị phần TP HCM quyến rũ trong mắt nhà đầu tư ngoại. Đây cũng là lực quyến rũ đặc biệt của thị phần mới nổi như Việt Nam.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang training, nhà đầu tư Nhật đã dày công nghiên cứu thị phần nhà đất TP HCM từ quá trình 2014-2016. Do đó, năm 2017 là điểm vàng để họ đổ vốn đầu tư sau 3 năm dày công dò hỏi thị phần, nắm bắt rõ nhu cầu và sở thích cũng như các tiềm năng.

Ông Quang thẩm định, tầm nhìn của nhà đầu tư Nhật thường dài hạn, không phải 1 đôi năm hay dăm ba năm. Họ có thể đeo đuổi những chu kỳ dài của thị phần, tính bằng công ty nửa thập niên trở lên. Mặt khác, nhà đầu tư Nhật trọng chữ tín và có quy chuẩn cao, đây là điểm cộng rất lớn cho thị phần TP HCM nói riêng và Việt Nam đại quát.

Vũ Lê