‘Con đường tơ lụa’ Khaisilk được hình thành thế nàoNhắc đến các mặt hàng từ lụa, không ai trên con xã Hàng Gai không biết tới “đế chế” Khải Silk. Khởi nguồn là 1 shop thêu gia đình, những năm cuối thập niên 80 Hoàng Khải khi đó là chàng sinh viên nhạc viện 25 tuổi đã quy định giới hạn việc học để vun đắp nên shop Khải Silk trước nhất.

Ngay từ đầu, thương hiệu lụa Khaisilk đã được Hoàng Khải định vị là mặt hàng cấp cao với 1 mô phỏng bài bản nên mau chóng tạo dựng danh tiếng, đặc trưng với khách du hý nước ngoài. Với vị thế này, shop trước nhất của Khải Silk đã mau chóng tăng trưởng, đồng thời kéo theo sự tăng trưởng của nhiều shop tơ lụa khác trên cùng khu xã này. Ông Khải cũng tự thẩm định mình là người khai sinh ra “xã tơ lụa” Hàng Gai.

Các mặt hàng lụa trong shop Khaisilk thuở sơ khai được đặt khiến tại các làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông hay Đà Nẵng. Tuy nhiên, tư vấn Forbes năm 2013, ông Khải cũng cho biết khi quy mô công ty ngày 1 tăng trưởng, ông còn nhập lụa từ Trung Quốc. “Mẫu mã do mình ngoài mặt, mình chỉ order theo ý mình”, ông Khải đề cập.

de-che-to-lua-khai-silk-duoc-hinh-thanh-the-nao

Ông trùm tơ lụa Hà Thành đang đối mặt với khủng hoảng niềm tin hiểm nguy của mọi người.

Khác với những thương hiệu của làng nghề, Khaisilk là thương hiệu tư nhân hiếm hoi định vị trên thị phần các mặt hàng lụa cấp cao tại Việt Nam. Nhờ vị thế có phần độc quyền ở phân khúc này, sự tăng trưởng của bộ máy Khải Silk ngày 1 mạnh.

Sau sự thành công của shop 113 Hàng Gai, những chi nhánh, shop trưng bày mặt hàng được doanh nhân này liên tục được mở ra tại những khách sạn 5 sao, những vị trí đất đai đắt giá tại các tỉnh thành lớn nhằm lăng xê thương hiệu, đặc trưng là với phân khúc mọi người có điều kiện. Đồng thời, với cách định vị mặt hàng này, thương hiệu Khaisilk cũng được nhiều công ty trong nước sắm đến khi cần những quà tặng cho đối tác.

Năm 2002, Công ty TNHH Khải Đức được thành lập. Đây là hạt nhân chính trong hệ sinh thái của Khải Silk đảm đang mảng buôn bán lụa và sau này là bộ máy nhà hàng cấp cao. Theo đăng ký buôn bán của Khải Đức, công ty hiện có vốn điều lệ 46,5 tỷ đồng do ông Hoàng Khải là cổ đông lớn nhất sở hữu 99% vốn. Khải Đức có bộ máy 11 chi nhánh, trong đó có 6 chi nhánh là shop bắt mắt, bao gồm cả shop Khải Silk trước nhất tại số 113 Hàng Gai, Hà Nội.

Đầu những năm 2000, ông Hoàng Khải Silk quy định Nam tiến đồng thời “lấn sân” sang lĩnh vực resort và nhà hàng.

Đầu tiên là nhà hàng cấp cao Au Menoir de Khai được vun đắp trên con đường Điện Biên Phủ, thị xã 3, TP HCM. Tiếp đó là resort Hội An Riverside. Và đặc việt là tòa lâu đài màu trắng Tajmasago giá trị 15 triệu USD nằm tại bờ hồ bán nguyệt của khu thị thành Phú Mỹ Hưng,

Sau đó, những shop, thương hiệu Khaisilk khởi đầu có mặt ở những bản đồ Đồng Khởi (TPHCM), khách sạn Intercontinental Peninsula Đà Nẵng và JW Marriott Phú Quốc.

Bên cạnh đó, hàng loạt công trình đất đai của ông chủ Tập đoàn KhaiSilk gồm trọng điểm thương nghiệp và relax “Sài Gòn Paragon” ngoài mặt theo thời trang cổ điển châu Âu với số vốn đầu tư lên tới 35 triệu USD được khai trương vào tháng 7/2009, hay chuỗi nhà hàng cấp cao như Charm Charm, Nam Phan, Khai’s Brothers…

Gần đây nhất, ông Hoàng Khải mở shop phở mang tên phở Ông Khải tại TP. HCM. Đây là quán trước nhất được mở trong chuỗi 100 tiệm phở dự tính được mở trên bản đồ các tỉnh thành miền Nam.

Tuy nhiên, ví thử nhìn vào diễn biến vốn đầu tư của Khải Đức trong những năm cách đây không lâu, cho thấy bức tranh hoàn toàn khác.

Đến cuối năm 2016, Khải Đức đang âm vốn điều lệ với khoản lỗ lũy kế gần 48 tỷ đồng. Hoạt động của Khải Đức trong 2 năm cách đây không lâu vẫn có lãi, nhưng với quy mô chỉ vài tỷ đồng mỗi năm. Điều này dẫn tới thực trạng gần như của cải của công ty này hiện được tài trợ bằng nợ phải trả.

Nhưng “đòn” nặng nề nhất mà ông Hoàng Khải đón nhận lại chính ở mảng tơ lụa, khi ngày 23/10, trên trang Facebook tư nhân Đặng Như Quỳnh đã đề đạt sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”. Theo anh Quỳnh, công ty của gia đình anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại shop Khải Silk 113 Hàng Gai (Hà Nội). Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Việt Nam”, vừa có mác “Made in China”. Khi rà soát gần như lô hàng, công ty còn phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có mật hiệu cắt mác tại viền khăn.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó đã thừa nhận với truyền thông “bán 50% lụa ‘made in China’ trong bộ máy của mình” và gửi lời xin lỗi tới người dùng.

“Cái mất mát lớn nhất là thương hiệu đất nước, bởi Khaisilk thường được nhiều đoàn khách quốc tế chọn lựa khi đến Việt Nam”, ông Trần Hùng, Cục phó Cục Quản lý thị phần san sẻ trong buổi rà soát shop Khaisilk 113 Hàng Gai và tiến hành trưng thu 1 số mặt hàng có giá trị 30 triệu đồng ngày bữa qua.

Trước sự việc liên đới đến mặt hàng Khaisilk, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã có văn bản bắt buộc Cục Quản lý thị phần kết hợp với Cục khó khăn và chở che người dùng rà soát, coi xét và khiến rõ các nguồn tin liên đới tới việc Tập đoàn Khaisilk bán khăn nhãn mác “made in China”.

“Trường hợp ví thử có mật hiệu vi phạm liên đới đến cội nguồn sản phẩm, hàng giả, hàng giả, chở che người dùng, các công ty bắt buộc ngay hướng xử lý và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 28/10”, Bộ Công Thương cho biết.

Nhiều chuyên gia về lĩnh vực thương hiệu cũng cho rằng, sự việc lần này sẽ tạo ra tác động nghiệm trọng với thương hiệu lụa Khaisilk. “Đế chế” mang tầm quốc tế này cứng cáp sẽ khó có thể lấy lại niềm tin của người dùng với thương hiệu đã gây dựng trong gần 30 năm qua.

Minh Sơn