Cơn cuồng mua sắm online của người Việt năm 2017“Cuồng” săn hàng nhất vào Black Friday

Cơn cuồng mua sắm trực tuyến của người Việt năm 2017

Theo iPrice, trang tổng hợp và so sánh giá liên kết với các đơn vị tại 7 đất nước Đông Nam Á, vào các dịp Tết, 30/4 và 1/5, Quốc khánh 2/9 hay Lễ Giáng Sinh, lượt truy vấn cập vào các trang bán hàng trực tuyến ở Việt Nam “rớt thê thảm”. Lý do bởi các ngày nghỉ lễ truy vấnền thống là dịp mọi người dành thời kì đi du hý, ít dành thời kì mua sắm trực tuyến.

Cụ thể, lượt truy vấn cập trong dịp Tết Nguyên Đán thường giảm đến 50%, Quốc khánh 2/9 giảm 29%, hai ngày 30/4 và 1/5 giảm 15% lượt truy vấn cập. Bù lại, ngày Black Friday vừa qua, lượt truy vấn cập tại các trang thương nghiệp điện tử Việt Nam tăng đến 40%, tỷ lệ tăng cao nhất so với các đất nước trong địa bàn.

Không chỉ Black Friday mà lễ Giáng Sinh cũng được ghi nhận là ngày hội mua sắm lớn, cho thấy sức tác động của các ngày lễ ngoại tới sức mua người Việt. Lượt truy vấn cập của các trang mua sắm trực tuyến nhân dịp lễ Giáng Sinh tăng 21%, ngày Phụ nữ 8/3 tăng 18%.

So sánh với các nước trong địa bàn, ngày Black Friday tại Việt Nam còn “rầm rộ” hơn cả 11/11 và 12/12. Tại các nước Đông Nam Á, với tầm tác động của Alibaba, ngày 11/11 và 12/12 là ngày mua sắm trực tuyến đa dạng nhất trong năm.

Tích cực “săn” khuyến mại vào lễ, Tết

Cơn cuồng mua sắm trực tuyến của người Việt năm 2017 - 1

Vào dịp Tết Nguyên Đán 2017, 30/4 và 1/5 các từ khoá “khuyến mại Viettel” hay “khuyến mại Mobifone” tăng vọt. Thông thường, mức khuyến mãi của các nhà mạng này ở mức 50%. Nhưng vào các thời điểm Tết hoặc kỳ nghỉ lớn tại Việt Nam, 1 số người tiêu dùng có thời cơ “nhận lì xì 100%” khi nạp thẻ.

Năm 2017, Grab chính thức “vượt mặt” Uber từ Lễ Quốc Khánh 2/9. Trước đó, từ khoá “khuyến mại Uber” luôn áp đảo. Nhưng giờ đây “khuyến mại Grab” đang được tậu kiếm nhiều hơn xuyên suốt 3 tháng cuối năm.

Ngoài ra, các dịp như Tết, 30/4, 2/09 cũng là thời điểm người tiêu dùng nhận được khuyến mại từ các siêu thị điện máy. Hàng loạt thương hiệu như Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim, Điện máy Chợ Lớn, Thế Giới Di Động đều tuần tự treo bảng giảm giá trực tuyến ít ra 30%.

Theo Google Trends, dịp Black Friday vừa qua, người Việt tậu kiếm các từ khoá khuyến mại nhiều nhất. Kế đó là lễ Giáng Sinh và hai ngày 30/4 và 1/5. Dịp lễ Quốc Khánh, 8/3 mọi người ít tậu kiếm khuyến mãi hơn, họ tậu kiếm quà tặng.

Tìm quà trực tuyến nhiều nhất vào Tết Nguyên Đán và 8/3

Cơn cuồng mua sắm trực tuyến của người Việt năm 2017 - 2


Tết và ngày 8/3 là thời kì người Việt tậu kiếm quà tặng nhiều nhất. Các đơn vị bán hàng trực tuyến năm qua tận dụng triệt để các dịp không thể xem nhẹ, nhất là Tết Nguyên Đán để rao các thông điệp như “Ngập tràn quà tặng” hay “Rinh quà khủng”. Thông thường, để đẩy mạnh doanh thu vào dịp Tết, nhà bán sỉ trực tuyến hay tặng kèm đồ gia dụng, điện máy, smartphone cho người tiêu dùng khi mua hàng hóa.

Tặng quà Tết vốn trở thành 1 phần của văn hoá Việt, người tiêu dùng đương đại thường tranh thủ mua sắm trực tuyến để vừa không hao nhiều thời kì vừa tậu kiếm các món quà tặng kèm như 1 truy vấnền thống vốn có. Nó cũng tập huấn tại sao chỉ số bán hàng tại Việt Nam luôn tăng trưởng gấp đôi sau mùa Tết, toàn bộ đơn vị luôn có mục tiêu tập hợp nguồn lực bán hàng vào dịp Tết Nguyên Đán và mùa khuyến mại cuối năm.

Trong khi đó, các từ khoá liên đới đến “hoa” được tậu kiếm nhiều nhất trong ngày 8/3.Theo 1 thống kê vừa qua, ngày 8/3 và 20/10 là dịp các thương hiệu trang sức, vàng bạc đá quý, mỹ phẩm, xống áo, túi sách và nhất là hoa luôn trong hiện trạng blog quá tải.

Hồng Đức