‘Con cưng’ của Chủ tịch Vietjet muốn đầu tư vào PV OilThông tin về công ty đăng ký mua 462,5 triệu cổ phần Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PV Oil) chào bán cho nhà đầu tư chỉ tiêu trở chân tình điểm tại buổi giới thiệu thời cơ đầu tư vừa diễn ra chiều nay.

Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PV Oil Cao Hoài Dương cho biết, công ty này nhận được 8 giấy má đăng ký mua cổ phần cho nhà đầu tư chỉ tiêu tính đến hạn chót là chiều 10/1. Trong đó, có hai đơn vị trong nước đáp ứng tiêu chí vốn chủ sở hữu trên 2.000 tỷ đồng và lãi trong hai năm gần nhất tham dự.

Đáng chú ý trong số này là Công ty cổ phần Sovico, 1 trong những cổ đông sáng lập của Vietjet Air. Doanh nghiệp này vừa tăng thêm 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ, lên mức 3.000 tỷ đồng vào cuối năm ngoái. Chủ tịch Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo đang nắm giữ 52% cổ phần tại đây.

Công ty do bà Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu 52% vốn điều lệ muốn đầu tư vào PV Oil.

Công ty do bà Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu 52% vốn điều lệ muốn đầu tư vào PV Oil.

Một số chuyên gia đầu tư cho rằng, với lợi thế sẵn có là hoạt động chính trong lĩnh vực vốn đầu tư và hàng không nên Sovico muốn trở thành nhà đầu tư chỉ tiêu của PV Oil nhiều kỹ năng để khai thác mảng buôn bán nhiên liệu hàng không. Đây là lĩnh vực còn dư địa tăng trưởng trong bối cảnh chưa có nhiều đối thủ khó khăn và lĩnh vực hàng không được dự đoán tiếp diễn tăng trưởng nóng.

Tuy nhiên, việc Sovico trở thành cổ đông chỉ tiêu sẽ không thuận lợi bởi hàng loạt tên tuổi nức tiếng trong lĩnh vực dầu khí toàn cầu như Shell (liên doanh giữa Anh và Hà Lan), Idemitsu (Nhật Bản), KPE (Kuwait)… cũng cho thấy tham vọng sở hữu lượng lớn cổ phần PV Oil được phép chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài.

“8 nhà đầu tư muốn trở thành cổ đông chỉ tiêu là dấu hiệu hăng hái cho đợt IPO này. Tuy nhiên, chúng tôi phải cân nhắc kỹ và yêu cầu họ cam đoan duy trì lĩnh vực buôn bán chính, thương hiệu PV Oil và không chuyển nhượng cổ phần trong thời kì tối thiểu 10 năm giả sử trở thành nhà đầu tư chỉ tiêu. Đồng thời, phải hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao khoa học, tăng tiến kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư và tăng trưởng thị phần tiêu thụ hàng hóa…”, ông Dương cho hay.

Theo phương án cổ phần hóa được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ xét duyệt hồi tháng 12/2017, PV Oil sẽ đấu giá công khai 206,8 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ với giá khởi điểm 13.400 đồng 1 cổ phần. Công ty sẽ bán tiếp 44,7% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chỉ tiêu, 0,18% cho người cần lao và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam còn nắm giữ 35,1%. Công ty dự định sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán sau 1 năm cổ phần hóa.

Năm 2017, PV Oil ghi nhận doanh số và lợi nhuận tuần tự xấp xỉ 56.000 tỷ đồng và 410 tỷ đồng. Lợi thế đặc thù của công ty này là được các nhà máy lọc dầu trong nước như Nghi Sơn, Bình Sơn… cam đoan bán hàng nên báo giá, thời kì giao hàng khó khăn trực tiếp với hàng hóa du nhập từ Hàn Quốc và các đất nước trong gianh giới Đông Nam Á.

Hiện, PV Oil chiếm 22% thị phần xăng dầu với hơn 3.500 shop sở hữu và đại lý trên cả nước. Công ty đang buôn bán xăng dầu xét duyệt ba kênh chính là bán buôn cho đại lý, bán cho quý vị công nghiệp và người dùng. Dù chiếm gần 62% sản lượng, nhưng kênh bán buôn mang về lợi nhuận tương đối rẻ do khó khăn chiết khấu bởi sự xuất hiện của hàng loạt công ty cùng lĩnh vực.

PV Oil kỳ vọng xét duyệt hoạt động mua bán và sáp nhập sẽ phán triển màng lưới bán buôn với số lượng tăng thêm 120 shop mỗi năm, kéo theo thị phần lên mức 35%. Trong thời kì tới, nhà cung cấp phi xăng dầu như cho thuê mặt bằng vun đắp shop một thể lợi, nhà thuốc, trạm rửa xe… với tiềm năng tăng trưởng vượt bậc, tương đương 50% lợi nhuận từ buôn bán xăng dầu cũng sẽ được doanh nghiệp coi xét đầu tư.

Phương Đông