Cơn bão cách mạng kỹ thuật số ghê gớm đến mức nàoTrung tuần tháng 9, gã đồ sộ bán buôn đồ chơi và vật dụng cho trẻ em Toy “R” Us đăng ký bảo hộ vỡ nợ với chính phủ Mỹ. Đây là 1 cú sốc lớn vì công ty bán buôn 69 năm tuổi này đã vun đắp được 1 “đế chế” với 1.600 shop trên toàn cầu, kế quả buôn bán năm 2014 đạt 12,4 tỷ USD.

Không chỉ mình Toy “R” Us, nhiều công ty đã, đang và sẽ chịu chung số mệnh. Theo dự báo, đến năm 2020 hơn 75% công ty trong S&P500 của Mỹ sẽ là những công ty chưa từng được biết đến. Tuổi thọ làng nhàng của các công ty trong S&P500 đang có xu thế giảm theo thời kì.

Theo hai chuyên gia Nguyễn Quốc Toàn và Vũ Quốc Hiển thuộc EY Vietnam, đứng đằng sau sự đổi thay chóng mặt này là “cuộc cách mệnh khoa học số”. Các khoa học của nó như 1 cơn bão cuốn phăng đi những đế chế thủ cựu và chậm thích nghi. Tuy nhiên đây cũng là thời cơ lớn cho ai thức thời. Các công ty non trẻ có thể mau chóng vươn lên trở thành những gã đồ sộ trước sự ngỡ ngàng của toàn cầu.

Tiêu biểu nhất phải đề cập đến Alibaba. Với kế quả buôn bán không đáng đề cập năm 2008, công ty này đã tăng trưởng kế quả buôn bán theo cấp số nhân lên 15,7 tỷ USD năm 2016, ước tính đạt gần 24 tỷ USD năm 2017 và tăng trưởng sẽ ở mức 45%-49% vào năm sau.

con-bao-cach-mang-ky-thuat-so-ghe-gom-den-muc-nao

Cách mạng khoa học số tác động không đồng đều. Các lĩnh vực bị tác động nhiều nhất sẽ phải đổi thay chuỗi trị giá ngày nay và tăng trưởng các mặt hàng mới, nếu không sẽ bị đào thải. Đó là truy hỏiền thông, viễn thông, nguồn vốn, du hý, chuyển vận và bán buôn.

Các lĩnh vực ít bị tác động hơn gồm khoa học cao, ô tô, bảo hiểm, trông nom không ủ rũ phờ phạc và nhà sản xuất điện nước. Trong khi đó, các lĩnh vực ít bị tác động nhất là hàng sử dụng và khai khoáng.

Các khoa học chính đứng đằng sau cuộc cách mệnh khoa học số này được chia khiến cho 4 hàng ngũ: dữ liệu, sức mạnh tính toán; phân tách; kết nối và biến đổi số – vật chất.

Nhóm 1 bao gồm dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây (cloud computing), khoa học blockchain, và an ninh mạng (cybersecurity). Nhóm hai bao gồm: học sâu (deep learning), máy học (machine learning) và trí óc nhân tạo (AI).

Nhóm 3 gồm dế yêu sáng tạo, truy hỏiền thông xã hội, IoT, sensor, nhận mặt hình ảnh (visual recognition), nhận mặt giọng nói (voice recognition), thực tại ảo (VR) và thực tại tăng cường (AR). Nhóm 4 gồm in 3D (3D printing) và rô bốt (robotics).

Các khoa học khoa học số tham dự vào mọi khâu trong chuỗi trị giá, từ tăng trưởng mặt hàng đến cung ứng nguyên nguyên liệu, sản xuất, sản xuất, marketing và trông nom quý khách hàng. Việc vận dụng khoa học số có thể cải thiện hoạt động của công ty qua 4 trị giá: tư nhân hóa, trải nghiệm, có bảo đảm, và sự luôn thể lợi.

Có 1 số ví dụ trong lĩnh vực hàng sử dụng và bán buôn. Nhà sản xuất rượu nho Cantina Volpone sử dụng khoa học blockchain để tăng tiến có bảo đảm và ngăn chặn hàng kém chất lượng. Công nghệ này cho phép lưu lại tin tức mà chẳng thể bị sửa đổi. Do đó, quý khách hàng có thể truy hỏi xuất nguyên do bằng mã QR trên vỏ chai.

Hay như Amazon có mặt hàng thuộc hàng ngũ IoT là Amazon Dash Button. Đây là 1 nút bấm nhỏ, được kết nối wifi. Khách hàng đặt nút bấm đó cạnh các mặt hàng tại nhà. Khi mặt hàng gần hết, quý khách hàng chỉ việc bấm vào nút để đặt mua thêm.

Theo EY Việt Nam, rất nhiều công ty trong nước đang tiếp cận chỉ tiêu khoa học số theo hướng từ dưới lên (bottom up). Tức họ sắm kiếm những khoa học đang có mặt trên thị phần. Sau đó, coi xét mình có thể vận dụng gì và liệu có kỹ năng tăng trưởng khoa học đó hay không. Hướng tiếp cận này dẫn đến việc coi chỉ tiêu khoa học số như là những vận dụng đơn lẻ.

Trong khi đó, cách thức tiếp cận đúng đắn hơn là từ trên xuống (top down). Đầu tiên, công ty xác định khoa học số sẽ phá bỏ bộ máy ngày nay hay cải thiện hoạt động của bộ máy ngày nay. Tiếp theo, xác định chỉ tiêu buôn bán khoa học số với 3 góc cạnh gồm mô phỏng buôn bán mới, trải nghiệm của quý khách hàng và cơ chế vận hành. Sau cùng, công ty sẽ quy định là tự vun đắp kỹ năng khoa học số, mua lại kỹ năng hay sắm đối tác chỉ tiêu.

“Trong xu thế ‘mọi thứ, mọi lúc, mọi nơi’ của 2,6 tỷ người sử dụng dế yêu sáng tạo, công ty nào chọn lọc những cách thức truy hỏiền thống sẽ bỏ lỡ nhiều thời cơ tăng trưởng, từ đó sẽ dần héo mòn và bị quên lãng. Công ty nào phát huy được thế mạnh của khoa học số, dữ liệu và phân tách sẽ có được sự hiểu biết sâu sắc và trở thành người thắng lợi trên thị phần”, hàng ngũ chuyên gia EY Việt Nam comment.

Viễn Thông (ghi)