Comcast ra giá 65 tỷ USD mua 21st Century FoxĐại cổ truyền hình cáp Mỹ – Comcast vừa chính thức buộc phải mua hầu hết 21st Century Fox với 65 tỷ USD tiền mặt. Đây là đòn giáng mạnh vào Disney – doanh nghiệp đã đạt ký kết mua số của cải tương tự từ Fox tháng 12 năm ngoái với 52,4 tỷ USD.

Fox là đế chế của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch. “Chúng tôi từ lâu hâm mộ những gì gia đình Murdoch đã gây dựng tại 21st Century Fox”, CEO Comcast – Brian Roberts cho biết trong thư gửi Fox bữa qua. Fox cũng cho biết đã nhận được lời buộc phải này và sẽ coi xét kỹ lưỡng.

Quyết định của Comcast được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi 1 quan toà liên bang Mỹ bằng lòng cho AT&T mua Time Warner với giá 85 tỷ USD. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã cố ngăn vụ mua bán này.

Cuộc chiến giành Fox giữa Comcast và Disney đã bắt đầu. Ảnh: CNN

Cuộc chiến giành Fox giữa Comcast và Disney đã khởi đầu. Ảnh: CNN

Đề nghị từ Comcast cũng châm ngòi cho cuộc chiến giữa hai đế chế truyền thông – viễn thông bậc nhất tại Mỹ. Cả Comcast và Disney đều muốn mua Fox để củng cố vị trí trong ngành nghề công nghiệp đang đổi thay rất nhanh này.

Người thắng sẽ có xưởng phim của Fox – doanh nghiệp chịu sứ mệnh nhượng quyền các bom tấn như Avatar hay X-Men, cùng bộ máy kênh thể thao địa phương, truyền hình cáp (FX và National Geographic). Họ cũng sẽ tiếp quản cổ phần của Fox trong Hulu – nhà cung cấp truyền hình trực tuyến với 20 triệu người xem. Hiện cả Comcast và Disney đều đã có cổ phần trong Hulu. Nhưng có Fox sẽ giúp họ nắm cổ hầu hết.

Fox cũng sẽ nhường lại cổ phần trong đơn vị truyền hình vệ tinh Sky ở châu Âu. Sky sẽ giúp cả Comcast và Disney tăng hiện diện quốc tế.

Từ cuối năm ngoái, Comcast đã giao dịch mua lại Fox. Tuy nhiên, họ để mất về tay Disney, 1 phần vì các cổ đông lớn của Fox lo ngại vụ mua bán sẽ khó được giới chức bằng lòng. Khi ấy, Bộ Tư pháp Mỹ đang cố chặn AT&T mua Time Warner. Hai vụ mua bán này có nhiều điểm chung.

Tháng trước, Comcast mới công bố tái gia nhập cuộc chiến giành Fox. Hãng truyền hình cáp này cho biết sẽ nhượng bộ giả thử cần thiết. Comcast sẵn sàng tách riêng các kênh thể thao địa phương của Fox giả thử giới chức đề xuất. Họ cũng sẽ trả 1,5 tỷ USD phí hoàn trả phá vỡ thỏa thuận giả thử Fox hủy ký kết với Disney.

Quyết định hiện nằm trong tay Fox. Nếu HĐQT doanh nghiệp này cho rằng buộc phải của Comcast tốt hơn Disney, họ sẽ khởi đầu giao dịch với Comcast. Khi đó, Disney sẽ có 5 ngày để ra buộc phải mới.

Hà Thu(theo CNN)