Coca-Cola hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng sức cạnh tranhChia sẻ kinh nghiệm về marketing, tham dự chuỗi trị giá toàn cầu, ông Sanket Ray – Tổng giám đốc doanh nghiệp cho biết, Coca-Cola muốn vững mạnh vững bền không chỉ vì lợi nhuận mà còn mang đến lợi ích cho đối tác, nhà cung cấp trong hệ sinh thái buôn bán toàn cầu của doanh nghiệp.

“Coca-Cola luôn đồng hành cùng khối công ty tư nhân tăng cường quy trình thay đổi hăng hái thông minh để tạo động lực cho sự vững mạnh kinh tế vững mạnh”, ông nhấn mạnh.

coca-cola-ho-tro-doanh-nghiep-vua-va-nho-tang-suc-canh-tranh

Toàn cảnh phiên đàm luận “Khởi nghiệp và thay đổi hăng hái thông minh” tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017.

Trong năm 2017, Coca-Cola Việt Nam tiếp diễn liên kết với Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC); Hội đồng công ty vì sự vững mạnh vững bền Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) triển khai công trình “Hỗ trợ các công ty nhỏ và vừa tại Việt Nam vững mạnh vững bền”.

Các doanh nghiệp được huấn luyện tăng tiến kỹ năng, căn dặn chỉ dẫn chuyên sâu về thay đổi hăng hái thông minh, điều hành chuỗi cung ứng và thực hiện phận sự xã hội cho 12 công ty vừa và nhỏ.

Ứng viên được chọn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như logistic; bán buôn; marketing, truyền thông; đóng lon, đóng chai, đóng bao bì; cung cấp thực phẩm, đồ uống; khách sạn, nhà hàng…

Trong chương trình huấn luyện, công ty Việt hỏi kinh nghiệm, tri thức từ những chuyên gia đầu ngành nghề, hiểu rõ hơn về hoạt động của 1 công ty đa đất nước.

Bên cạnh đó, Coca-Cola và đối tác US-ABC, VCCI đơn vị thăm quan quy trình cung ứng của nhà máy tại TP HCM; đơn vị căn dặn chuyên sâu về các đề nghị, giấy tờ, chính sách cho các công ty được trở thành nhà cung cấp của đơn vị.

Chia sẻ về nguyên nhân đơn vị chương trình này, ông Sanket Ray, Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam cho biết, các công ty vừa và nhỏ đang vững mạnh mạnh, chiếm đến 98% tổng số 700.000 công ty tại Việt Nam.

Tuy nhiên, quy trình hoạt động của các công ty này vẫn còn chưa chặt chẽ, còn đó nhiều tránh trong thay đổi hăng hái thông minh và vững mạnh vững bền.

“Dự án sẽ hỗ trợ các công ty nhỏ và vừa Việt Nam cải thiện quy trình khiến cho việc, thay đổi hăng hái thông minh và tăng tiến kỹ năng khó khăn để tiến gần hơn đến chuỗi trị giá toàn cầu, trở thành đối tác, nhà cung cấp trong hệ sinh thái buôn bán toàn cầu của chúng tôi cũng như các tập đoàn đa đất nước”, ông Sanket Ray nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Coca-Cola, bước đầu triển khai, công trình đã thu được kết quả khả quan. 8 trong 12 công ty đã được gia nhập chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

coca-cola-ho-tro-doanh-nghiep-vua-va-nho-tang-suc-canh-tranh-1

Ông Sanket Ray, Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam trình bày tại phiên đàm luận “Khởi nghiệp và thay đổi hăng hái thông minh” tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017.

Tuy nhiên, đây không phải là công trình xã hội nhanh nhất của Coca-Cola. Từ năm 2010 đến nay, Coca-Cola đã đầu tư hơn 7 triệu USD trong lĩnh vực xã hội. Nổi bật là sáng kiến toàn cầu Ekocenter giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch; chương trình 5by20 thúc đẩy trao quyền kinh tế cho 5 triệu nữ giới đến năm 2020…

Ngoài ra, công ty còn chú trọng các hoạt động hỗ trợ giải quyết hiện trạng biến đổi khí hậu, điển hình là công trình Monkey Cheeks – mô phỏng sinh kế dựa vào nước lũ hỗ trợ tiêu chí trữ lũ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ý tưởng này sử dụng hình ảnh ẩn dụ “Túi má khỉ” được tiêu sử dụng ở Thái Lan nhằm minh họa hình ảnh đất ngập nước là gianh giới trữ lũ.

Theo Tổng giám đốc Sanket Ray, các sáng kiến toàn cầu của Coca-Cola thành công nhờ sự am tường địa phương. Doanh nghiệp tụ hội tạo trị giá san sớt trong ba trọng tâm chính của tiêu chí vững bền của tập đoàn gồm: các nhân tố nước, nữ giới và tăng tiến luôn luôn có chữ tín sống cho cộng đồng.

“Coca-Cola đảm bảo lâu dài nhằm tạo ra những chuyển biến hăng hái, tạo việc khiến cho xã hội, hình thành liên minh chuỗi trị giá hiệu quả và vững mạnh vững bền tại các đất nước mà Coca-Cola đang hoạt động”, ông Sanket Ray san sớt.

Với lịch sử hơn 131 năm, Coca-Cola là 1 trong những thương hiệu quốc tế nổi nhất tại Việt Nam, thành công dựa trên hai nhân tố: văn hóa xoành xoạch thay đổi hăng hái (continuous innovation culture) và tư duy về tăng trưởng. Các nhà máy tại TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội tuyển dụng khoảng 2.500 viên chức, trong đó hơn 99% là người Việt.

Hiện, doanh nghiệp cung ứng các mặt hàng: Coca-Cola, Coca-Cola Light, Coke Zero, Sprite, Fanta, Minute Maid Nutriboost, Minute Maid Teppy, Schweppes, Dasani, Aquarius và gần đây nhất là trà đóng chai Fuzetea+ được nhiều người ưa chuộng.

Huệ Chi