Có thể bán dưới 5% vốn Nhà nước tại HabecoTại cuộc họp về thoái vốn, cổ phần hóa đơn vị, ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Công Thương cho biết, hiện Bộ này đang trong công đoạn hoàn thành thương lượng với đối tác chỉ tiêu của Habeco – Tập đoàn Carlsberg. “Chúng tôi đang vun đắp phương án để thoái vốn dưới 5% tại đơn vị này. Ngoài ra còn phương án thoái vốn tổng thể cũng sẽ được Bộ trình Chính phủ thông qua”, ông Hưng kể.

Liên quan tới bán vốn Nhà nước tại đơn vị lớn thứ 2 ngành nghề bia này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mách nhỏ, tại cuộc gặp vừa qua, Tổng giám đốc Tập đoàn Carlsberd cũng “khuyên” Nhà nước nên giữ lại 36% tại Habeco, như với Sabeco và Vinamilk. Đây là tỷ lệ Nhà nước có quyền phủ quyết, bản thân vốn này đem đến cổ tức lớn cho Nhà nước, dù ko có quyền chi phối nhưng có quyền phủ quyết để đùm bọc thương hiệu Việt Nam, chuỗi cung ứng.

Tỷ lệ bán tiếp vốn Nhà nước tại Habeco có thể dưới 5%.

Tỷ lệ bán tiếp vốn Nhà nước tại Habeco có thể dưới 5%.

Theo giao kèo về phối hợp chỉ tiêu được ký năm 2009, Carlsberg đã mua 16% cổ phần của Habeco và trở thành đối tác chỉ tiêu. Cũng theo giao kèo này Carlsberg được quyền ưu ái mua trước khi Habeco bán tiếp cổ phần.

Chính phủ đã có tiêu chí bán Habeco từ năm ngoái nhưng vẫn còn 1 số vấn đề giữa Habeco và các nhà đầu tư chỉ tiêu cần phải được khắc phục. Quá trình thương lượng tới nay dù được các bên nhận định “đã đạt được tin tưởng cao nhất từ toàn bộ các bên”, nhưng vướng nhất vẫn là chi phí.

Trả lời Bloomberg, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, để xác định mức giá khởi điểm cho những thương vụ bán vốn Nhà nước, Chính phủ vun đắp mức giá khởi điểm dựa trên 20 phiên thương lượng gần nhất của cổ phiếu đó. Các đơn vị Nhà nước không được phép bán dưới mức giá sàn mà Chính phủ đã đặt ra.

Hiện đối tác Carlsberg đã nắm 17,5% cổ phần tại Habeco. Ngoài Carlsberg, việc chào bán cổ phần Nhà nước tại Habeco nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư ngoại, trong đó có tập đoàn ABInBev (Bỉ).

Báo cáo kết quả buôn bán năm 2017 của Habeco cho thấy, quý IV/2017 khi mà các giá tiền như vốn đầu tư, bán hàng… đều giảm 9-21% thì giá tiền dành cho lăng xê, khuyến mại lại tăng 44%, lên mức 232 tỷ đồng. Dù vậy doanh số thuần ghi nhận quý này của Habeco gần 2.600 tỷ, giảm tới hơn 1.120 tỷ đồng (khoảng 30%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế năm 2017 doanh số và lợi nhuận của Habeco đều giảm 2% so với 2016, tuần tự là 9.800 tỷ đồng và 754 tỷ. Cổ phiếu Habeco (Mã CK: BHN) hiện thương lượng trên sàn HOSE. Kết thúc phiên thương lượng sáng 1/2, cổ phiếu BHN giới hạn ở mức 148.100 cổ phần, tương ứng vốn hóa thị phần 35.697 tỷ đồng (hơn 1,55 tỷ USD).

Anh Minh