Cổ phiếu Techcombank chào sàn ngày 4/6

Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa thông báo tiêu chí niêm yết trên HoSE vào ngày 4/6, với giá tham chiếu trong phiên thương lượng sớm nhất là 128.000 đồng. Với mức giá này, vốn hóa Techcombank ngày niêm yết đạt gần 150.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 6,5 tỷ USD.

Sau niêm yết, Techcombank cũng dự tính tăng vốn điều lệ với quy mô gấp 3 lần xét duyệt chia cổ thưởng. Theo đó, vốn điều lệ của nhà băng này dự tính tăng từ 11.655 tỷ đồng lên 34.966 tỷ đồng. Phiên họp thất thường xét duyệt tiêu chí tăng vốn sẽ được doanh nghiệp ngày 14/6, 10 ngày sau khi niêm yết. Thời gian thực hành dự tính là giữa tháng 7/2018.

Theo ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank, nguồn tăng vốn sẽ lấy từ lợi nhuận chưa cung cấp, thặng dư vốn cổ phần và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Trong số này, nguồn thặng dư vốn có quy mô lớn nhất gần 14.000 tỷ đồng, cốt yếu từ việc bán cổ phiếu quỹ vừa mới đây sau khi mua lại của cổ đông chỉ tiêu HSBC.

Trước nghi vấn về việc giá khởi điểm 128.000 đồng, gấp hơn hai lần cổ phiếu của Vietcombank liệu có quá cao, ông Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc đầu tư của Techcombank cho rằng giá cổ phiếu đắt hay phải chăng không phải do Techcombank quy định mà từ nhu cầu của nhà đầu tư. Lần bán cổ phiếu quỹ vừa mới đây, nhu cầu nhà đầu tư nước ngoài gấp nhiều lần nguồn cung.

Theo đại diện Techcombank, chia cổ phiếu thưởng ngay sau khi niêm yết, ngoài việc chia lợi nhuận tích lũy và thặng dư vốn cho các cổ đông, còn giúp điều chỉnh thị giá cổ phiếu TCB phát triển thành hợp lý. Với tỷ lệ chia cổ thưởng lên tới 200%, thị giá cổ phiếu TCB trên thị phần tại ngày chốt quyền cũng được điều chỉnh tương ứng xuống còn 1 phần ba. Nếu tính theo giá khởi điểm, thị giá TCB sau điều chỉnh còn khoảng hơn 40.000 đồng.

Theo bản cáo bạch trước niêm yết, hiện Techcombank chỉ có độc nhất vô nhị 1 cổ đông lớn là Tập đoàn Masan, sở hữu 14,99%. Sở hữu của khối ngoại tại Techcombank là 22,5%, không những thế không có cổ đông nước ngoài nào nắm giữ trên 5% trước khi nhà băng này niêm yết.

Theo đại diện Techcombank, sau khi bán lượng cổ phiếu quỹ mua lại từ HSBC, nhà băng này không có ý định khóa room khối ngoại để sắm kiếm cổ đông chỉ tiêu.

“Các cổ đông nước ngoài xuất hiện sau đợt chào bán cổ phiếu quỹ đều là những nhà đầu tư lớn trên toàn cầu, có ý định nắm giữ lâu dài. Vì vậy Techcombank không không thể bỏ lỡ phải sắm kiếm thêm cổ đông lớn”, Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết.

Niêm yết trong cảnh thị phần chung đang đi xuống, không những thế ông Trịnh Bằng, Giám đốc vốn đầu tư Techcombank cho rằng đây chỉ là vấn đề trong ngắn hạn. “Sự lên xuống là do thị phần và cổ phiếu cũng do thị phần quy định, nhà băng chỉ biết khiến tốt nhất để tăng tiến trị giá hoạt động”.

Minh Sơn