Cổ phiếu ngành điện tăng mạnhBộ Công Thương vừa ra ban bố điều chỉnh mức giá lẻ điện bình quân tăng lên mức 1.720,65 đồng 1 kWh (chưa gồm thuế VAT), tương đương mức tăng 6,08% so với mức giá hiện hành 1.622,01 đồng 1 kWh. Động thái này ngay thức thì đã tác động đến cổ phiếu các tổ chức cung ứng điện trên thị phần chứng khoán.

Cổ phiếu BTP của Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đã tăng trần 2 phiên liên tục với tổng mức tăng gần 15%. Một tổ chức khác trong lĩnh vực nhiệt điện là Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 cũng tăng hơn 7%. Các tổ chức còn lại bao gồm cả nhiệt điện và thủy điện đa phần duy trì được sắc xanh sau hai phiên ban sơ của tháng 12.

Tuy nhiên, theo thẩm định của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC), điều chỉnh tăng mức giá lẻ điện bình quân thực tại chỉ tác động nhẹ hoặc không tác động đến doanh số và lợi nhuận của các đơn vị cung ứng điện độc lập.

co-phieu-nganh-dien-tang-manh

Công ty phát điện độc lập được dự đoán sẽ ít có kỹ năng kỹ sảo hưởng lợi từ quy định tăng mức giá lẻ điện.

Lý giải nhận định này, theo HSC do các đơn vị phát điện độc lập đã ký thỏa thuận mua bán điện (PPA) với giá điện 1 mực – sản lượng điện cho đa số doanh số và chỉ 1 phần phụ thuộc vào mức giá điện trên thị phần phát điện khó khăn. Do đó, điều chỉnh tăng mức giá ra thực tại không tác động trực tiếp đến mức giá đầu vào.

Kỳ hạn bình quân của 1 thỏa thuận PPA cho 1 đơn vị phát điện độc lập làng nhàng là từ 10 – 20 năm. Thông thường, kỳ hạn thỏa thuận sẽ theo sát vòng đời kinh tế của các thiết bị cung ứng điện tại các nhà máy. Vì vậy, thỏa thuận này sẽ không bị tác động bởi những đổi thay trong thời kì còn hiệu lực.

Tuy nhiên, đơn vị chứng khoán này cũng cho rằng khi các thỏa thuận PPA đáo hạn và được thương lượng lại, mức giá lẻ điện tăng sẽ cho phép công đoạn này tiện lợi hơn. “Giá bán buôn điện cao hơn cũng củng cố niềm tin rằng EVN có thể sẽ ‘hào phóng’ hơn khi thương lượng các thỏa thuận PPA với các nhà máy điện”, báo cáo của HSC viết.

Dù vậy, các tổ chức này sẽ ít có kỹ năng kỹ sảo hưởng lợi trong ngắn hạn khi các thỏa thuận bán điện PPA của nhiều tổ chức phải qua năm 2020 mới hết hiệu lực.

Theo đại diện Bộ Công Thương, quy định tăng giá điện bán buôn vừa qua do mức giá cung ứng buôn bán cao hơn doanh số dẫn tới khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng trong cung ứng buôn bán điện.

Theo đó, tổng mức giá cung ứng buôn bán điện năm 2016 sau giảm trừ thu nhập từ nhượng bán của cải 1 mực và vật tư thu hồi, thu nhập từ hoạt động cho thuê cột điện… là trên 266.104 tỷ đồng. Giá thành cung ứng buôn bán điện năm 2016 là 1.665,29 đồng 1 kWh.

Nếu so với mức giá cung ứng buôn bán điện thì mức giá điện bình quân tại các quận đảo Phú Quý, Côn Đảo, Bạch Long Vĩ, Cù Lao Chàm và Đảo bé, Đảo Lý Sơn và các xã, đảo Khánh Hòa tương ứng tuần tự bằng 9,5 – 28,6% mức giá điện thực tại ở các đảo. Chi phí cung ứng điện tại các quận, xã đảo gianh giới chưa nối lưới điện đất nước được vào sổ vào mức giá cung ứng buôn bán điện năm 2016.

Với thực tại này, doanh số bán điện năm 2016 hơn 265.510 tỷ đồng, tương ứng mức giá điện thương phẩm bình quân thực hành là 1.661,57 đồng kWh. Trên cơ sở vật chất mức giá cung ứng cao hơn doanh số dẫn tới khoản lỗ gần 594 tỷ đồng, nhà chức trách đã tính toán và yêu cầu phương án tăng mức giá lẻ điện.

Minh Sơn