Cổ phiếu ngân hàng lao dốc

“Sự quay lại của cổ phiếu vua” – nhan đề xuất hiện dằng dịt trong bản tin mỗi ngày 3 tháng đầu năm của các doanh nghiệp chứng khoán. Được giám định là hàng ngũ cổ phiếu dẫn dắt thị phần, các cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận đà tăng mạnh, lôi kéo sự chú ý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi đà giảm của thị phần xuất hiện, hàng ngũ cổ phiếu tăng nhanh nhất đã trở thành hàng ngũ giảm mạnh nhất.

Đầu năm khi hàng ngũ cổ phiếu này tăng mạnh, phần nhiều các doanh nghiệp chứng khoán đều liên tục cập nhập báo cáo nâng mức giá kỳ vọng với hàng ngũ cổ phiếu ngân hàng. Dù mỗi ngân hàng có những câu chuyện riêng, nhưng tổng thể ngành nghề được dự đoán hăng hái với nhận định về sự quay lại của “hàng ngũ cổ phiếu vua”.

Tăng liên tục và trở thành hàng ngũ dẫn dắt thị phần, phần nhiều cổ phiếu các ngân hàng đều vượt qua đỉnh dĩ vãng và ghi nhận mức lợi nhuận 20 – 30% chỉ trong thời kì ngắn. Mức đỉnh được xác lập cùng thời điểm khi VN-Index tiệm cận mốc 1.200 điểm.

Tuy nhiên, khi đà tăng của thị phần không còn và VN-Index quay đầu giảm mạnh, nhiều cổ phiếu ngân hàng không hạn chế khỏi “cơn bão” này.

Thị giá cổ phiếu VCB của Vietcombank đạt mức cao nhất gần 75.000 đồng cuối tháng 3. Tuy nhiên, chỉ sau gần 2 tháng, đến nay cổ phiếu này chỉ còn 50.000 đồng, giảm hơn 30%. Hai “ông lớn” ngân hàng quốc doanh khác là CTG của VietinBank và BID của BIDV cũng chịu chung tình cảnh khi điều chỉnh từ 30 đến 37% so với mức đỉnh.

Ở hàng ngũ ngân hàng tư nhân, thiên hướng giảm cũng là chủ đạo, trong đó VPB của VPBank và SHB của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất, tuần tự là 40% và 36% so với mức đỉnh.

Cổ phiếu VPB từng lên mức đỉnh gần 70.000 đồng vào phiên đàm phán ngày 9/4, trước khi điều chỉnh về mức giá phiên gần nhất (25/5) là 41.700 đồng. Mức giá bây giờ của VPBank chỉ cao hơn giá chào sàn phiên đàm phán thứ nhất của cổ phiếu này gần 7%. Tương tự, cổ phiếu SHB sau khi vượt mệnh giá và xác lập mức cao nhất gần 14.000 đồng, đến nay cũng quay lại mức giá trước khi tăng (dưới 9.000 đồng mỗi cổ phiếu).

Trao đổi với VnExpress,ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích doanh nghiệp Chứng khoán Yuanta cho rằng hàng ngũ cổ phiếu ngân hàng bị điều chỉnh mạnh do là hàng ngũ cổ phiếu đã tăng nhanh nhất và dẫn dắt thị phần trong quá trình 3 tháng đầu năm.

“Cổ phiếu dòng ngân hàng đã tăng mạnh trong quý I kéo P/B của nhiều ngân hàngvượt hơn 2 lần. Với mức định giá cao từ thị phần, khi đà giảm xuất hiện, cổ phiếu nào lãi nhất sẽ bị bán thứ nhất”, ông Minh đề cập và cho rằng khi thị phần đã đẩy 1 hàng ngũ cổ phiếu đi quá xa, hiệu ứng domino bán tháo đồng loạt sẽ diễn ra để bảo toàn thành tựu.

Minh Sơn