Cổ phiếu ngân hàng lao dốc, VN-Index mất điểm nhiều nhất gần 2 nămKết thúc phiên thương lượng 9/8, VN-Index giảm gần 18 điểm, tương đương 2,26% với thanh khoản gần 5.400 tỷ đồng. Trong khi đó, HNX-Index cũng giảm gần 1,2% xuống 101 điểm với thanh khoản hơn 900 tỷ đồng. Đây là mức giảm mạnh nhất khởi đầu từ phiên thương lượng 18/1/2016 (mất 3%).

Đà giảm được nối dài từ đầu phiên sáng, dù giữa phiên thương lượng thị phần có thiên hướng hồi quay lại. Tâm điểm của thị phần tiếp diễn giữ tại lực lượng cổ phiếu nhà băng, trong đó cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV dù hồi lại vào giữa phiên đã tiếp diễn quay đầu giảm. Đến cuối phiên, cổ phiếu BID giảm sàn gần 7% biên độ xuống 20.400 đồng với khối lượng thương lượng gần 9,7 triệu cổ phiếu.

Trao đổi với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng phòng ban Phân tích thị phần Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng đà giảm của thị phần bữa nay chịu tác động lớn từ tâm lý nhà đầu tư. Ngoài ra, 1 bởi vì hơic là lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn (blue-chip), vốn là những đầu tàu dẫn dắt thị phần trong công đoạn đầu năm đã tăng mạnh, dẫn tới tâm lý chốt lời tăng cao khi thị phần có biến động.

Tuy vậy, theo ông Khoa, dấu hiệu hăng hái trong phiên thương lượng bữa nay là thanh khoản thị phần tăng đột biến. “Thanh khoản cao chứng tỏ ngoài lực lượng nhà đầu tư có tâm lý không chủ động thì thị phần vẫn còn những nhà đầu tư hăng hái với thiên hướng bắt đáy. Điều này chứng tỏ vẫn còn những nhà đầu tư kỳ vọng vào sự đảo chiều trong ngắn hạn”, ông Khoa nhận định.

Theo thẩm định của vị chuyên gia này, thị phần có thể tình hình không chủ động trong khoảng 1-2 phiên nữa trước khi hồi phục quay lại. Về căn bản, thiên hướng chung của thị phần trong dài hạn vẫn còn hăng hái.

co-phieu-ngan-hang-lao-doc-vn-index-mat-diem-nhieu-nhat-gan-2-nam

Cổ phiếu nhà băng chìm trong sắc đỏ tính tới cuối phiên thương lượng.

Trước đó, chốt phiên thương lượng sáng 9/8, đà giảm của VN-Index chỉ còn 10,4 điểm (1,3%) so với mức giảm hơn 15 điểm vào giữa phiên sáng. Trong đó chỉ số VN30-Index giảm gần 9 điểm (1,14%).

Đà giảm của thị phần khởi đầu thu hẹp trong cuối phiên sáng khi dòng tiền bắt đáy của nhà đầu tư quay lại. Thanh khoản của thị phần tăng mạnh, đạt gần 4.000 tỷ đồng với riêng sàn HOSE đạt hơn 3.100 tỷ.

Trong các lực lượng cổ phiếu, nhà băng vẫn là lực lượng chịu tác động nhất khi sắc đỏ duy trì từ đầu đến cuối phiên sáng với cả 12 cổ phiếu đang thương lượng và niêm yết.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán VNDirect, chỉ riêng 3 cổ phiếu nhà băng là VCB, CTG và BID đã kéo toàn thị phần giảm hơn 2,5 điểm.

Cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV sau khi giảm sàn vào giữa phiên sáng đã bật tăng quay lại, thu hẹp đà giảm còn hơn 5%. Tính đến 11h30, cổ phiếu BID được thương lượng ở mức 20.800 đồng, giảm 1.100 đồng so với mức tham chiếu với thanh khoản hơn 6,3 triệu cổ phiếu – hơn gấp đôi so với phiên thương lượng cả ngày bữa qua (8/8).

Số lượng cổ phiếu giảm trên toàn thị phần còn 204 cổ phiếu với 11 cổ phiếu giảm sàn. Trong khi đó, 32 cổ phiếu giữ ở tham chiếu và 65 cổ phiếu vẫn giữ được sắc xanh. Trong lực lượng VN30, số cổ phiếu giảm vẫn chiếm hồ hết tuyệt đối với 26/30 cổ phiếu, chỉ có 4 cổ phiếu tăng giá.

Phiên thương lượng 9/8 mở cửa với những tình hình không mấy hăng hái khi sức ép bán tăng mạnh làm cho các chỉ số đồng loạt giảm điểm.

Tính đến 10h20, chỉ số VN-Index giảm hơn 15 điểm, tương đương gần 2% với đà bán tháo gia tăng tại lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc thù là lực lượng cổ phiếu nhà băng.

BID của Ngân hàng BIDV là cổ phiếu chịu tác động không chủ động nhất. Tính đến giữa phiên sáng, BID thương lượng tại mức giá sàn 20.400 đồng với hơn 3,4 triệu cổ phiếu được sang tên, trước khi tăng quay lại lên mức 20.600 đồng. Các cổ phiếu hơic trong lực lượng nhà băng đều chìm trong sắc đỏ với biên độ từ 1-3%.

Mức giảm của thị phần lan rộng với 217 cổ phiếu giảm, trong đó 11 cổ phiếu giảm sàn. Còn lực lượng tăng giá chỉ còn 49 cổ phiếu, 27 cổ phiếu giữ tại mức tham chiếu. Tính đến giữa phiên sáng, thanh khoản của thị phần đạt gần 3.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HOSE đạt gần 2.200 tỷ.

Trong lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 đại diện cho thị phần, chỉ có 2 cổ phiếu còn giữ được sắc xanh, còn lại 28 cổ phiếu giảm điểm.

Theo nhận định của 1 số tổ chức chứng khoán, sắc thái không chủ động của phiên thương lượng bữa nay nằm trong công đoạn điều chỉnh khi thị phần đã tăng mạnh ngay từ đầu năm.

Trong báo cáo mục tiêu mới ban bố, phòng ban phân tách Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị phần sẽ ngả nghiêng mạnh trong vùng 770-800 điểm và có thể sẽ giảm sâu hơn mức này khi tháng 8 dần chấm dứt.

“Thị trường đang trong ngưỡng điều chỉnh và khó có thể đi xa khỏi mức 800 điểm này trong ngắn hạn”, báo cáo của VDSC viết.

Lý do được tổ chức này đưa ra là dòng tiền dành cho thị phần trong công đoạn cuối năm sẽ có phần eo hẹp hơn, khi mà đó hiệu ứng còn lại của mùa ban bố kết quả buôn bán quý II không còn nhiều và tiếp nối sau đó là vùng trũng tin tức.

VN-Index đã tăng 17,9% tính từ đầu năm đến nay với P/E thị phần đã tăng từ mức 15,5 đầu năm lên 16,3 tại cuối tháng 7. Giả định về kỹ năng kỹ sảo giảm về mức làng nhàng nhiều năm của P/E thị phần đã không xảy ra nhờ sự dồi dào của dòng tiền. Tuy vậy, thị phần nghe đâu đã phản chiếu hơi “đầy đủ” triển vọng buôn bán của các đơn vị niêm yết cũng như các tin tức hỗ trợ.

Trong khi đó, theo 1 số chuyên gia, 1 số lực lượng cổ phiếu như vốn đầu tư, nhà băng và sử dụng đã có mức tăng hơi mạnh từ đầu năm nhờ các tin tức hỗ trợ, dẫn tới sức ép chốt lời từ phía nhà đầu tư rất lớn khi thị phần biến động.

Minh Sơn