Cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ, VN-Index mất hơn 43 điểmTuần chung cuộc của tháng 4 bắt đầu với cơn “đại hồng thủy” trên thị phần chứng khoán. Chốt phiên đàm phán ngày 23/4, VN-Index giảm hơn 43 điểm, còn 1.076,78 điểm. Lần thứ hai trong tháng này chỉ số này về dưới 1.100 điểm và so với mức đỉnh gần nhất, VN-Index đã bốc hơi gần 130 điểm.

Trên sàn Hà Nội, tình cảnh cũng không khả quan hơn khi hai chỉ số chính là HNX-Index và UPCOM-Index cùng chìm trong sắc đỏ. HNX-Index mất gần 5% trị giá, còn UPCOM-Index mất gần 2%. Vốn hóa toàn thị phần giảm hơn 143.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 6,2 tỷ USD. Riêng sàn HoSE, vốn hóa giảm gần 118.000 tỷ đồng.

“Tội đồ” của phiên đàm phán bữa nay là hàng ngũ cổ phiếu nhà băng khi toàn bộ các cổ phiếu trên thị phần đều chìm trong sắc đỏ, 7/16 cổ phiếu giảm sàn “trắng bảng bên mua”.

Một loạt cổ phiếu ngân hàng bị bán sàn trong phiên hôm nay (23/4).

Một loạt cổ phiếu nhà băng bị bán sàn trong phiên bữa nay (23/4).

Diễn biến không mấy dị biệt so với trước. Thị trường bắt đầu với tâm lý cẩn trọng, đàm phán trong biên độ hẹp đến hết phiên sáng. Tuy nhiên, đến đầu phiên chiều, lực bán dồn dập xuất hiện ép chỉ số giảm sâu.

Đến cuối phiên, ba ông lớn nhà băng quốc doanh là VCB của Vietcombank, CTG của VietinBank và BID của BIDV đều giảm sàn, riêng cổ phiếu CTG còn dư bán hơn 240.000 doanh nghiệp. STB của Sacombank, VPB của VPBank, MBB của MB hay HDB của HDBank cũng chịu cảnh tương tự.

Thị trường bị áp đảo hoàn toàn về phía bên bán khi có tới 230 cổ phiếu giảm, với 49 cổ phiếu giảm sàn, khi mà phía tăng giá chỉ có 68 cổ phiếu. Riêng hàng ngũ VN30, có 24 cổ phiếu giảm với 7 mã giảm sàn.

Nhóm dầu khí cũng chịu sức ép bán mạnh cùng với hàng ngũ nhà băng trong phiên bữa nay. Cổ phiếu GAS của Tổng tổ chức Khí hay PLX của Petrolimex cùng giảm sàn với dư bán cuối phiên.

MWG của Thế giới Di động, VIC của Vingroup và VJC của Vietjet là 3 cổ phiếu hiếm hoi thuộc hàng ngũ bluechip vẫn giữ được sắc xanh, bên cạnh đó biên độ tăng không quá quắt nói.

Phiên đàm phán đột ngột ngay từ ngày mở màn của tuần làm cho triển vọng trong tuần chung cuộc của tháng 4 trở thành bị động. VN-Index đã bị ép xuống dưới 1.080 điểm – ngưỡng hỗ trợ mạnh trước đó, và mất gần 130 điểm so với mức đỉnh 1.200 điểm.

Với đà bán tháo ép đến mức giá sàn của phiên bữa nay, nhiều kỹ năng thị phần sẽ rơi vào tình cảnh “call margin” – bán cổ phiếu thu hồi vốn vay từ các tổ chức chứng khoán, trong phiên tới. Theo đó, sắc thái bị động vẫn còn kỹ năng xảy ra.

Minh Sơn