Cổ phiếu ngân hàng biến động sau tin bắt giam ông Trầm BêSau nguồn tin về việc bắt giữ ông Trầm Bê và 15 bị can tại 4 nhà băng, đơn vị, khai mạc phiên đàm phán, sắc đỏ bao trùm hồ hết các cổ phiếu nhà băng, hiện trạng cùng chiều với thị phần chung khi chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm (tương đương 0,6%). Trong đó, cổ phiếu STB của Sacombank bị bán mạnh ngay từ đầu phiên, sau phiên khớp lệnh mở cửa giảm gần 4% xuống 12.500 đồng.

Tuy nhiên, đến giữa phiên đàm phán đầu giờ, thị phần dần bình phục với dòng tiền bắt đáy từ nhà đầu tư. Đến cuối phiên sáng, cổ phiếu STB của Sacombank bình phục quay lại, chỉ còn giảm 2% so với giá tham chiếu, đàm phán ở mức 12.750 đồng 1 cổ phiếu. Cùng trong đà giảm với STB còn có cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân Đội (giảm 0,2%), cổ phiếu VCB của Vietcombank (giảm 0,26%), cổ phiếu NVB của Ngân hàng Quốc Dân (giảm 1,3%). Trong khi ở chiều trái lại, cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV tăng hơn 2,2%, còn cổ phiếu CTG của VietinBank tăng 1,75%.

Sau khi đảo chiều vào cuối phiên sáng, thị phần tiếp diễn đàm phán giằng co cho đến khi đóng cửa, trong đó hàng ngũ cổ phiếu nhà băng sau khi bình phục đã đảo chiều đi xuống. Chốt phiên đàm phán 2/8, cổ phiếu STB giảm 3,5% so với giá tham chiếu, còn 12.550 đồng mỗi cổ phiếu với gần 5 triệu tổ chức được đàm phán. Trong số 9 cổ phiếu nhà băng đang đàm phán và niêm yết trên thị phần chứng khoán có 5 cổ phiếu giảm, 1 cổ phiếu giữ tham chiếu và 3 cổ phiếu tăng.

Theo 1 số đơn vị chứng khoán, nhà đầu tư trên thị phần không quá bi quan trước nguồn tin ông Trầm Bê và nguyên lãnh đạo Sacombank bị bắt do những cạnh tranh tại nhà băng này đã được miêu tả từ trước. Trong báo cáo mới ban bố, Công ty chứng khoán Bản Việt tiếp diễn giữ nguyên dự đoán với cổ phiếu STB của Sacombank khi đưa ra mức giá chiến lược chỉ hơn 4.600 đồng, giảm 64% so với mức giá cổ phiếu này đang đàm phán.

Ghi nhận của VnExpress sáng nay, Sacombank vẫn duy trì các đàm phán như thường lệ. Trụ sở nhà băng tại TP HCM có lượng khách đến thực hành đàm phán vẫn như mọi ngày. Chỉ khác những ngày trước là, bên cạnh các mọi người đến đàm phán, cũng có vài người đến dò la nguồn tin rồi về.

co-phieu-ngan-hang-bien-dong-sau-tin-bat-giam-ong-tram-be

Giao dịch tại Ngân hàng Sacombank sáng nay hoàn toàn thường ngày. Ảnh: Lệ Chi

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, theo báo cáo của Sacombank, trong ngày bữa qua – thời điểm xuất hiện nguồn tin bắt các cựu lãnh đạo, huy động của toàn bộ máy Sacombank vẫn tăng 226 tỷ đồng. Mọi hoạt động đều diễn ra thường ngày và thông suốt.

Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước TP HCM đang thường trực tại đây để theo dõi thị phần và đưa phương án ngăn ngừa với chiến lược cao nhất là xin hứa hoạt động an toàn của Sacombank, của bộ máy nhà băng cũng như lợi quyền của mọi người.

Liên quan tới cán bộ nhà băng BIDV, TPBank bị bắt tạm bợ giam 4 tháng, san sớt với VnExpress, ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) cho biết, những cán bộ của nhà băng này bị bắt đều đã mất việc từ lâu. “Họ là cán bộ cấp rẻ, liên đới đến mấy đơn vị vay tiền, nhưng đã mất việc tại TPBank nhiều năm nay”, ông Phú kể và cho biết, nhà băng không có thiệt hại, hay tổn thất gì trong vụ việc này. Toàn bộ khoản vay gần 1.700 tỷ trong vụ án liên đới tới ông Trầm Bê, Phạm Công Danh, nhà băng đã thu hồi hết nợ từ tháng 4/2014.

Còn đại diện Ngân hàng Đầu tư & Phát triển (BIDV) cũng khẳng định, không có cán bộ nào đang khiến cho việc tại nhà băng này bị bắt. “Ghi nhận trong bộ máy của BIDV tới lúc này không có cán bộ nào đang khiến cho việc dính vào vụ việc“, ông kể và khẳng định nhà băng vẫn hoạt động thường ngày, tăng trưởng ổn định. Sáu tháng đầu năm, BIDV lãi hơn 4.000 tỷ đồng trước thuế; tổng vốn huy động hơn 1 triệu tỷ đồng, trong đó tiền gửi mọi người gần 812.000 tỷ.

Ghi nhận tại 1 số chi nhánh, phòng đàm phán của hai nhà băng này sáng nay vẫn diễn ra thường ngày.

Trước đó chiều 1/8, Cục Cảnh sát khảo sát tầy về kinh tế và tư túi (C46 – Bộ Công an) đã bắt tạm bợ giam ông Trầm Bê (58 tuổi, nguyên Phó người đứng đầu HĐQT Ngân hàng Sacombank) về hành vi Cố ý khiến cho trái quy định của nhà nước về chủa quản kinh tế gây hậu quả hiểm nguy.

Cùng bị bắt với ông Bê còn có ông Phan Huy Khang (nguyên thành viên hội đồng nguồn đầu tư, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) và 15 người là cựu cán bộ các nhà băng TPBank, BIDV, Ngân hàng Xây dựng, giám đốc các đơn vị… cũng bị bắt giam 4 tháng. Chín người khác bị khởi tố, song được tại ngoại.

Động thái này được Bộ Công an tiến hành trong tiến trình khảo sát quá trình hai, của đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) gây thất thoát tổng cộng hơn 15.000 tỷ đồng.

* Đường từ đại gia nhà băng tới sai phép ngàn tỷ của ông Trầm Bê

Thanh Lan – Nguyễn Hoài