Cổ phiếu In Trần Phú hút khách nhờ đất vàngSở thương lượng chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa ban bố kết quả đấu giá của Công ty cổ phần In Trần Phú.

Đã 3 nhà đầu tư, gồm 1 tư nhân và 2 đơn vị, đấu giá thành công đầy đủ hơn 5,6 triệu cổ phần (20% vốn) của doanh nghiệp này với giá nhàng nhàng 11.900 đồng, cao hơn 100 đồng so với giá khởi điểm. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – đại diện sở hữu vốn Nhà nước tại In Trần Phú, đã thu về hơn 67,4 tỷ đồng.

Trước phiên đấu giá, đã có 8 nhà đầu tư đăng ký tham dự với khối lượng đặt mua gấp hơn 2 lần chào bán. Trong đó nhà đầu tư đặt mua cao nhất là 4 triệu cổ phần.

Hoạt động buôn bán của In Trần Phú liên tục sa sút trong những năm gần đây, do sức ép từ cạnh tranh.

Hoạt động buôn bán của In Trần Phú liên tục sa sút trong những năm vừa mới đây, do áp lực từ cạnh tranh.

Trái với sức hút từ phiên đấu giá mới đơn vị, kết quả buôn bán của In Trần Phú mấy năm vừa mới đây liên tục sút giảm. Doanh thu của doanh nghiệp từ mức 409 tỷ đồng năm 2015 đã giảm liên tục, chỉ còn hơn 320 tỷ đồng năm 2017. Mức lợi nhuận khiêm tốn gần 9 tỷ đồng, đã giảm xuống mức lỗ gần 28 tỷ đồng trong năm vốn đầu tư gần nhất.

Trong bản thông báo nguồn tin, In Trần Phú cho biết cạnh tranh về giá gay gắt, khiến cho doanh nghiệp trượt nhiều gói thầu lớn. Một số doanh nghiệp tư nhân đầu tư máy Heatset cuộn khiến cho gia tăng thêm áp lực cạnh tranh với đội ngũ sản phẩm truyền thống là lịch block và tờ rơi siêu thị. Quan trọng nhất là các doanh nghiệp in có vốn đầu tư nước ngoài sắm mọi cách để gia tăng thị phần ở các sản phẩm tem nhãn sản phẩm, vốn là thế mạnh của In Trần Phú.

Trước đó, báo cáo gửi các cổ đông về kết quả buôn bán năm 2017, In Trần Phú cũng cho biết truyền thông mạng, đa phương nhân tiện vững mạnh dẫn đến thị phần in trên giấy giảm mạnh. Sự cạnh tranh mạnh về giá giữa các nhà in, mà theo ban lãnh đạo doanh nghiệp này là “chỉ cần việc để khiến cho”, khiến cho hoạt động của In Trần Phú gặp nhiều cạnh tranh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hoạt động sa sút, In Trần Phú vẫn có sức quyến rũ riêng, đến từ 7 lô đất vàng tại Tp HCM do doanh nghiệp chủa quản và khai thác.

Theo bản thông báo nguồn tin, có 4 khu đất do In Trần Phú thuê đất trả tiền hàng năm gồm 71-73-75 Hai Bà Trưng, Quận 1; 35-37-39 Lý Tự Trọng, Quận 1; 442-444-446 Nguyễn Tất Thành, Quận 4 và 6A trục đường số 1, KP2, Quận Thủ Đức.

Có 2 khu đất thuộc diện di dời hạ tầng cung ứng ra khỏi trọng điểm tỉnh thành và triển khai công trình là 31-33 Lê Thánh Tôn, Quận 1 và 6 Thi Sách, Quận 1. Theo doanh nghiệp, khu đất 31-33 Lê Thánh Tôn đã được quy hoạch để vun đắp công trình Văn phòng – Bãi đậu xe nổi. Trong khi hạ tầng đất tại 6 Thi Sách đang xin chuyển mục đích tiêu dùng đất từ vun đắp nhà xưởng sang khiến cho khách sạn, trọng điểm thương nghiệp theo quy hoạch.

Khu đất rút cuộc là 130 – 131 Kha Vạn Cân, Quận Thủ Đức, do In Trần Phú chủa quản với mục đích vun đắp hạ tầng cung ứng dùng cho di dời.

Trước thoái vốn Nhà nước, cổ đông lớn nhất của In Trần Phú là Công ty Đầu tư đất đai Phú Cường. Phú Cường là cổ đông tiêu chí và sở hữu gần 39% của In Trần Phú khi doanh nghiệp này cổ phần hóa cuối năm 2015. Công ty này cũng được biết đến là 1 người tham dự của BRG Group – Tập đoàn chuyên đầu tư nhà ở, sân golf, khách sạn… do bà Nguyễn Thị Nga là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Minh Sơn