Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai bị cảnh báoSở thương lượng chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa có quy định đưa cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vào diện cảnh báo từ ngày 7/5. Lý do là tổ chức kiểm toán đã có quan điểm ngoại trừ trên báo cáo nguồn vốn thống nhất năm 2017, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Cụ thể, kiểm toán viên đưa ra quan điểm ngoại trừ với việc thẩm định kỹ năng thu hồi hơn 4.000 tỷ đồng từ các bên liên đới. Ngoài ra, tổ chức kiểm toán cũng lưu ý về kỹ năng hoạt động liên tục của HAGL khi nợ ngắn hạn vượt của nả ngắn hạn hơn 3.500 tỷ đồng và tập đoàn đã vi phạm 1 số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

Hoàng Anh Gia Lai đang loay hoay trong việc giải bài toán cơ cấu nợ vay.

Hoàng Anh Gia Lai đang loay hoay trong việc giải bài toán cơ cấu nợ vay.

Trong văn bản giải trình, tổ chức của Bầu Đức cho biết đang trong thời kỳ tái cơ cấu hoạt động với nhiều đổi thay đáng kể, hội tụ vào mảng cây ăn trái, củng cố cao su, thanh lý mảng thủy điện và thương lượng với các đối tác bán công trình Myanmar. HAGL cũng đang thúc đẩy nghiệp vụ phát hành chứng khoán để huy động vốn nhằm khắc phục cạnh tranh về thanh khoản.

“Chúng tôi tin rằng đơn vị sẽ vượt qua cạnh tranh và tiếp diễn lập báo cáo nguồn vốn trên cơ sở vật chất hoạt động liên tục”, giải trình của HAGL viết.

Cũng trong báo cáo kiểm toán vừa ban bố, mục tiêu lợi nhuận sau thuế của tập đoàn đã giảm mạnh từ 1.032 tỷ xuống 371,6 tỷ, không cân bằng hơn 660 tỷ đồng dù kế quả buôn bán không có nhiều đổi thay.

Theo ban lãnh đạo đơn vị, các khoản không cân bằng này là sơ sót kỹ thuật của các viên chức kế toán quản trị và lượng nghiệp vụ quá nhiều để hoàn tất báo cáo trong thời kì quy định.

Chốt phiên thương lượng gần nhất, cổ phiếu HAG chỉ còn 5.300 đồng, khi mà cổ phiếu HNG còn 8.700 đồng. Bộ đôi cổ phiếu của Bầu Đức đã giảm mạnh về dưới mệnh giá trong 1 năm vừa qua trước những lo ngại về triển vọng buôn bán, cũng như những cạnh tranh trong việc tái cấu trúc vay nợ.

Minh Sơn