Cổ phiếu FPT Retail lên sàn chứng khoán với tham chiếu 125.000 đồng

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa hài lòng niêm yết 40 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT từ ngày 17/4. Sau đó hơn 1 tuần, cổ phiếu này chính thức thương lượng phiên trước hết với giá tham chiếu 125.000 đồng và biên độ chao đảo tối đa 20%. Vốn hóa thị phần của doanh nghiệp này tính theo giá tham chiếu vào khoảng 5.000 tỷ đồng.

Trước đó, cổ phiếu FRT liên tục tăng mạnh trên thị phần chứng khoán phi quy tụ sau những đồn đoán về việc niêm yết chính thức. Cuối năm 2017, cổ phiếu này được sang tên tại vùng giá 100.00 đồng thì nay tăng lên khoảng 148.000 – 150.000 đồng.

Năm nay, doanh nghiệp chủ quản chuỗi bán buôn smartphone FPT Shop đặt chỉ tiêu kế quả buôn bán thuần và lợi nhuận sau thuế tuần tự đạt 16.020 tỷ đồng và 377 tỷ đồng. Hoạt động buôn bán được dự đoán tiếp diễn khởi sắc nhờ đóng góp lớn bởi gói nhà cung cấp mua hàng trả góp bằng lương hàng tháng, không lãi suất dành cho người dùng là viên chức của các doanh nghiệp liên kết và mua smartphone tặng kèm cước nhà mạng.

Ban lãnh đạo đơn vị cho biết, tăng trưởng hai chữ số trong bối cảnh thị phần smartphone có biệt hiệu bão hòa được xem là thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, duyệt y việc thương lượng với nhà cung cấp để cải thiện tỷ suất lợi nhuận, tận dụng lợi thế về quy mô trong điều hành hoạt động để chắt bóp giá bán nhất định trên mỗi shop và đổi thay tỷ trọng ngành nghề hàng nên đơn vị tự tín vẫn bám sát mục tiêu này.

Về mục tiêu tăng trưởng mảng bán buôn dược phẩm, sau 1 năm tiếp quản chuỗi nhà thuốc Long Châu, đơn vị đã có 10 shop và dự định mở thêm 30 cái trong năm nay. Kế hoạch trong vòng bốn năm tới, đơn vị sẽ chiếm khoảng 30% thị phần dược phẩm với kế quả buôn bán xấp xỉ 10.000 tỷ đồng.

Phương Đông