Cổ phiếu dầu khí trở lạiSau 2 năm tất cả biến mất khỏi thị phần do chịu ảnh hưởng của giá dầu toàn cầu lao dốc, lực lượng cổ phiếu dầu khí đã đột ngột tăng mạnh quay lại trong 3 tháng cách đây không lâu nhờ kỳ vọng vào sự bình phục của kết quả buôn bán.

Cổ phiếu GAS của Tổng tổ chức Khí Việt Nam đã tăng gần 50% trong 3 tháng gần nhất, từ mức 65.000 đồng mỗi cổ phần lên gần 98.000 đồng. Các cổ phiếu “dòng P” như PVD của Tổng tổ chức Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí, PVS của Tổng tổ chức Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam cũng chung khuynh hướng này khi tăng mạnh từ ngưỡng 15.000 đồng vào đầu tháng 11/2017 lên mức 24.000 – 25.000 đồng vào đầu năm 2018.

Theo các chuyên gia, sự bình phục quay lại của giá dầu tạo điều kiện cho việc tái phát động những mỏ dầu khí mới, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho kết quả buôn bán của những công ty này trong năm nay – động lực cho sự tăng giá của cổ phiếu dầu khí thời kì cách đây không lâu.

Tuy nhiên, ở góc nhìn cẩn trọng hơn, có chuyên gia thẩm định đà tăng quay lại của cổ phiếu “vàng đen” đang phụ thuộc hơi lớn vào thị phần chung, đề đạt sự kỳ vọng có phần quá mức của nhà đầu tư, khi mà nội tại lĩnh vực vẫn chưa có quá nhiều sự đột biến.

Diễn biến cổ phiếu PVD trong 3 tháng gần đây. Ảnh: VNDirect

Diễn biến cổ phiếu PVD trong 3 tháng cách đây không lâu. Ảnh: VNDirect

Trong năm 2015 và đầu năm 2016, giá dầu trên thị phần toàn cầu trên đà giảm mạnh đã trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả buôn bán những công ty dầu khí và cung cấp nhà sản xuất dầu khí.

Tăng trưởng liên tục từ khi lên sàn cho tới cuối năm 2014, bên cạnh đó ảnh hưởng của giá dầu trong 2 năm 2015 và 2016 khiến cho kết quả buôn bán của Tổng tổ chức Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí giảm mạnh. Năm 2016, doanh số của công ty này chỉ còn hơn 5.300 tỷ đồng, bằng 1 phần ba so với trước đó 1 năm. Lợi nhuận giảm mạnh từ ngưỡng 1.660 tỷ xuống còn 129 tỷ đồng.

Sau 9 tháng đầu năm 2017, kết quả buôn bán của PVD vẫn chưa có biệt hiệu cải thiện khi tổ chức báo lỗ hơn 11,6 triệu USD, tương đương 260 tỷ đồng, khi mà doanh số giảm chỉ còn hơn 1 nửa.

Kết quả buôn bán của 1 số công ty hơic như Tổng tổ chức Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam, Tổng tổ chức Khí hay Công ty cổ phần Bọc ống Dầu khí cũng trong cảnh tương tự khi giảm từ 30 đến 50% so với năm 2014.

Trên thị phần chứng khoán, điều này đã tức thì đề đạt vào thị giá của những cổ phiếu này. Cổ phiếu PVD sau chuỗi phiên giảm giá liên tục, đã xác lập mức đáy 13.000 đồng vào cuối tháng 7/2017. Trong khi trước đó gần 2 năm, cổ phiếu này từng đạt đỉnh gần 85.000 đồng mỗi công ty.

Xu hướng thương lượng thụ động với PVD, cũng như các cổ phiếu lĩnh vực dầu khí hơic tiếp diễn cho tới cuối tháng 10/2017, khi những biệt hiệu cho sự bình phục vẫn chưa thực thụ rõ ràng.

Tuy nhiên, sự quay lại của giá dầu trong 2 tháng cuối năm khiến cho kỳ vọng của nhà đầu tư đổi thay. Giá dầu Brent đạt đỉnh gần 67 USD trong phiên thương lượng ngày 27/12, mức cao nhất từ khi tháng 5/2015, khi mà giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tiến sát mốc 60 USD.

“Giá dầu phục hồi là điều kiện cần để các công trình dầu khí cấp thiết ở Việt Nam phát động. Do đó những tổ chức dầu khí hoạt động ở thượng nguồn sẽ được hưởng lợi ban đầu”, báo cáo về triển vọng năm 2018 của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thẩm định.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng lực lượng Phân tích thị phần vốn, khối mọi người tư nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng cổ phiếu dầu khí sẽ là 1 trong hai lực lượng đóng vai trò dẫn dắt thị phần trong năm 2018. Trong đó, hai động lực chính cho sự kỳ vọng này đến từ triển vọng hăng hái của hoạt động buôn bán và giá dầu toàn cầu đang tăng quay lại.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn cẩn trọng hơn, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc căn dặn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng lại cho rằng không nên đặt kỳ vọng quá cao vào lực lượng cổ phiếu dầu khí trong điều kiện hiện nay.

“Đúng là cổ phiếu dầu khí đang tăng mạnh quay lại, nhưng điều này 1 phần cộng hưởng từ sự hăng hái của thị phần chung, khi mà những nhân tố nội tại của lĩnh vực vẫn còn nhiều điểm đáng lưu tâm”, ông Khánh nhắc.

Theo chuyên gia này, lực lượng cổ phiếu dầu khí có sự tương quan rất mạnh với giá dầu toàn cầu, khi mà giá của “vàng đen” dù tăng cao vẫn chỉ bằng 1 nửa so với công đoạn đỉnh cao trước đây. “Giá dầu đạt trên 60 USD, bằng 1 nửa so với công đoạn cách đây hơn 2 năm nhưng nhiều cổ phiếu đã tăng gần đạt mức đỉnh trước đó. Điều này cho thấy kỳ vọng quá mức của nhà đầu tư với lực lượng lĩnh vực này”.

Hiện tại, động lực chính thúc đẩy lực lượng cổ phiếu “dòng P” tăng giá, theo Giám đốc căn dặn đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, phụ thuộc hơi nhiều vào sự hăng hái của thị phần chung. Do đó, 1 sự điều chỉnh nhẹ cũng có thể khiến cho ngắt quãng khuynh hướng này.

Minh Sơn