Cổ phiếu của đại gia Phú Yên rớt giá thảmHoạt động buôn bán trong quý III của Công ty cổ phần Thuận Thảo (mã CK: GTT) – đơn vị “đầu tàu” của tỉnh Phú Yên, tiếp diễn lao dốc không phanh và ngày 1 chìm sâu vào khoản nợ ngàn tỷ.

Theo báo cáo nguồn vốn vừa thông báo, doanh số thuần quý này xấp xỉ 13 tỷ đồng và nâng lũy kế từ đầu năm đến nay lên 41 tỷ đồng, giảm hơn phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản lợi nhuận gộp ít oi không đủ bù đắp lãi vay nhà băng, giá tiền bán hàng và chủa quản đơn vị làm cho doanh nghiệp lỗ sau thuế hơn 42 tỷ đồng. Tổng số lỗ lũy kế đến ngày nay đã vượt mức 1.000 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu âm gần 600 tỷ.

Tính đến cuối kỳ báo cáo, ngoài khoản vay và nợ thuê nguồn vốn lên đến 660 tỷ đồng, doanh nghiệp còn nợ hàng ngũ cổ đông sáng lập 47 tỷ đồng bạc vay, cổ tức và thù lao quản trị. Trong số này, khoản nợ của bà Võ Thị Thanh – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp chiếm 40 tỷ đồng.

Kết quả buôn bán bết bát làm cho cổ phiếu GTT phải chịu chung số mệnh. Thuận Thảo đưa 29 triệu cổ phiếu niêm yết lần đầu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM với giá tham chiếu 20.000 đồng. Sau thời kì dài thua lỗ miên man làm cho lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp, cổ phiếu bị hủy niêm yết vào giữa tháng 6/2016.

Cổ phiếu này đang thương lượng ở vùng giá 400 đồng, giảm phân nửa so với giá tham chiếu phiên thuở sơ khai khi chuyển sang sàn UPCoM. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải mức rẻ nhất bởi hồi đầu năm, sau khi thông báo báo cáo nguồn vốn hiệp lực năm 2016 được thông báo, cổ phiếu này giảm sâu chỉ còn 200 đồng. Vốn hóa thị phần của doanh nghiệp tại thời điểm đó chưa đến 9 tỷ đồng.

co-phieu-cua-dai-gia-phu-yen-rot-gia-tham

Sau khi bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM hủy niêm yết, cổ phiếu GTT tiếp diễn đà giảm mạnh trên sàn UPCoM.

Dấu hiệu tụt dốc của Thuận Thảo xuất hiện từ khoảng năm 2009, sau khi chuyển từ mô phỏng đơn vị tải lên thành doanh nghiệp nghĩa vụ hữu hạn và tiếp đến là doanh nghiệp cổ phần. Đây cũng là thời kỳ hoàng kim khi vốn điều lệ tăng “thần tốc” để mở mang hoạt động buôn bán sang nhiều lĩnh vực mới như nhà cung cấp lữ khách, trông nom dung nhan, cung cấp nước uống trong sáng…

Đặc biệt, mảng nhà đất và nghỉ dưỡng được doanh nghiệp nức tiếng bậc nhất miền Trung thời điểm đó chú trọng và kỳ vọng sẽ mang về lợi nhuận đồ sộ khi hoàn tất. Nhờ lợi thế sở hữu quỹ đất 337.000 m2 nằm ngay trọng tâm thị thành Tuy Hòa, cộng với việc sáp nhập cùng lúc hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực địa ốc và du hý nên doanh nghiệp chóng vánh triển khai hàng loạt công trình lớn với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Chính quy chế mạo hiểm vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn làm cho Thuận Thảo sa lầy.

Điển hình trong số những công trình từng được doanh nghiệp “ôm mộng” lãi trăm tỷ là khách sạn 5 sao thuở sơ khai và có 1 không hai của Phú Yên hiện tại. Công trình gồm 218 phòng ngủ hạng sang, kèm nhiều công trình phụ trợ như hồ bơi, phòng họp đương đại… được thẩm định là nguyên do chính gây nên hiện trạng tiêu dùng vốn vay quá lớn và kéo tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp trong thời kỳ vun đắp xuống mức rất rẻ.

Ngoài ra, khu Resort & Spa Golden Beach có tổng vốn đầu tư khoảng 350 tỷ đồng, trên diện tích 10 ha cũng từng được thẩm định rất tốt về tiềm năng lớn mạnh và dự đoán đóng góp lớn cho doanh số doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thời kỳ đầu vào năm 2008 và tiếp diễn khởi công thời kỳ 2 từ năm 2010 thì đến nay công trình này vẫn còn dang dở. Hoặc như công trình khu du hý sinh thái Thuận Thảo liên tục được đầu tư mở mang nhằm cạnh tranh với các khu vui chơi relax trên cả nước, nhưng lượng khách thăm quan rất khiêm tốn.

Lý giải về nguyên do thua lỗ miên man, ban lãnh đạo doanh nghiệp thừa nhận công trình khách sạn và khu nghỉ dưỡng đầu tư với căn cứ quá tầm so với thị phần địa phương, cộng thêm lượng khách ngoài tỉnh tránh do hàng hóa du hý và các công trình đầu tư vào Phú Yên còn chậm, dẫn đến hiệu quả khai thác không như ao ước. Các của cải hoạt động nhiều năm nên xuống cấp trầm trọng, khi mà việc tiếp cận vốn vay để nâng cấp và đầu tư bổ sung đang gặp nhiều cạnh tranh.

Bên cạnh đó, việc tái cấu trúc chưa thật sự mang lại hiệu quả, khi mà doanh nghiệp vẫn chịu các khoản giá tiền bất biến như tiền lương, khấu hao, lãi vay nhà băng, chậm nộp thuế…

Để xử lý những cạnh tranh về nguồn vốn, doanh nghiệp sẽ chuyển nhượng của cải của các công trình và 1 số lĩnh vực buôn bán. Đồng thời, xử lý các của cải thế chấp đang vay vốn tại nhà băng theo luật định nhằm tạo nguồn vốn tái cầu trúc, nâng cấp của cải và sắm nhà đầu tư liên doanh – liên kết.

Phương Đông